Thơm ngon, ngọt mát, lạ miệng là cảm giác của những người lần đầu thưởng thức bánh trung thu rau câu.
Chị Hương cùng con gái làm bánh trung thu rau câu
Dịp cuối tuần vừa rồi, ghé vào gia đình chị Hoàng Minh Hương ở phường Bình Hàn (TP Hải Dương), tôi thấy chị đang làm bánh trung thu rau câu với sự tham gia hào hứng của các con. "Ngay từ khi nhìn thấy ảnh và công thức bánh trung thu rau câu trên mạng tôi đã muốn làm thử vì nhìn rất hấp dẫn", chị Hương chia sẻ.
Không cầu kỳ như bánh trung thu truyền thống phải làm các loại nhân, nhào bột làm vỏ bánh, mất công nướng... cách làm bánh trung thu rau câu đơn giản hơn nhiều. Có rất nhiều loại hoa quả, thực phẩm có thể sử dụng để làm nhân bánh nhưng chị Hương chọn làm nhân bánh từ bánh flan. Bánh flan có vị béo ngậy, kết hợp với vị ngọt mát của phần rau câu ở ngoài làm cho cho bánh có vị lạ và ngon miệng hơn.
Chị Hương sử dụng các nguyên liệu bột rau câu, trứng, sữa tươi, phô mai, đường, cafe, lá dứa, thanh long ruột đỏ để làm bánh trung thu rau câu nhân flan. Để phần vỏ rau câu của bánh đẹp mắt nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, chị Hương không sử dụng các loại màu thực phẩm hay siro mua sẵn mà chị dùng thanh long ruột đỏ vắt lấy nước. Chị pha nước thanh long ruột đỏ với lượng nước vừa đủ, đun sôi, cho bột rau câu vào khuấy đều rồi đổ ra khoảng 1/3 khuôn bánh trung thu. Phần rau câu này sẽ tạo thành lớp trên cùng của vỏ bánh theo các khuôn có sẵn đẹp mắt.
Tiếp đó chị chuẩn bị phần nhân flan của bánh bằng cách hòa 2 quả trứng gà với 200 ml sữa tươi, đánh đều rồi lọc qua rây lưới để loại bỏ phần lòng đỏ bị vón cục. Đun hỗn hợp này nhỏ lửa, vừa đun vừa thả phô mai vào để bánh flan được thơm, ngậy. Khi phô mai tan hết, chị cho bột rau câu vào, đun sôi một lúc rồi đổ ra khuôn riêng để làm nhân bánh. Để nhân bánh riêng trong tủ lạnh đến khi nhân bánh đông lại thì khéo léo gỡ bánh flan ra khỏi khuôn và đặt vào tâm của bánh trung thu. Các lớp vỏ rau câu lá dứa, cafe cũng được làm với quy trình tương tự. Sau đó đổ các lớp rau câu lá dứa, cafe vào sau cùng bao quanh nhân bánh. Phần rau câu sẽ bao phủ trọn vẹn bánh flan ở trong. Sau 2 giờ để trong ngăn mát tủ lạnh, bánh trung thu rau câu sẽ đông lại, có độ cứng, giòn. Bánh có vị mát lạnh của rau câu, béo ngậy của bánh flan, thoang thoảng hương cafe quyến rũ.
Bánh trung thu rau câu nhân flan
Để bánh có màu sắc đẹp mắt và nhiều hương vị hơn, nhiều người nội trợ đã sử dụng các loại rau, củ, thực phẩm như cà rốt, lá cẩm, củ dền, bột sô-cô-la, nước cốt dừa, nước ép hoa quả... để làm vỏ bánh. Cùng phần vỏ bánh, những bà mẹ đảm còn thỏa sức sáng tạo với phần nhân bánh đủ vị như đậu xanh, trứng muối, trà xanh... theo sở thích của các thành viên trong gia đình.
Dù cuộc sống hiện đại cho chúng ta nhiều lựa chọn nhưng dịp Trung thu này nhiều chị em vẫn tự tay làm bánh rau câu để chiều lòng các thành viên trong gia đình. Các loại nguyên liệu để làm loại bánh trung thu dễ dàng tìm thấy tại các chợ, cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh hoặc siêu thị với giá hợp lý như khuôn bánh trung thu khoảng 15.000-20.000 đồng/khuôn nhựa, bột rau câu 6.000-7.000 đồng/gói 10g, bột sô cô la 20.000 đồng/gói 100g...
Cùng nhau thưởng thức miếng bánh thơm béo, đẹp mắt, mỗi thành viên trong gia đình đều thêm ấm áp trong một Trung thu sum vầy.
VIỆT QUỲNH