Chính phủ Thủ tướng Srettha Thavisin đang tích cực quảng bá ẩm thực của nước này nhằm thúc đẩy ngành du lịch phát triển hơn nữa.
Tại Koh Samui, những lớp học dạy nấu ăn xuất hiện ngày càng nhiều và trở thành địa điểm mới thu hút du khách quốc tế. Koh Samui, thuộc tỉnh Surat Thani, là hòn đảo ở miền Nam Thái Lan vừa được tạp chí du lịch và phong cách sống hàng đầu thế giới Travel + Leisure vinh danh là Đảo đẹp nhất ở châu Á - Thái Bình Dương năm 2024.
Là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở “xứ sở Chùa Vàng”, hòn đảo này quyến rũ du khách bởi khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, nhiều đền chùa uy nghi, bãi biển dài trong xanh bên những làng chài sôi động và một số cơ sở chăm sóc sức khỏe đẳng cấp thế giới.
Nhưng không chỉ có vậy, Koh Samui hiện nay còn thu hút những khách du lịch đam mê ẩm thực địa phương qua những lớp hướng dẫn nấu ăn theo phong cách Thái Lan đích thực như tom yam kung (canh tôm), som tam (gỏi đu đủ xanh), pad krapao (thịt xào lá húng quế). Có thể nói, các công ty du lịch ở Koh Samui đang đi đầu trong việc hưởng ứng chính sách quảng bá Thái Lan thông qua ẩm thực.
Hầu hết các khu nghỉ dưỡng và khách sạn lớn ở Koh Samui đều tổ chức các buổi học nấu ăn ngay trong khuôn viên. Bên cạnh đó, du khách có thể tham gia học nấu ăn Thái tại một số cơ sở như Viện nghệ thuật Ẩm thực Thái Lan Samui (SITCA), Bếp Rừng già, Lớp học nấu ăn Pai, hay Lớp học nấu món chay ở Khóa tu Samahita Retreat…
Thành lập từ năm 1999, SITCA là một trong những trường dạy nấu ăn Thái nổi tiếng nhất trên đảo Koh Samui, cung cấp hai lớp học mỗi ngày với những người hướng dẫn giàu kinh nghiệm và có trình độ tiếng Anh lưu loát. Bếp Rừng già nổi bật với cách nấu các bữa ăn truyền thống trên bếp than, trong khi Lớp dạy nấu ăn Pai nằm nay trên đường trông ra Bãi biển Nam Chaweng, đối diện Khu nghỉ dưỡng và Spa Samui Resotel và cung cấp các lớp học thân mật với bầu không khí vui vẻ và thoải mái.
Samahita Retreat là trung tâm yoga nổi tiếng với các lớp học nấu món Thái lành mạnh tập trung vào cách chế biến các món chay thơm ngon. Đối với nhiều du khách quốc tế, đặc biệt đối với những du khách đến từ châu Âu và châu Mỹ, tham gia lớp học nấu món Thái ở Koh Samui được xem là một trải nghiệm thú vị.
Khi mùa cao điểm ở Vịnh Thái Lan đang đến gần, các nhà điều hành du lịch ở Koh Samui đang kỳ vọng mức tăng trưởng đáng kể nhờ du khách châu Âu. Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Koh Samui, ông Ratchaporn Poolsawadee, hoạt động du lịch tại hòn đảo dự kiến sẽ phục hồi hoàn toàn trong mùa cao điểm nhờ việc nối lại toàn bộ các chuyến bay tại sân bay Samui.
Các thị trường nguồn hàng đầu của Koh Samui bao gồm Đức, Anh, Pháp và Australia, trong khi khách du lịch nước ngoài cũng đang có xu hướng lưu lại lâu hơn nhờ việc Chính phủ Thái Lan điều chỉnh chính sách thị thực, theo đó cho phép du khách đến từ 93 quốc gia lưu trú trong thời gian lên tới 60 ngày.
Với các chuyến bay bổ sung đến sân bay Surat Thani gần đó cũng như dịch vụ phà, ông Ratchaporn ước tính tỷ lệ lấp đầy khách sạn sẽ đạt 80-90% trong tháng 7 và tháng 8, tức thời điểm cao điểm của Vịnh Thái Lan.