Trong nước

Báo Hàn Quốc giải thích lý do VFF chọn Huấn luyện viên Kim Sang Sik

ĐH (theo Tuổi trẻ) 03/05/2024 18:21

Thành công của Huấn luyện viên Park Hang Seo, sự tương đồng về văn hóa là những lý do giúp ông Kim Sang Sik trở thành Huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam.

Ông Kim Sang Sik chính thức trở thành HLV trưởng đội tuyển Việt Nam - Ảnh: AFP
Ông Kim Sang Sik chính thức trở thành HLV trưởng đội tuyển Việt Nam

Sau thời gian dài xem xét, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã chính thức công bố ông Kim Sang Sik đảm nhận vị trí HLV trưởng đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam với bản hợp đồng 2 năm.

Trào lưu HLV Hàn Quốc ở Đông Nam Á

Theo tờ News Worker (Hàn Quốc), sự thành công của HLV Park Hang Seo đã đưa bóng đá Việt Nam lên tầm cao mới. Vì vậy, VFF quyết định chọn một HLV có đẳng cấp hơn tới từ châu Âu là Philippe Troussier với kỳ vọng nâng tầm bóng đá Việt Nam hơn nữa.

Thế nhưng, kế hoạch của VFF đã thất bại hoàn toàn. Ông Troussier cùng đội tuyển Việt Nam “phơi áo” ở Asian Cup 2023. Sau đó là hai trận thua bạc nhược trước Indonesia khiến Việt Nam gần như hết cửa vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026. Đó cũng là lý do khiến nhà cầm quân người Pháp phải ra đi.

Lý do chính mà tờ News Worker đưa ra về việc lựa chọn ông Kim Sang Sik chính là thành công của ông Park Hang Seo trước đó. Thành công của HLV Park kéo theo trào lưu HLV Hàn Quốc ở các nước Đông Nam Á. Đỉnh điểm là chiến tích của HLV Shin Tae Yong với U23 Indonesia tại U23 châu Á 2024, khiến Việt Nam quay trở lại lựa chọn HLV người Hàn Quốc.

Sự tương đồng văn hóa là lý do quan trọng khiến VFF chọn ông Kim Sang Sik - Ảnh: Jeonbuk Hyundai Motors
Sự tương đồng văn hóa là lý do quan trọng khiến VFF chọn ông Kim Sang Sik

Tờ News Worker cũng cho biết thêm, các HLV Hàn Quốc có sự tương đồng về văn hóa với Việt Nam. Điều này giúp họ dễ dàng thấu hiểu tâm lý cầu thủ và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp.

Chi phí cũng chính là một nguyên nhân được đưa ra về việc ông Kim dẫn dắt tuyển Việt Nam. Họ cho rằng, HLV Park nhận được 300 triệu won (5,5 tỷ đồng)/năm trong những năm đầu tiên dẫn dắt tuyển Việt Nam.

Sau đó, ông được gia hạn hợp đồng và nhận khoảng 700 triệu won (13 tỷ đồng/năm). Trong khi, ông Troussier nhận lương trên 18 tỷ đồng/năm. HLV Kim Sang Sik được cho cũng chỉ nhận mức lương tương đương HLV Park Hang Seo.

E ngại về khả năng thành công

Huấn luyện viên Kim Sang Sik đã ở Jeonbuk Hyundai được một thời gian dài. Bắt đầu từ năm 2009, ông Kim đẵ gắn bó với CLB Jeonbuk Hyundai trong vai trò cầu thủ, trợ lý huấn luyện viên rồi huấn luyện viên.

Trong 15 năm tại đây, ông Kim đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Thành tích nổi bật của ông là vô địch K League 1 (Giải bóng đá nhà nghề Hàn Quốc), FA Cup năm 2022 và tiến vào bán kết AFC Champions League 2022.

Tuy nhiên, tờ News Worker e ngại về khả năng thành công của HLV Kim tại Việt Nam. “Thoạt nhìn, sự nghiệp của ông ấy không tệ. Tuy nhiên, người hâm mộ Jeonbuk Hyundai lại không đánh giá tích cực về khả năng làm huấn luyện viên của ông Kim. Đặc biệt là việc thiếu năng lực chiến thuật được coi là vấn đề nghiêm trọng nhất”, tờ báo này viết.

Đồ họa: AN BÌNH
ĐH (theo Tuổi trẻ)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Báo Hàn Quốc giải thích lý do VFF chọn Huấn luyện viên Kim Sang Sik
    ss