124 tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII, năm 2022

16/06/2023 16:11

Trong số 157 tác phẩm vào chung khảo, Hội đồng Giám khảo đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn 124 tác phẩm xuất sắc để trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII, năm 2022.

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào tối 21.6 tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội).

Thông tin trên được Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia cho biết tại cuộc họp báo sáng 16.6, tại Hà Nội. 

Chú thích ảnh

Quang cảnh Họp báo

Theo Ban tổ chức, Giải Báo chí Quốc gia hàng năm là sự kiện lớn thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc có đóng góp tích cực cho sự nghiệp báo chí nước nhà, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất hằng năm. Qua 17 năm tổ chức, đến nay, Giải tiếp tục nhận được sự tham gia chủ động, tích cực của 18 Liên Chi hội và 35 Chi hội trực thuộc.

Năm nay, số lượng tác phẩm gửi về dự giải là 1.894 tác phẩm, trong đó, có 1.774 tác phẩm đủ điều kiện dự vòng sơ khảo. Quá trình chấm sơ khảo được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng Hướng dẫn và Quy chế của Hội đồng Giải. 11 Tiểu ban của Hội đồng Sơ khảo đã làm việc công tâm, hoàn thành chấm đúng thời hạn, đạt chất lượng tốt. Quá trình chấm chung khảo được thực hiện đúng Điều lệ Giải và quy chế làm việc, thể thức bỏ phiếu của Hội đồng Giải.

Trong số 157 tác phẩm vào chung khảo, Hội đồng đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn được 124 tác phẩm xuất sắc để trao Giải báo chí quốc gia lần thứ XVII năm 2022, trong đó có 9 Giải A, 24 giải B, 46 giải C, 45 giải Khuyến khích.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, các tác phẩm dự giải đã bám sát các chủ đề lớn từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và các mặt khác của đời sống đất nước trong năm 2022, phản ánh đậm nét các sự kiện quan trọng của đất nước. Đó là nỗ lực phục hồi phát triển kinh tế xã hội và xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19; công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; các vấn đề kinh tế nổi bật như thị trường chứng khoán, khủng hoảng thị trường bất động sản, lỗ hổng trong quản lý kinh doanh xăng dầu. Bên cạnh đó là các đề tài về văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ các giá trị văn hóa trong thời kỳ mới; các vấn đề xã hội nóng như vấn nạn ma túy học đường, buôn người, vi phạm tại cơ sở tôn giáo, tình trạng mua bán trứng và đẻ thuê ngầm…; bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc; công cuộc chuyển đổi số trên các lĩnh vực của đời sống xã hội...

Chú thích ảnh

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi phát biểu

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi nêu rõ, nhìn chung các tác phẩm tham dự giải năm nay có chất lượng tốt. Chất lượng cũng khá đồng đều, khoảng cách giữa báo chí Trung ương và địa phương được thu hẹp ở nhiều nhóm thể loại. Hầu hết các tác phẩm bám sát thực tiễn, có tính thời sự cao, đi vào điểm nóng trong năm 2022 trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng... Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, nội dung có tính phát hiện vấn đề mới, phản biện các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước; đề xuất nhiều giải pháp kiến tạo, cách làm hay có sức lan toả, ảnh hưởng trong xã hội. Nhiều tác phẩm có chất lượng tốt, được đầu tư nghiêm túc, công phu, có bố cục chặt chẽ, cách thức thể hiện gần gũi, sinh động, hấp dẫn người đọc.

Các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương đã thể hiện rõ thành tựu đổi mới sáng tạo, tính đa loại hình, đa phương tiện điển hình như: Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An, Báo Tuyên Quang... Bên cạnh các Liên chi hội, cấp Hội lớn vẫn duy trì được chất lượng tác phẩm dự Giải tốt như: Liên chi hội nhà báo Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Báo Quân đội nhân dân, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh…, nhiều Hội Nhà báo tỉnh đã đầu tư tuyển chọn, nâng cao chất lượng tác phẩm dự Giải.

Năm nay, ảnh báo chí có nhiều tác phẩm tốt hơn năm trước, đặc biệt ở một số đơn vị địa phương đã có sự đầu tư tốt cho tác phẩm, gửi bài dự thi nhiều hơn, có những bộ ảnh thể hiện tính phát hiện đề tài, cách thể hiện chuyên nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số đơn vị gửi tác phẩm chưa đúng hướng dẫn, nhiều cấp Hội gửi tác phẩm rất muộn. Một số địa phương chưa dành thời gian nghiên cứu, lựa chọn những tác phẩm thật sự xuất sắc, nổi trội.

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII - năm 2022 sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1- Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    124 tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII, năm 2022
    ss