10 năm phổ cập viễn thông: Từ xa xỉ tới bình dân

28/10/2010 06:17

10 năm qua, Internet và viễn thông đã có bước phát triển nhảy vọt, song bên cạnh đó còn những nỗi lo phát triển không bền vững.

Dịch vụ viễn thông với giá rẻ, đã phục vụ được "dân cày"


Trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 58-CT/TW của BộChính trị về phổ cập viễn thông và Interrnet của Việt Nam, ngành côngnghệ thông tin đã đi được một bước tiến quan trọng. Song, bên cạnh đóvẫn còn những nỗi lo phát triển không bền vững.

Tại cuộc tọa đàm “Mười năm thực hiện Chỉ thị 58 về phổ cập viễn thôngvà Interrnet của Việt Nam – những kinh nghiệm và bài học” do Báo Bưuđiện Việt Nam tổ chức ngày 27-10, các chuyên gia cho rằng, Chỉ thị nàychính là động lực đẩy ngành viễn thông-công nghệ thông tin ở Việt Namlên một tầm cao mới.

Từ xa xỉ tới bình dân

Ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễnthông, người đã đóng góp nhiều công sức vào Chỉ thị 58 nhớ lại, ngay từnăm 1997, khi Việt Nam chính thức tham gia mạng Internet toàn cầu, TổngCục Bưu điện khi đó đã cấp bốn giấy phép cho các nhà cung cấp dịch vụInternet, manh nha mở cửa thị trường viễn thông.

Tuy nhiên, ở thời điểm đó, do lo ngại an toàn, an ninh thông tin và cácyếu tố khách quan, thị trường viễn thông dường như vẫn dẫm chân tạichỗ. Phải đến khi Chỉ thị 58 ra đời, thị trường viễn thông, Internetmới chuyển mình, phát triển mạnh mẽ.

Ở thời điểm năm 2000, thị trường viễn thông Việt Nam gần như chưa cócạnh tranh bởi VNPT là doanh nghiệp chiếm thị phần hầu hết các dịch vụviễn thông.

Lại nữa, ở thời điểm đó, giá thành sử dụng viễn thông rất cao. Điệnthoại di động chia ba vùng cước với mức cước nội vùng là 3.500đ/phút,liên vùng là 6.000đ/phút, cách vùng là 8.000đ/phút. Bởi thế, số thuêbao điện thoại di động khi đó chỉ ở mức 0,3 triệu và tổng số thuê baotrên toàn quốc cũng chỉ có 3,5 triệu.

Trong 10 năm qua, với việc mở cửa thị trường, nhiều doanh nghiệp nhưViettel, EVN Telecom, FPT Telecom… đã gia nhập thị trường này, khiếntốc độ tăng trưởng được đẩy nhanh.

Nhận định của Ban tổ chức buổi tọa đàm cho thấy, mức giá cước viễnthông Việt Nam đã đạt mức trung bình và thấp hơn các nước trong khu vực(tính trung bình vào khoảng 900 đồng/phút).

Việc giảm cước trên đã giúp người dân tiếp cận với công nghệ được nhiềuhơn. Hiện, điện thoại di động đã có thể “theo dân cày.” Tổng số thuêbao điện thoại đạt 156,1 triệu (di động chiếm 90,32%), mật độ đạt 180,7máy/100 dân. Toàn quốc có trên 25,09 triệu người sử dụng Internet, đạtmật độ 29,24%. Tổng số thuê bao Internet băng rộng đạt 3,38 triệu thuêbao, đạt mật độ 3,95%...

Dấu hiệu không bền vững

Tuy phát triển vượt bậc, song hiện nay, thị trường viễn thông, Internet đang có dấu hiệu không bền vững.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Lê Nam Thắng, dấuhiệu này thể hiện qua hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp có dấu hiệugiảm so với những năm trước.

Ngoài ra, vấn đề an toàn thông tin trên mạng lưới đã bộc lộ điểm yếuqua việc ngày càng có nhiều vụ phát tán virus, lừa đảo trên mạng.

Thêm vào đó, mặc dù dịch vụ đã được phổ cập đến vùng sâu, vùng xa nhưngsự chênh lệch thông tin giữa các vùng khó với đồng bằng còn khoảngcách. Đó là chưa kể đến những yếu tố cạnh tranh không lành mạnh giữacác doanh nghiệp khi thời gian qua, thị trường viễn thông đã chứng kiếnnhiều tình huống bán phá giá, không cho chia sẻ cơ sở hạ tầng, khuyếnmãi không đúng luật…

Do đó, ông Thắng cho rằng, mục tiêu 10 năm tới chính là sự phát triểnbền vững, nâng cao năng suất, hiệu quả của thị trường viễn thông,Internet.

Tuy nhiên, để thị trường viễn thông phát triển bền vững trong thời giantới, có lẽ ngoài những quyết sách của cơ quan chức năng, bản thân cácdoanh nghiệp viễn thông, Internet phải nghiêm túc nhìn lại chặng đườngđã qua, rút ra bài học kinh nghiệm để góp phần sớm đưa Việt Nam trởthành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin.

Băng thông rộng di động thế chỗ Internet ADSL?

Cũngtrong buổi tọa đàm, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp trong lĩnh vựcviễn thông nhận định Internet băng rộng ADSL đang ở giai đoạn thoáitrào, nhường chỗ cho những công nghệ mới như cáp quang, 3G, 4G.

Ông Trần Bá Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cho hay, vòngđời công nghệ ADSL đã sắp hết. Nối tiếp “sự nghiệp” của nó sẽ là cáccông nghệ mới như cáp quang, băng thông di động không dây.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Viettel chobiết, công nghệ băng rộng di động đang có những lợi thế hơn hẳn so vớiADSL. Ông Hùng đưa ra ví dụ, để đầu tư cho một thuê bao băng rộng ADSLlà 150-200 USD, trong khi đầu tư cho thuê bao băng rộng di dộng chỉ vàokhoảng 50 USD. Do đó, độ phủ sóng của băng thông di động sẽ rộng hơn.


Thêm vào đó, việc mở rộng phổ cập dịch vụ là hệ thống bán hàng rộng khắp. Đây là điểm mà các nhà mạng 3G có lợi.


(Nguồn: TTXVN)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    10 năm phổ cập viễn thông: Từ xa xỉ tới bình dân