Đĩa rau bí xào nóng hổi, dậy mùi thơm của tỏi, từng cuộng rau bí xanh giòn, mướt mềm. Mùa hè - mùa rau bí nên ngọn xanh non, món ăn này luôn được ưu ái trong thực đơn.
Cách làm
1. Sơ chế
Rau bí mua về tách phần lá và cuống riêng. Với phần lá nhẹ nhàng bóc và kéo xơ dài từ cuống tới gân lá phía trước và sau. Với phần thân nhiều xơ cần biết cách nhặt nếu không ăn sẽ bị cứng. Để rau bí hơi héo chút cho dai khi tước sẽ dễ hơn. Dùng một tay hơi uốn cong, tay còn lại tước xơ từ cuống già tới phần ngọn. Vừa uốn vừa kéo từ từ sẽ lột được hết phần xơ. Nếu làm vội phần xơ dễ bị đứt.
Đun sôi nồi nước, thêm chút muối rồi cho cuống vào chần trước ở lửa to, vớt ra xả dưới vòi nước lạnh hoặc ngâm vào thau nước lạnh. Tiếp tục chần phần lá ở lửa to, khi sôi lại vớt ra ngâm nước lạnh. Sau đó vớt phần cuống ra rổ cho ráo nước, phần lá thì vắt khô.
Đĩa rau bí xào nóng hổi, dậy mùi thơm của tỏi, từng cuộng rau bí xanh giòn, mướt mềm. Mùa hè, mùa rau bí lên nhanh, ngọn xanh non nên món ăn này luôn được ưu ái trong thực đơn.
Một số vùng cho mắm tôm vào xào rau bí, rau khoai lang, rau muống tạo dư vị rất riêng.
Dùng mỡ lợn xào rau bí rất hợp, vừa dậy mùi thơm của tỏi, vừa giúp rau xanh mềm.
Nên chần sơ, ngâm nước lạnh hãm nhiệt cho rau xanh giòn, vớt ra để ráo nước thì khi xào rau vừa nhanh chín lại giữ được màu xanh mướt.
Tùy theo khẩu vị, có thể xào cùng thịt bò, hến, tôm đều ngon.
Theo nhiều nghiên cứu, rau bí giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, kháng viêm, vitamin, canxi... vì thế giúp nhuận tràng, kiểm soát tiểu đường, tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp xương chắc khỏe, cải thiện hệ miễn dịch.
Theo VnExpress