Công ty May Ever Glory không bảo đảm quy định phòng chống dịch

THỨ NĂM, 10/06/2021 20:42:49

Công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam vẫn hoạt động dù không bảo đảm các khuyến cáo phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.


Công nhân ăn trưa tập trung, một số người không đeo khẩu trang khi làm việc. Ảnh cắt từ clip

Ngày 24.5, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện 680/CĐ-TTg về việc bảo đảm an toàn COVID-19 trong các khu công nghiệp; yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp và những người liên quan (người cung cấp, vận chuyển vật tư, hàng hóa, suất ăn); xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực.

Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc, Công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam thuộc khu công nghiệp Nam Sách, phường Ái Quốc, TP Hải Dương đã không bảo đảm công tác phòng dịch trong hoạt động sản xuất.

Theo đó, trong clip ghi lại hình ảnh hoạt động của công ty ngày 3.6, một số công nhân của nhà máy không đeo khẩu trang.

Đồng thời, theo chia sẻ của một công nhân, mỗi ngày khi đến làm việc tại xưởng, bảo vệ chỉ kiểm tra nhiệt độ mà không tiến hành cho công nhân khai báo y tế.

“Tôi bắt đầu đến công ty làm việc khoảng tháng 5.2021, tuy nhiên từ khi đến xin việc cho đến khi vào làm việc tôi không thấy công ty làm khai báo y tế và không có mã QR Code để khai báo y tế. Mỗi ngày khi đến làm việc, bảo vệ sẽ đo nhiệt độ từ cổng công ty rồi cho công nhân vào làm việc”, một công nhân làm việc tại công ty cho biết.

Hải Dương: Công ty May Ever Glory không thực hiện theo chỉ đạo về khuyến cáo phòng dịch COVID-19? ảnh 1

Một số công nhân làm việc không đeo khẩu trang. Ảnh cắt từ clip

Chưa dừng lại ở đó, theo phản ánh, Công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam không có nhà ăn riêng dành cho công nhân. Đến bữa ăn ca, công nhân sẽ tập trung ngồi ăn cùng nhau ngay trong xưởng làm việc.

Cụ thể, theo clip phản ánh trong ngày 2.6, rất nhiều công nhân xếp bàn ghế ngồi ăn cơm trưa ngay tại xưởng làm việc. Mỗi bàn sẽ ngồi khoảng 4 người, cùng ăn cơm chung ở khoảng cách dưới 2m.

Hải Dương: Công ty May Ever Glory không thực hiện theo chỉ đạo về khuyến cáo phòng dịch COVID-19? ảnh 2

Công nhân ngồi ăn trưa tập trung ngay tại xưởng làm việc, không bảo đảm khoảng cách. Ảnh cắt từ clip

“Công ty không có nhà ăn, ngồi ăn chung cho vui. Đến giờ ăn cơm còn không có quạt, điện thì tối om. Đã vậy, đến lúc nghỉ ngơi mọi người ngủ chung với nhau luôn, không cách nhau đủ 2m”, một công nhân làm việc tại nhà máy chia sẻ.

Chia sẻ thêm sau khi ăn trưa, một công nhân khác nói: “Công ty có một vòi nước để rửa tay, sau khi ăn xong, mọi người chen nhau để rửa tay”.

Hải Dương: Công ty May Ever Glory không thực hiện theo chỉ đạo về khuyến cáo phòng dịch COVID-19? ảnh 3

Bữa ăn ca chiều của công nhân phải ngồi bên ngoài sân xưởng may

Cũng theo phản ánh, dù Công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam được sản xuất kinh doanh nhưng phải bảo đảm công tác phòng dịch. Tuy nhiên, khi có đoàn kiểm tra vào xưởng, công nhân sẽ được nhắc nhở đeo khẩu trang, đặc biệt xưởng may sẽ “sắp xếp” cho nhân viên ra bớt bên ngoài.

“Thấy người kiểm tra đến thì cho công nhân chạy hết ra ngoài, làm ăn không có kỷ cương. Cơ sở vật chất thì rất chán”, một công nhân làm việc tại Công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam cho biết.

Một công nhân khác kể: “Cơ sở vật chất ở công ty chán lắm! Quạt ở công ty chỉ có một số chiếc, còn lại chỗ ai làm việc không có quạt thì phải tự mang đi. Nhà vệ sinh thì rất bẩn.

Trước đó, ngày 27.5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản đã yêu cầu tạm dừng hoạt động của Công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam. Lý do vì trong quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện điều kiện cơ sở vật chất của công ty không đáp ứng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, việc vận chuyển thức ăn cho công nhân hằng ngày không bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao TP Hải Dương phối hợp với Ban Quản lý khu công nghiệp và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh tiến hành xử phạt hành chính, kiểm tra giám sát hoạt động của công ty, khi đáp ứng đầy đủ quy định mới được phép hoạt động trở lại.

Sau khi bị yêu cầu tạm dừng hoạt động, Công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam đã được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, việc doanh nghiệp hoạt động “bất chấp” khuyến cáo phòng dịch sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Theo báo Pháp luật Việt Nam

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu