Ô tô

Bao lâu thì nên rửa khoang máy ô tô?

Theo VTC News 15/10/2023 14:20

Không như vệ sinh xe, rửa khoang máy ô tô sẽ chỉ nên thực hiện khoảng 1 - 2 lần/năm.

Tuy nhiên, chủ phương tiện cũng cần dùng khăn ướt để thỉnh thoảng lau sạch mặt động cơ giữa những lần vệ sinh.

Lợi ích của việc vệ sinh khoang máy ô tô

Khoang máy là vị trí chứa những bộ phận quan trọng của ô tô như: động cơ, hệ thống làm mát, ắc quy… Vậy nên rửa khoang máy xe ô tô sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn và chiếc xe:

Vệ sinh khoang máy ô tô giúp các bộ phận quan trọng được làm sạch, từ đó tản nhiệt tốt hơn, hoạt động tốt hơn. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của xe.

Một khoang máy sạch giúp giảm nguy cơ bị chuột, côn trùng xâm nhập từ bên ngoài vào. Điều này giúp xe vận hành an toàn, bảo vệ các chi tiết máy.

Nếu một khoang động cơ xe hơi bị bao phủ dầu và hạt cát sẽ làm mài mòn vòng bi, hoặc gây ra các vấn đề nghiêm trọng như rò rỉ phễu.

Cuối cùng, vệ sinh khoang máy ô tô còn bao gồm việc bảo dưỡng các chi tiết như: gioăng cao su, dây dẫn…Điều này giúp các chi tiết bền hơn, ô tô sẽ hoạt động ổn định hơn.

Vệ sinh khoang máy ô tô định kỳ 6 tháng lần giúp bảo vệ động cơ xe lâu dài.

Vệ sinh khoang máy ô tô định kỳ 6 tháng lần giúp bảo vệ động cơ xe lâu dài

Bao lâu thì rửa khoang máy ô tô một lần?

Không có mốc thời gian nhất định để làm sạch động cơ ô tô. Trên thực tế, môi trường nơi tài xế sống thường đóng vai trò quan trọng trong việc bạn nên thực hiện vệ sinh động cơ ô tô thường xuyên như thế nào.

Nếu tài xế sống trong ở thành phố hoặc đô thị lớn, nơi có rất ít bùn đất, bụi đất đỏ hay đầm lầy thì chủ phương tiện nên cố gắng làm sạch động cơ ô tô của mình ít nhất 6 tháng/lần.

Nếu chủ phương tiện sống ở vùng ven biển hoặc khu vực có nhiều đất đỏ, đồng ruộng, nơi có thể tích tụ một lượng lớn bụi trong khoang động cơ, tài xế nên vệ sinh động cơ của mình khoảng 3 tháng/lần.

Những dấu hiệu cần biết để vệ sinh khoang máy ô tô

Ngoài khoảng thời gian vệ sinh khoang máy định kỳ ra thì bạn cũng có thể dựa vào những dấu hiệu sau.

Thay thế gioăng nắp quy lát, nắp van hoặc những thành phần có thể gây ra rò rỉ dầu.

Nếu dầu tích tụ nhanh trên động cơ, bạn cần kiểm tra van PCV. Nếu van bị bít áp suất trong các-te sẽ tăng gây ra rò dầu xung quanh động cơ. Khi điều này xảy ra bạn nên thay thế van PCV rồi tiến hành vệ sinh xe.

6 tháng nên làm sạch động cơ ô tô một lần.

6 tháng nên làm sạch động cơ ô tô một lần

Có nên tự rửa khoang máy ô tô?

Tài xế có thể rửa động cơ ô tô, nhưng điều quan trọng là phải rửa một cách an toàn. Bởi vì nếu tài xế không cẩn thận, xe có thể gặp phải nhiều vấn đề khác nhau.

Ví dụ, dây điện, cảm biến và các bộ phận nhạy cảm khác của động cơ có thể tiếp xúc với nước nếu lái xe chọn cách tự rửa động cơ của mình.

Trong trường hợp này, các bộ phận có thể bắt đầu hoạt động sai do nước bị hư hỏng, dẫn đến việc thay thế hoặc sửa chữa bộ phận động cơ tốn kém.

Theo VTC News
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bao lâu thì nên rửa khoang máy ô tô?
    ss