Nhiều người chỉ tập trung chủ yếu vào việc chăm sóc làn da của mình từ bên ngoài bằng các sản phẩm chăm sóc da. Thế nhưng, việc tuân thủ chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố quan trọng để cải thiện làn da, duy trì làn da sáng, khỏe mạnh, trẻ trung.
Dâu tây rất giàu vitamin C, anthocyanin, axit phenolic và flavonoid... giúp tăng cường sức khỏe làn da, làm chậm quá trình lão hó.
Nghiên cứu cho thấy, trong 100g dâu tây có chứa 35g vitamin C. Vitamin C giúp bảo vệ tế bào da khỏi tổn thương do oxy hóa và cần thiết cho việc sản xuất collagen, loại protein chính chiếm hơn 70 % cấu trúc của da. Vitamin C giúp ngăn ngừa tình trạng da khô ráp, giảm nếp nhăn, kích ứng và dị ứng trên da.
Sức khỏe đường ruột có liên quan đến sức khỏe làn da. Đường ruột có vấn đề sẽ gây mụn trứng cá, bệnh vẩy nến… Nghiên cứu cho thấy, việc ăn thực phẩm giàu probiotic (vi khuẩn có lợi cho đường ruột) và chất xơ là một trong những cách tốt nhất để hỗ trợ sức khỏe đường ruột.
Kim chi là một loại món ăn lên men được làm từ cải thảo, tỏi, ớt… chứa rất nhiều vitamin C, chất khoáng, chất xơ, nhiều chủng vi khuẩn có lợi (lactobacillus, lactobacillus brevis). Do đó, việc bổ sung kim chi vào bữa ăn hàng ngày có thể giúp làn da ngày càng tươi trẻ.
Cam đỏ (cam máu) là một loại trái cây thuộc họ cam quýt, ruột màu đỏ, rất giàu dinh dưỡng. Cam đỏ có hàm lượng anthocyanin cao, một chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ tế bào da khỏi bị hư hại. Anthocyanin có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ, đặc biệt với những người bị rối loạn viêm da (như mụn trứng cá).
Cam đỏ cũng chứa nhiều vitamin C, rất cần thiết cho việc sản xuất collagen và giúp bảo vệ tế bào da chống lại tác hại của tia cực tím.
Hạt hướng dương chứa nhiều chất xơ, chất béo, tinh bột, protein… cần thiết cho quá trình chữa lành vết thương và tái tạo các tế bào da mới.Vitamin E đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe làn da, vì nó bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, điều chỉnh tình trạng viêm và tham gia vào quá trình tổng hợp collagen, giúp da căng mịn và giữ vẻ trẻ trung.
Hạt hướng dương cũng chứa nhiều selen và kẽm, những khoáng chất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe làn da.
Xương động vật chứa nhiều collagen, axit amin và khoáng chất. Hầm xương động vật trong khoảng hơn 8 giờ, sẽ tạo ra các chất dinh dưỡng, trong đó có gelatin, giúp cải thiện sức khỏe làn da.
Gelatin trong nước hầm xương rất giàu axit amin glycine, proline và lysine, rất cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Việc uống một cốc nước hầm xương có thể cung cấp cho làn da các axit amin cần thiết để sửa chữa và tái tạo tế bào, từ đó cải thiện làn da.
Nhiều loại nội tạng động vật như gan và tim, là một trong những nguồn protein giàu dinh dưỡng nhất cung cấp một số vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể và sức khỏe da.Gan bò rất giàu protein và chỉ 85 gram gan bò đã đủ đáp ứng nhu cầu hàng ngày về đồng, một khoáng chất giúp bảo vệ da chống lại tác hại của các gốc tự do. Ngoài ra, nội tạng còn là nguồn cung cấp selen, vitamin A và kẽm đậm đặc, tất cả đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của da.
7. Động vật có vỏ
Động vật có vỏ như hàu, trai là lựa chọn thông minh nếu muốn có làn da sáng khỏe. Động vật có vỏ không chỉ là nguồn cung cấp các khoáng chất hỗ trợ da như selen, kẽm và đồng mà còn giàu protein và chất béo omega-3 chống viêm.Động vật có vỏ rất giàu kẽm (một khoáng chất điều chỉnh tình trạng viêm trên da và kích thích chữa lành vết thương) và selen (khoáng chất có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ da chống lại tia UV).
