Vừa dậy sóng vì danh sách 45 món Việt bị chê, trang ẩm thực TasteAtlas lại cập nhật những thức uống phải thử khi đến Việt Nam. Lạ thay, trà sữa trân châu xếp thứ hai với những đánh giá tích cực.
Linh hồn của một ly cà phê đá nằm ở hạt cà phê Việt. Loại hạt này được xay thô hoặc xay mịn thành bột. Sau đó, người ta đem đi pha.
Cà phê sẽ càng thêm ngon nếu pha bằng phin, nhỏ giọt từ từ vào ly. Người Việt Nam có muôn vàn cách biến tấu cà phê đá.
Chúng ta có thể uống cà phê đen đá đậm đặc. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê đen có chứa axit chlorogenic, có tác dụng giảm cân.
Hoặc với những người ưa ngọt thì sẽ kết hợp cà phê đá với sữa đặc. Tài khoản messi lee nêu quan điểm trên TasteAtlas:
“Cà phê Việt Nam mang nét đặc trưng độc đáo bởi sự kết hợp giữa cà phê rang đậm, nhỏ giọt qua phin lọc và sữa đặc”.
Xếp vị trí "á quân" trong danh sách là trà sữa trân châu, một thức uống đường phố phổ biến ở Việt Nam. Trà sữa trân châu cũng ngày càng thâm nhập sâu vào đời sống của giới trẻ.
Trà sữa trân châu bắt nguồn ở Đài Trung, Đài Loan vào những năm 1980.
Đây là một loại đồ uống kết hợp giữa trà, sữa với các viên trân châu tạo ra một hương vị thơm của trà, ngọt của sữa, dai dai của trân châu.
Trong những thập kỷ qua, có nhiều loại nguyên liệu đã được đưa vào sản xuất, tạo ra muôn vàn loại trà sữa với các hương vị khác nhau.
Ở Việt Nam, có thể kể đến những cái tên như: trà sữa trân châu trắng, trà sữa trân châu hoàng kim, trà sữa khoai môn...
Một độc giả người Trung bình luận: "Thật khủng khiếp khi thấy trà sữa trân châu đã trở nên phổ biến theo cấp số nhân trên toàn thế giới với các chuỗi nhà hàng, quán ăn.
Với quá nhiều hương vị và biến thể ngoài kia, giờ tôi cũng phải lưỡng lự trước khi đặt hàng để chọn ra món trà sữa trân châu mình thích nhất trong một loạt loại trà sữa hiển hiện trong thực đơn".
Văn hóa uống cà phê đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống hằng ngày ở Việt Nam.
Thưởng thức ly cà phê đen, nóng, nguyên bản dường như là cách tuyệt vời nhất để cảm nhận trọn vẹn những tinh túy từ hạt cà phê.
Việt Nam hiện đang là nước xuất khẩu cà phê thứ hai thế giới, đồng thời là nước sản xuất và xuất khẩu hàng đầu loại cà phê Robusta.
Robusta cũng là loại cà phê được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Nó có hương vị khá đậm đà, mùi thơm, kết cấu dày nhờ quá trình rang lâu và kỹ.
Cà phê trứng
Cà phê trứng cũng là một biến tấu mới lạ của người Việt Nam trong muôn vàn cách pha cà phê.
Đây là một loại đồ uống ngọt, béo, bao gồm cà phê trộn với lòng đỏ trứng và sữa đặc, có thể thêm đường tùy khẩu vị.
Lòng đỏ trứng và sữa được đánh bông trong khoảng 10 phút và đun sôi cho đến khi có độ đặc sệt.
Sau đó, người ta đổ cà phê vào trứng đã đánh bông tạo ra thức uống hấp dẫn.
Trong văn hóa Á Đông, trà tượng trưng cho rất nhiều giá trị tinh thần và là nguồn gốc của sự thanh khiết trong tâm hồn.
Họ cũng tin rằng trà kết nối mọi người lại gần nhau hơn và thể hiện niềm hiếu khách.
Hoa sen được xem là quốc hoa của Việt Nam vì nó tượng trưng cho vẻ đẹp, sự thanh khiết và điềm lành.
Trà sen là một loại trà xanh có hương vị hoa sen. Đây loại trà mang tính biểu tượng của thủ đô Hà Nội.
Việc sản xuất trà sen bắt đầu từ thời vua Tự Đức. Trong đêm, những người hầu của ông sẽ đổ trà xanh vào hoa sen rồi ủ. Đến sáng, trà đã có mùi sen thoang thoảng và có thể pha được.
Sữa chua cà phê
Đây cũng là một biến tấu khá lạ từ cà phê. Cà phê sẽ kết hợp với sữa chua, sữa đặc và đá.
Đồ uống này có thể được phục vụ trong trạng thái ấm, hoặc lạnh. Trong một số công thức, cũng có thể thêm cả nước chanh.
Các thành phần trên được trộn với nhau cho đến khi mịn. Loại cà phê này thường được thưởng thức trong những ngày nóng, ẩm như một món giải khát thơm ngon.
T.H (theo Tuổi trẻ)