16 món ăn hấp dẫn làm từ măng

15/11/2012 10:12

Ngoài luộc, xào hay nấu canh ra thì còn rất nhiều cách khác để bạn chế biến cho măng tươi, măng củ thành các món thơm ngon cho bữa cơm gia đình.

* Mời bạn xem cách làm bằng cách bấm vào hình ảnh hoặc tiêu đề của món ăn:

1. Nộm măng và tôm thịt

Với những nguyên liệu đơn giản, dễ làm, bạn đã có món nộm măng trộn tôm thịt, với măng giòn, tôm và thịt ngọt, thêm rau răm và rau quế và lạc ăn bùi bùi.

Với những nguyên liệu đơn giản, dễ làm, bạn đã có món nộm măng trộn tôm thịt, với măng giòn, tôm và thịt ngọt, thêm rau răm và rau quế và lạc ăn bùi bùi.

Nguyên liệu:

- 300g măng tươi thái sợi nhỏ
- 200g tôm
- 200g thịt ba chỉ
- Muối, nước mắm, đường, tỏi, ớt quả
- Lạc rang vàng giã thô
- Rau răm, rau quế
- Bánh phồng tôm, bánh đa ăn kèm.

2. Thịt gà kho măng

Miếng thịt gà đậm đà ăn cùng măng ngấm gia vị sẽ làm món ăn hấp dẫn cho bữa cơm.

Miếng thịt gà đậm đà ăn cùng măng ngấm gia vị sẽ làm món ăn hấp dẫn cho bữa cơm.

Nguyên liệu:

- 3 - 4 ức gà, hoặc đùi gà
- 150g măng tươi
- Nước mắm, muối, ớt, hạt nêm và tiêu
- Hành lá rửa sạch thái nhỏ, hành hương và tỏi
- Dầu điều tạo màu.

3. Ngọt mát canh ghẹ nấu măng chua

Bát canh ngọt mát với vịt ngọt tự nhiên của ghẹ, được nấu với măng chua, dứa và cà chua, có thể dùng kèm với cơm hoặc bún đều ngon.

Bát canh ngọt mát với vịt ngọt tự nhiên của ghẹ, được nấu với măng chua, dứa và cà chua, có thể dùng kèm với cơm hoặc bún đều ngon.

Nguyên liệu:

- 3 - 4 con ghẹ hoặc cua to
- 1 lát dứa
- 2 quả cà chua
- 100g măng chua
- Hành lá, mùi tàu, hành khô
- Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, chanh.

4. Cay cay măng chua xào tôm và sa tế

Món măng xào giòn, thịt tôm ngọt, quyện với vị cay cay của ớt sa tế, dùng với cơm trắng rất thích hợp khi thời tiết se lạnh.

Món măng xào giòn, thịt tôm ngọt, quyện với vị cay cay của ớt sa tế, dùng với cơm trắng rất thích hợp khi thời tiết se lạnh.

Nguyên liệu:

- 200 g măng tươi tước sợi
- 200 g tôm
- Vài tai mộc nhĩ (nấm mèo)
- Hành lá, rau mùi, muối, hạt nêm, ớt bột, tỏi, dầu ăn
- 1 thìa nhỏ sa tế, bạn có thể mua hoặc tự làm ớt sa tế.

5. Miến măng gà

Bát miến nóng hổi với vị ngọt thơm của nước dùng luộc từ gà, thêm thịt gà và sợi miến dai sẽ là món ngon đãi cả nhà trong ngày cuối tuần thong dong này.

Bát miến nóng hổi với vị ngọt thơm của nước dùng luộc từ gà, thêm thịt gà và sợi miến dai sẽ là món ngon đãi cả nhà trong ngày cuối tuần thong dong này.

Nguyên liệu:

- 1 con gà khoảng 1 kg
- 300g măng khô hoặc măng tươi
- Miến đỗ xanh
- 1 nhánh gừng
- Hành khô
- Hành lá, muối, nước mắm, rau răm, ớt quả, đường, tỏi.

6. Nấm kho măng cho bữa trưa đơn giản

Nấm và măng tươi ngọt mềm, thấm đều gia vị và thơm mùi hạt tiêu cho bạn thêm một món mặn ngon cơm.

Nấm và măng tươi ngọt mềm, thấm đều gia vị và thơm mùi hạt tiêu cho bạn thêm một món mặn ngon cơm.

Nguyên liệu:

- 300g nấm tươi (có thể dùng loại nấm búp tùy thích)
- 200g măng tươi (chọn loại măng non)
- Dầu ăn, hành củ, đầu hành lá, nước mắm, xì dầu, đường, hạt tiêu.

7. Đậu phụ xào măng

Thỉnh thoảng thay đổi khẩu vị thịt, cá bằng món đậu phụ xào măng, ăn không ngán.

Thỉnh thoảng thay đổi khẩu vị thịt, cá bằng món đậu phụ xào măng, ăn không ngán.

Nguyên liệu:

- 1 - 2 bìa đậu
- 150g măng tươi
- 100g măng khô
- Vài tai nấm hương
- Rau mùi, hành khô, nước mắm, muối, hạt nêm
- Dầu điều
- Hành hoa, rau mùi.

8. Thịt gà xào măng tươi

Món măng xào với vị cay của sa tế, măng giòn và thịt gà thấm, thoang thoảng mùi thơm của mùi tàu, dùng làm món mặn ăn với cơm.

