Trình báo việc tàu Trung Quốc truy đuổi, đâm hỏng tàu, đánh ngư dân Việt ở Hoàng Sa

THỨ BẢY, 13/06/2020 06:11:05

Tàu sắt Trung Quốc mang số hiệu 4006 cùng một xuồng máy truy đuổi, tấn công, đâm nứt mạn tàu, khống chế cướp ngư cụ, hải sản và đánh đập thuyền viên Việt Nam ở Hoàng Sa.

Ngày 12.6, tại Trạm kiểm soát biên phòng Sa Kỳ (Quảng Ngãi), tàu cá QNg 96416 do ngư dân Nguyễn Lộc (42 tuổi, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) làm chủ kiêm thuyền trưởng cùng 15 lao động hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa vừa về đến đất liền, trình báo việc bị tàu Trung Quốc rượt đuổi, tông va, khống chế, đánh và lấy hải sản, ngư cụ...

Làm việc với cơ quan chức năng, thuyền trưởng Lộc kể khoảng 10h sáng 10.6, khi đang đánh bắt hải sản ở khu vực biển cách đảo Linh Côn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) khoảng 8 hải lý về hướng tây nam thì bị tàu sắt Trung Quốc số hiệu 4006 cùng một xuồng máy truy đuổi.

Trình báo việc tàu Trung Quốc truy đuổi, đâm hỏng tàu, đánh ngư dân Việt ở Hoàng Sa - Ảnh 2.

Các ngư dân may mắn thoát chết trở về đất liền an toàn - Ảnh: T.M

Thuyền trưởng Lộc lái tàu cá né tránh nhưng không thoát khỏi sự kèm cặp và truy đuổi của tàu Trung Quốc. Nhiều lần bị tàu 4006 tông khiến tàu cá QNg 96416 hư hỏng, lật nghiêng.

"Tôi lái tàu tránh truy đuổi thì tàu Trung Quốc số hiệu 4006 đè ở phía sau tàu khiến tàu cá chìm, anh em vọt nhanh xuống biển. Lúc này tôi ngồi trong cabin tàu cá nước đã tới ngực, anh em la bọn bây giết người, bọn bây giết người", thuyền trưởng Lộc kể.

Ngay sau đó, tàu sắt Trung Quốc hãm lái, tàu cá ở trạng thái nửa nổi nửa chìm.

13 ngư dân bám được vào thúng, 3 ngư dân được xuồng máy Trung Quốc cứu và đưa về lại tàu cá, người phía Trung Quốc cùng 3 ngư dân Việt Nam lên nổ máy bơm cứu tàu cá. Thấy vậy, 13 ngư dân chèo thúng trở lại tàu.

 
Trình báo việc tàu Trung Quốc truy đuổi, đâm hỏng tàu, đánh ngư dân Việt ở Hoàng Sa - Ảnh 3.

Các ngư dân được kiểm tra y tế khi trở về đất liền vì có tiếp xúc trực tiếp với người Trung Quốc - Ảnh: T.M

Phía Trung Quốc tiếp tục tra xét, lấy nhiều ngư cụ và hải sản trên tàu.

Riêng thuyền trưởng Lộc bị phía Trung Quốc yêu cầu ký tên, nhưng anh nói không biết chữ nên bị đánh và yêu cầu điểm chỉ dấu vân tay.

"Khi lên tàu Trung Quốc, họ yêu cầu ký vào một tờ giấy, không ký là họ đánh. Lúc bị đánh, tôi thấy tàu lớn (tàu 4006) mở hai khẩu súng to. Tôi bị đạp khoảng ba bốn chục cái, bị đánh khoảng 20 cái", thuyền trưởng Lộc kể.

Ngư dân Lộc kể tiếp: "Họ biểu tôi kêu đồng đội (tàu cá Việt Nam khác) dắt về chớ họ không liên can. Tôi biểu họ dắt vào gò (khu vực nước cạn) để khắc phục, nhưng họ không chịu và đánh đập tôi một trận tơi bời rồi đi".