Ăn 6 con hàu cỡ trung bình sẽ đáp ứng đủ nhu cầu kẽm hàng ngày và cung cấp 30% nhu cầu selen. Ngoài ra, động vật có vỏ cũng cung cấp chất béo omega-3, có tác dụng chống viêm mạnh và đóng vai trò quan trọng trong chức năng và cấu trúc của da, giúp cải thiện làn da.
Bông cải xanh là nguồn cung cấp chất xơ tốt, giúp thúc đẩy môi trường đường ruột khỏe mạnh. Bông cải xanh cũng chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa polyphenol. Polyphenol giúp ức chế một số enzyme liên quan đến sự phân hủy protein collagen và đàn hồi của da, có thể làm chậm các dấu hiệu lão hóa.
Những chất này cũng giúp bảo vệ chống lại tác hại của tia cực tím, chống viêm, đẩy nhanh quá trình tái tạo da, cải thiện lưu thông máu và độ đàn hồi của da. Hơn nữa, bông cải xanh còn là nguồn cung cấp beta-carotene, một loại carotenoid tiền vitamin A có đặc tính chống oxy hóa.
Vitamin D là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo cần thiết cho sự phát triển của tế bào da cũng như sự hình thành và chức năng của hàng rào bảo vệ da. Vitamin D còn giúp điều hòa tình trạng viêm và duy trì hệ thống miễn dịch của da, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh và các chất có hại khác. Sự thiếu hụt vitamin D có liên quan đến bệnh vẩy nến và bệnh chàm.
Cá hồi là một trong số ít thực phẩm có chứa nhiều vitamin D. Cá hồi cũng cung cấp kẽm, selen, protein và chất béo omega-3. Chất béo omega-3 DHA và EPA có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư da, viêm da.
Dưa hấu có hơn 90% là nước, là thực phẩm rất hiệu quả trong việc giữ ẩm cho làn da từ trong ra ngoài, nhờ đó làn da sẽ trông trẻ trung hơn, giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.
Dưa hấu không chỉ có tác dụng dưỡng ẩm mà còn là nguồn cung cấp vitamin C và các chất chống oxy hóa hỗ trợ da như lycopene và beta-carotene. Đồng thời cũng cung cấp axit amin L-citrulline, có thể giúp thúc đẩy tuần hoàn khỏe mạnh, cải thiện làn da.
Ăn quả anh đào thường xuyên có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể: Giảm các dấu hiệu căng thẳng, giảm huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, quả anh đào rất giàu chất chống oxy hóa như anthocyanin, hydroxycinnamate và flavin-3-ols, có thể giúp bảo vệ tế bào da chống lại tác hại của tia cực tím. Quả anh đào cũng chứa nhiều vitamin C và cung cấp chất xơ, có thể hỗ trợ môi trường đường ruột cân bằng, điều này rất quan trọng để duy trì làn da khỏe mạnh.Ngoài ra, quả anh đào còn chứa hợp chất melatonin có thể giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon. Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ các sản phẩm từ quả anh đào, như nước ép anh đào chua, có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, cải thiện làn da, giúp làn da khỏe mạnh.
Cà chua là nguồn cung cấp carotenoid lycopene chính trong chế độ ăn uống. Lycopene có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và đã được chứng minh là bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời.Ngoài ra, một số kết quả nghiên cứu cho thấy rằng ăn cà chua giàu lycopene có thể giúp cải thiện làn da, chống lão hóa da.
Sinh tố làm từ trái cây giàu vitamin C (như dâu tây), giàu chất béo lành mạnh (như bơ hướng dương hoặc bơ hạnh nhân) có thể giúp cung cấp năng lượng cho làn da từ trong ra ngoài, giúp cải thiện làn da. Thêm collagen vào sinh tố có thể giúp giảm nếp nhăn, tăng độ đàn hồi và độ ẩm cho làn da.
Theo Sức khỏe và Đời sống