Vải đang vào mùa, hãy tận dụng cơ hội này để chế biến nhiều món tráng miệng thơm ngon từ loại quả này cho cả nhà.
Nguyên liệu:
- 400 g quả vải
- 200 g đậu xanh bỏ vỏ
- 100 g đường
- Nước cốt dừa (tùy thích).
Cách làm:
Bước 1: - Đậu xanh vo sạch, ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2 giờ. | ||
Bước 2: - Trong lúc ngâm đậu xanh bạn bóc vỏ và tách lấy cùi vải. | ||
Bước 3: - Đậu sau khi ngâm nở thì cho vào nồi, thêm lượng nước vừa ăn vào đun cho đến khi đậu chín bở. Chú ý khi nồi đậu sôi thì hạ nhỏ lửa đun liu riu cho đậu không bị trào ra khỏi nồi. bạn cũng có thể đặt một đôi đũa lên trên nồi để không bị trào ra. | ||
Bước 4: - Khi đậu chín bở thì bạn cho cùi vải đã bóc và đường vào đun, bạn đun khoảng 5 phút thì vải nổi lên trên là được. Bạn thêm nước cốt dừa vào hòa chung là xong. Để cho nồi chè nguội và thưởng thức thôi. | ||
Bước 5: - Khi ăn chè bạn có thể thêm đá lạnh hoặc để trước vào ngăn mát tủ lạnh cho mát nhé. |
Nguyên liệu:
- 500g vải thiều tươi tách hạt
- 50g bột rau câu
- 5g bột hạnh nhân
- 300ml nước dừa tươi, 200g đường cát.
Cách làm:
- Nấu 150g đường cát để tạo nước, cho trái vải vào rim đường, lửa nhỏ khoảng 20 phút, bắc xuống, để nguội.
- Tiếp theo tiến hành hòa tan rau câu với nước dừa tươi, thêm 50g đường còn lại, cho bột hạnh nhân vào, lại đun sôi.
- Khi thấy rau câu sánh, nhấc xuống cho vào khuôn, để nguội. Tiếp đến là đặt vào ngăn mát trong tủ lạnh, đợi đông rồi lấy ra cắt hạt lựu. Trộn chung trái vải với rau câu, cho vào tủ lạnh rồi ăn mát vừa.
- Khi ăn món chè vải rau câu này, hạnh nhân sẽ giúp rau câu thơm hơn.
- Nước dừa đã ngọt sẵn nên không cần cho nhiều đường. Nếu thích có thể hêm vào chè nhiều loại trái cây khác tùy ý hoặc một số thách làm sẵn.
Nguyên liệu:
- 20 quả vải thiều
- 1/3 quả chanh tây hoặc chanh ta
- 1 thìa đường (tăng/giảm tùy thích) và vài ba hạt muối.
Cách làm:
- Vải bóc vỏ và tách bỏ hạt, lấy phần thịt quả sau đó rửa sạch.
- Cho vải vào máy ép lấy nước và trộn đều nước ép với vài ba hạt muối. Nếu có máy xay sinh tố, bạn đổ thịt vải vào máy xay rồi xay nhuyễn, lọc bỏ bã để lấy nước cốt vải.
- Thêm đường và vắt thêm chanh để tăng độ chua của thức uống. Chanh còn giúp cốc nước ép vải của bạn không bị thâm.
- Cuối cùng, bạn cho thêm vài viên đá và tận hưởng vị thơm ngon của thứ đồ uống mát lành.
Nguyên liệu:
- Vải chín
- Nước lọc
- Đường.
Cách làm:
- Lấy kéo cắt sát cuống vải, rửa sạch, để ráo nước.
- Lột vỏ trái vải, dùng dao có mũi nhọn khứa nhẹ theo chiều dọc, tách nhẹ lấy hột ra. Rửa lại nhẹ tay bằng nước đun sôi để nguội.
- Trong khi chờ vải thiều ráo nước, cho đường vào nồi, đổ một chén nước vào, lấy giá khuấy nhẹ trên bếp với lửa vừa.
- Khi nước đường sôi lăn tăn, thử nước đường bằng cách múc lên rồi đổ lại trong nồi, khi thấy nước hơi sánh là bắc ra, để thật nguội.
- Xếp trái vải vào keo hay tô thủy tinh, đổ nước đường lên cho ngập mặt vải. Đậy kín bỏ vào tủ lạnh. Để cách một đêm cho đường và nước vải thẩm thấu.
- Khi ăn, múc ra chén, đập đá vụn, bỏ vào. Miếng vải ăn ngọt thanh và vẫn giữ độ giòn, nước vải ngâm đậm đà hương vải.
Nguyên liệu:
- 1/2 bát con hạt trân châu nhỏ
- 400 ml nước cốt sữa dừa
- 1/3 bát con đường cọ thái nhỏ
- 1/4 thìa nhỏ muối
- Vải tươi
- 1/2 quả dứa, thái miếng nhỏ
- Lá bạc hà.
Cách làm:
- Trộn trân châu với nước cốt sữa dừa và 250 ml nước lọc vào trong một chiếc nồi, đặt lên bếp, đun nhỏ lửa, khuấy đều cho đến khi trân châu chín chuyển màu trong. Tắt bếp, thêm đường và muối, khuấy tan.
- Để nguội nồi trân châu rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Đổ trân châu ra các cốc, trên xếp vải thiều, dứa và lá bạc hà.
Nguyên liệu:
- Vải thiều: 15-20 trái
- Chanh tươi: 1 trái
- Nước đun sôi để nguội, đường (nếu muốn uống ngọt), một ít đá lạnh.
Cách làm:
- Vải bóc vỏ, bỏ hột, lấy phần thịt.
- Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt, loại bỏ hạt.
- Cho phần thịt vải cùng với 300ml nước đun sôi để nguôi và nước cốt chanh ở trên vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.
- Phía bên trong trái vải thường có phần màng, vị hơi chát nên khi xay xong bạn cho qua lưới lọc loại bỏ bớt phần màng này.
- Rót ra ly, có thể thêm xíu đường nếu bạn muốn uống ngọt, tuy nhiên vải thường ngọt nên mình thường không dùng thêm đường.
- Món này uống ngon khi để lạnh hoặc khi uống thêm vài viên đá lạnh uống cùng.
Theo Ngôi sao