Afghanistan kêu gọi châu Âu tạm ngừng trục xuất người tị nạn nước này

12/07/2021 12:37

Afghanistan đang đối mặt khủng hoảng khi lực lượng nổi dậy nhanh chóng chiếm nhiều vùng lãnh thổ ở nông thôn và sự trở về của những người Afghanistan từ châu Âu sẽ gây thêm áp lực với chính phủ.


Các tay súng và phiến quân Taliban trên một ngọn đồi tại Maydan Shahr thuộc tỉnh Wardak, Afghanistan

Afghanistan đã kêu gọi các nước châu Âu tạm dừng việc ép trục xuất những người di cư Afghanistan trong 3 tháng tới giữa lúc các lực lượng an ninh nước này đang phải đương đầu với một làn sóng bạo lực do chiến dịch tấn công thần tốc của phong trào Taliban.

Trong một tuyên bố ngày 10.7, Bộ Người tị nạn và Hồi hương Afghanistan nêu rõ: "Sự leo thang bạo lực từ các tay súng Taliban tại đất nước này và sự lây lan làn sóng COVID-19 thứ ba đã gây ra một loạt bất ổn về kinh tế và xã hội, tạo ra những quan ngại và thách thức cho người dân. Quyết định của chính phủ nhấn mạnh rằng các nước chủ quản nên kiềm chế việc trục xuất những người tị nạn Afghanistan bằng vũ lực trong 3 tháng tới," đồng thời cho rằng sự trở về của những người Afghanistan từ châu Âu gây lo ngại.

Afghanistan đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng khi lực lượng nổi dậy nhanh chóng chiếm nhiều vùng lãnh thổ ở nông thôn, buộc các lực lượng của chính phủ phải dàn sức trên các mặt trận và dẫn tới một làn sóng sơ tán mới, cộng thêm sự tái bùng phát COVID-19 khiến tình hình càng thêm phức tạp.

Tính tới nay, quốc gia Tây Nam Á đã ghi nhận tổng cộng 135.000 ca mắc COVID-10 và hơn 5.700 người tử vong vì dịch bệnh này.

Năm nay, một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cấp quy chế tị nạn cho người Afghanistan - những người làm việc với quân đội nước ngoài và có nguy cơ bị Taliban tấn công trả đũa.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Afghanistan kêu gọi châu Âu tạm ngừng trục xuất người tị nạn nước này