Theo các ngư dân, phía Trung Quốc lấy đi 2 máy định vị và máy dò cá, 1 thuyền thúng, 5 bành dây hơi, 1 tấn hải sản và làm hư hỏng nhiều bộ phận trên thân tàu QNg 96416. Thiệt hại về tài sản khoảng 500 triệu đồng.

Được biết, tàu cá QNg 96416 cùng 16 ngư dân xuất bến ngày 6.6, đến ngày 10.6 thì bị nạn và buộc phải trở về bờ để khắc phục. Sau khi về đến bờ, các cơ quan chức năng đã tổ chức cách ly toàn bộ ngư dân đi trên tàu để phòng ngừa dịch COVID-19.

Tối 12.6, ông Phùng Đình Toàn, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Quảng Ngãi, cho biết :"Hội Nghề cá đã nắm thông tin vụ việc. Khi nắm cụ thể hơn sẽ có văn bản gửi Hội Nghề cá trung ương lên tiếng phản đối hành động của tàu Trung Quốc đối với ngư dân Việt Nam hoạt động hợp pháp. Ngoài ra, chúng tôi sẽ có nguồn quỹ hỗ trợ tàu cá vừa gặp nạn".

Theo Tuổi trẻ

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu

 • Nguyễn Quyết Tiến 6/13/2020 10:10:02 PM

  Chúng ta chờ tiếng nói của Đảng và Chính phủ .

  Vui lòng nhập nội dung bình luận.

 • ĐÌNH VŨ 6/13/2020 9:46:42 PM

  Thương các ngư dân VIỆT NAM quá...

  Vui lòng nhập nội dung bình luận.

 • Trần Trí 6/13/2020 6:19:25 PM

  Muốn giữ gìn biển đảo trước hết phải giữ ngư trường cho ngư dân yên ổn làm ăn...Mong rằng nhà nước có những biện pháp tốt để bảo vệ ngư dân, bảo vệ ngư trường và biển đảo...

  Vui lòng nhập nội dung bình luận.

 • Thành Vinh 6/13/2020 3:47:23 PM

  Bọn bất nhân phía Trung Quốc cậy mạnh ức hiếp dân lành đánh cá của Việt Nam!

  Vui lòng nhập nội dung bình luận.

 • bui ngoc cuong 6/13/2020 3:40:32 PM

  Có lẽ các ngư dân này không mang theo cờ?

  Vui lòng nhập nội dung bình luận.

 • Lê Xuân Hà 6/13/2020 1:19:38 PM

  Đã đến lúc phải có biện pháp gì chứ không thể bỏ mặc trên biển, thiệt hại rồi dần dần e ngại không dám ra khơi nữa, thế là không có cột mốc chủ quyền sống trên biển. Rõ ràng đến nay Trung Quốc đã lộ nguyên hình, dã tâm chiếm trọn biển, không thể là đối tác được nữa, họ là đối tượng, cần suy nghĩ theo hướng đó mới tìm ra giải pháp.

  Vui lòng nhập nội dung bình luận.

 • Thái Tường Qiang 6/13/2020 12:26:03 PM

  Lên án hành động man rợ của TQ . Kêu gọi Hiệp hội nghề cá trong khối ASEAN và quốc tế lên tiếng mạnh mẽ tính côn đồ vô đạo đức của TQ. Hàng triệu triệu người dân VN phẫn nộ trước hành động ngang tàng này, yêu cầu TQ bồi thường thiệt hại của ngư dân bị tầu TQ đâm chìm, yêu cầu TQ chấm dứt ngay hành động vô lương tâm giết người cướp của trên Biển Đông!

  Vui lòng nhập nội dung bình luận.

 • phạm văn thành 6/13/2020 11:24:13 AM

  QUỐC HỘI cần có cách thức rõ ràng về Biển Đông để bảo vệ nhân dân!

  Vui lòng nhập nội dung bình luận.