[Audio] Hảo hạng vải thiều Thanh Hà chính vụ

13/06/2023 06:00

Với chất lượng vượt trội, vải thiều Thanh Hà chính vụ - thức quà đặc sản xứ Đông không chỉ nức tiếng gần xa, được nhiều người đón nhận mà còn vươn ra thị trường thế giới.

00:00


Vải thiều Thanh Hà được xuất khẩu đi nhiều nước. Ảnh: Mai Anh

Vải thiều Thanh Hà chính vụ là đặc sản xứ Đông, là niềm tự hào của người dân Thanh Hà bởi chất lượng vượt trội và thương hiệu bền vững qua thời gian.

Nức tiếng gần xa 

Trong một lần gặp tại khu bảo tồn cây vải tổ ở xã Thanh Sơn, bà Bùi Thị Bích Thủy, một du khách Hà Nội cho biết mấy năm trước, đến mùa vải, gia đình bà đều mua về ăn nhưng năm nay bà quyết tâm đến tận nơi để được chính tay hái những quả vải thơm ngon và chiêm ngưỡng cây vải tổ quý hiếm. “Đúng là thứ quả quý, ăn tại đây ngon hơn, hảo hạng hơn gấp nhiều lần khi chúng tôi mua ở chợ Hà Nội. Tôi sẽ mua về làm quà cho người thân”, bà Thủy nói. 

Quả vải thiều Thanh Hà chính vụ bắt đầu cho thu hoạch và tiêu thụ mạnh tại các thị trường trong và ngoài nước. Không chỉ thơm, ngon, vải thiều Thanh Hà còn chứa nhiều chất xơ, tăng cường miễn dịch, cải thiện làn da. Trong thành phần quả vải ngoài đường tự nhiên, chất xơ còn có các vi chất như kali, vitamin C, vitamin E, sắt, vitamin B6... Quả vải khi chín vỏ mỏng, gai lì, lớp vỏ lụa dai. So sánh với vải ở các nơi khác vỏ quả thường dày, thân gai to xù xì hơn. Vải thiều Thanh Hà có vị ngọt đậm, hương thơm mát đặc trưng, khi ăn lưu giữ hương vị lâu hơn, không chua, không chát. Chị Nguyễn Thị Kiều Anh quê ở Thanh Hà đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh cho biết: “Năm nào đến mùa tôi cũng đặt gần 1 tạ vải thiều chính vụ ở quê gửi vào làm quà cho khách hàng, ai cũng khen ngon rồi nhờ đặt hộ”.

Với hương vị đặc trưng đó, vải thiều Thanh Hà nức tiếng gần xa, được nhiều người biết đến. Bà Ngô Thị Thu Hồng, Tổng Giám đốc Công ty CP Ameii Việt Nam cho biết người nước ngoài rất thích quả vải Việt Nam, đặc biệt là vải thiều Thanh Hà. Doanh nghiệp thường nhận đơn đặt hàng năm sau nhiều hơn năm trước. “Các tổ sản xuất vải an toàn tại Thanh Hà và Hợp tác xã Ameii Việt Nam đang tích cực tìm nguồn vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, hỗ trợ bà con thu hoạch”, bà Hồng nói.


Vải thiều Thanh Hà chính vụ được lựa chọn đưa lên suất ăn của hãng hàng không quốc gia Việt Nam 

Xuất đi nhiều nước

Với sự vào cuộc tích cực của tỉnh, các sở, ngành liên quan và huyện, nhiều năm nay quả vải thiều Thanh Hà đã được xuất khẩu sang nhiều nước. Bên cạnh thị trường truyền thống là Trung Quốc luôn tiêu thụ với số lượng lớn thì các nước Nhật Bản, Mỹ, Australia, Pháp, Thái Lan… cũng đang dần đón nhận quả vải thiều Thanh Hà như một thói quen mỗi khi mùa vụ đến.

Ông Nguyễn Khắc Tiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Ameii Việt Nam cho biết nắm bắt được thế mạnh của vùng đất vải, cuối năm 2020, doanh nghiệp đã thành lập Hợp tác xã Ameii Việt Nam tại thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn. Vải của hợp tác xã sản xuất bảo đảm các tiêu chuẩn xuất khẩu đi Nhật Bản và nhiều thị trường khác. Năm nay, sản lượng vải của hợp tác xã đạt gần 100 tấn, được doanh nghiệp thu mua 99% để xuất khẩu đi Nhật Bản, EU và các nước Trung Đông. Đến ngày 10.6, doanh nghiệp đã xuất khẩu hơn 1.000 tấn vải sớm, dự kiến xuất hơn 1.000 tấn vải thiều chính vụ. “Chúng tôi luôn thu mua vải thiều với giá ổn định, cao hơn thị trường mặc dù có lúc giá vải ngoài thị trường xuống khá thấp”, ông Tiến nói. 


Vải thiều Thanh Hà chất lượng vượt trội, thơm ngon hảo hạng 

Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Rồng Đỏ cũng là một trong những doanh nghiệp gắn bó lâu dài với vải thiều Thanh Hà. Doanh nghiệp đã đưa quả vải thiều Thanh Hà đến với thị trường Nhật Bản, Úc và Mỹ. Mặc dù mất nhiều thời gian để đưa vải đến thị trường các nước (bình quân 18 ngày bằng đường biển) nhưng doanh nghiệp vẫn đang nỗ lực áp dụng tiến bộ kỹ thuật để quả vải thiều Thanh Hà luôn bảo đảm chất lượng, mẫu mã khi đến nước bạn. 

Ông Lê Văn Khởi, đại diện Hợp tác xã Thu mua và chế biến nông sản Thanh Hà cho biết đến thời điểm này, các xã viên của hợp tác xã đã xuất hơn 1.000 tấn vải sang Trung Quốc, chủ yếu ở Bắc Kinh, Thượng Hải. Do có kinh nghiệm nhiều năm xuất khẩu vải thiều sang thị trường này với số lượng ổn định nên không lo lắng về đầu ra.

Thương hiệu vải thiều Thanh Hà đang tạo uy tín bền vững trên thị trường trong nước, thế giới. UBND huyện Thanh Hà tiếp tục quảng bá sản phẩm vải thiều Thanh Hà với nhiều hình thức thông qua các kênh thông tin, báo chí...

MINH NGUYÊN 

(0) Bình luận
[Audio] Hảo hạng vải thiều Thanh Hà chính vụ