Thịt kho trứng rất ngon và bổ dưỡng, nhưng các bà nội trợ rất dễ mắc sai lầm ở một khâu trong quá trình nấu, khiến món ăn trở nên không tốt cho sức khỏe.
Trứng không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng cung cấp protein cho con người mà trong trứng còn có nguồn chất béo Lecithin được chứng minh giúp điều hòa, ngăn ngừa tích lũy Cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách và bài xuất chúng khỏi cơ thể. Ngoài ra, lượng cholesterol trong trứng gà lại không làm tăng mức cholesterol trong máu khi ăn vì nó giảm việc sản xuất cholesterol của cơ thể.
Với nguồn dinh dưỡng nó mang lại cùng những cách nấu đa dạng, trứng đang là món ăn được nhiều gia đình lựa chọn cho bữa ăn hằng ngày. Tưởng là dễ nấu và dễ kết hợp với nhiều thực phẩm khác, thế nhưng có những sai lầm chúng ta đang mắc phải biến trứng trở thành món ăn gây hại cho sức khỏe mà không hề hay biết.
Luộc trứng quá kỹ
Luộc trứng thì tưởng như quá dễ rồi, tùy theo mức độ chín mà chúng ta yêu thích, có thể luộc trứng lòng đào tới chín hẳn. Thế nhưng, luộc trứng quá kĩ lại là một cách nấu sai lầm. Điều này có thể xuất phát từ tâm lý muốn ăn chín hẳn của nhiều người, muốn để lâu một chút cho yên tâm.
Tuy nhiên, trứng luộc quá chín khiến protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe, bên trong lòng đỏ cũng sẽ sinh ra các vệt màu xám, bở và có mùi lưu huỳnh, lòng trắng sẽ hơi dai.
Để luộc trứng ngon, hãy sử dụng bí quyết sau: cho trứng vào nồi cùng nước lạnh, đun sôi. Sau đó bắc nồi khỏi bếp, cứ để đậy vung trong 10p, trứng sẽ có lòng đào, 15 phút sẽ chín đủ để chín toàn bộ lòng đỏ.
Cho hành vào tráng cùng với trứng
Tráng trứng với hành cũng là món ăn ngon phổ biếni. Sai lầm ở đây là cho hành vào đánh đều với trứng trước khi tráng, khiến cả trứng và hành đều chín không đều hoặc bên trong chưa chín mà bên ngoài đã chín trước; mùi thơm của hành cũng bị át mất.
Cách làm đúng nhất được đầu bếp hướng dẫn là cho hành vào đảo cùng dầu ăn trước, khi hành thơm thì đổ trứng đã đánh tan vào, vặn lửa nhỏ để hành và trứng đều có mùi thơm và chín đều.
Cho xì dầu và bột ngọt
Khi nấu trứng, nhiều người thường có thói quen cho thêm xì dầu hay bột ngọt vào để tăng sự thơm ngon. Thế nhưng, đây là một thói quen rất có hại. Xì dầu có thể nấu ở nhiệt độ cao nhưng bột ngọt lại chỉ nên thêm vào sau khi món ăn đã chín và chuẩn bị tắt bếp.
Khi bột ngọt được nấu với trứng ở nhiệt độ cao, chúng sẽ sinh ra chất gây phá hủy thành phần amino acid hữu ích trong trứng.
Trong xì dầu có chất trypsin, nếu kết hợp với lòng trắng trứng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của trứng. Vậy nên, để đảm bảo dinh dưỡng, hãy chỉ cho chút muối trắng vào trứng khi tráng hoặc nấu.
Kho thịt với trứng bằng nước hàng
Thịt kho trứng là món ăn được nhiều người yêu thích bởi rất thích hợp ăn với cơm. Tuy nhiên, nếu kho thịt với trứng, hãy sử dụng nước hàng mua sẵn thay vì trực tiếp thắng đường để kho, bởi chúng khiến các dưỡng chất trong trứng gà kết hợp với lysine tạo ra một hợp chất khó hấp thu, ảnh hưởng không nhỏ tới hệ tiêu hóa.
Theo VTC