Món măng xào với vị cay của sa tế, măng giòn và thịt gà thấm, thoang thoảng mùi thơm của mùi tàu, dùng làm món mặn ăn với cơm.

Nguyên liệu:

- 300g thịt gà, có thể dùng đùi gà hoặc ức gà
- Vài nhánh măng tươi
- Nước mắm, muối, đường
- 1 thìa nhỏ ớt sa tế
- Hành lá, hành khô
- Ít nhánh mùi tàu.

9. Măng khô hầm xương

Lâu nhất là công đoạn ngâm và luộc măng nhiều lần nhưng bù lại bạn sẽ có món canh ngon cho mâm cỗ hoặc bữa cơm gia đình.

Lâu nhất là công đoạn ngâm và luộc măng nhiều lần nhưng bù lại bạn sẽ có món canh ngon cho mâm cỗ hoặc bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu:

- 200g măng khô, hoặc măng lưỡi lợn
- 400g xương lợn có lẫn xương và thịt, có thể dùng sườn non
- Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu
- Hành lá và rau mùi thái nhỏ
- Hành hương.

10. Măng xào thịt lợn

Những sợi măng mềm, vàng óng, được xào với thịt lợn và thêm chút ớt sa tế cay nồng.

Những sợi măng mềm, vàng óng, được xào với thịt lợn và thêm chút ớt sa tế cay nồng.

Nguyên liệu:

- 200g măng tươi
- 100g thịt lợn (có thể dùng thịt ba chỉ hoặc thịt vai)
- Dầu ăn, hành lá, 1 củ hành tím, nước mắm, chút bột ngô, hạt tiêu, chút ớt sa tế.

11. Sườn kho măng

Món ăn với nguyên liệu đơn giản, nhưng mùa đông ăn thật ngon.

Món ăn với nguyên liệu đơn giản, nhưng mùa đông ăn thật ngon.

Nguyên liệu:

- 300g sườn non
- Vài đọt măng vàng
- Hành hương, nước mắm, muối, đường và tiêu.

12. Chân giò hầm măng

Món truyền thống của người miền Bắc trong những ngày Tết kéo dài.

Món truyền thống của người miền Bắc trong những ngày Tết kéo dài.

Nguyên liệu:

- 1 kg chân giò
- 200g măng
- Hành hương, muối, tiêu, mùi.

13. Để có bát bún măng vịt thơm ngon

Trong cái lạnh của những ngày cuối năm, chợt thấy nhớ cái vị ngọt, dai, beo béo của thịt vịt hòa lẫn với hương thơm của gừng, mùi tàu, cùng với cái vị hăng của măng khô như đang thấm dần vào vị giác.

Trong cái lạnh của những ngày cuối năm, chợt thấy nhớ cái vị ngọt, dai, beo béo của thịt vịt hòa lẫn với hương thơm của gừng, mùi tàu, cùng với cái vị hăng của măng khô như đang thấm dần vào vị giác.

Nguyên liệu:

- Nửa con vịt
- Nửa gói măng khô
- 1 muỗng dầu ăn
- 1 tép tỏi băm
- 3 nhánh hành, thái nhỏ
- 1 ít gừng tươi
- 300g bún tươi sợi nhỏ
- 3 củ hành, cắt nhỏ
- Rau răm, mùi tàu cắt nhỏ
- 1 muỗng hành phi
- Chanh, ớt, nước mắm, tiêu, đường
- Nửa bát mắm gừng.

14. Canh mọc nấu măng chua

Măng chua hay dùng để nấu với cá nhưng thỉnh thoảng, bạn có thể đổi vị nấu với giò sống (mọc).

Măng chua hay dùng để nấu với cá nhưng thỉnh thoảng, bạn có thể đổi vị nấu với giò sống (mọc).

Nguyên liệu:

- 200g giò sống
- Măng chua, cà chua, thì là
- Nước mắm, muối, hạt nêm và hạt tiêu
- Hành hương.

15. Thịt ba chỉ kho măng

Những món kho bao giờ cũng cũng giúp bạn ăn cơm ngon hơn.

Những món kho bao giờ cũng cũng giúp bạn ăn cơm ngon hơn.

Nguyên liệu:

- 300g thịt ba chỉ
- 200g măng đã luộc: cắt miếng vuông vừa ăn
- 1 củ hành tím băm nhuyễn, 1 tép tỏi băm nhuyễn, cho 1 chút nước sôi vào vắt lấy nước.

Gia vị: nước màu, đường, bột nêm, nước mắm.

16. Măng xào giá cho bữa cơm ngon

Món măng đơn giản nhưng rất ngon, chế biến không mất nhiều thời gian, thêm chút xíu lạc rang vàng rắc lên bề mặt, ăn bùi bùi.

Món măng đơn giản nhưng rất ngon, chế biến không mất nhiều thời gian, thêm chút xíu lạc rang vàng rắc lên bề mặt, ăn bùi bùi.

Nguyên liệu:

- Măng vàng
- Giá
- Tôm
- Muối, nước mắm, bột nêm, hành hương và hành lá, vài nhánh rau mùi
- Lạc rang.

Hạt Tiêu(NS)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    16 món ăn hấp dẫn làm từ măng