WWF đã đưa ranhững đánh giá thiếu khách quan, thiếu cơ sở khoa học và không phù hợp với thựctế về sản phẩm cá tra của Việt Nam.
Thu hoạch cá tra nguyên liệu. (Nguồn: Internet)
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, rất tiếc là các thành viêncủa Quỹ Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) tại một số nước châu Âu đã đưa ranhững đánh giá thiếu khách quan, thiếu cơ sở khoa học và không phù hợp với thựctế về sản phẩm
cá tra của Việt Nam.
Bà Nguyễn Phương Nga nói vậy ngày 9-12 tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoạigiao khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc một số thành viên WWF tại một số nước châu Âu đưa sản phẩm cá tra Việt Namvào danh sách đỏ trong cẩm nang hướng dẫn người tiêu dùng 2010-2011.
"Việc làm này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới những người dân sống bằng nghềnuôi trồng, chế biến thủy sản ở Việt Nam cũng như người tiêu dùng ở các nướcchâu Âu, không có lợi cho mối quan hệ kinh tế-thương mại đang phát triển tốt đẹpgiữa Việt Nam và các nước châu Âu," bà Nga cho biết.
Bà Nga khẳng định trong những năm qua, Việt Nam luôn kiểm soát chặt chẽ ngànhsản xuất thủy sản, từ khâu quy hoạch, nuôi trồng đến chế biến và áp dụng rộngrãi các tiêu chuẩn cao nhất của quốc tế về nuôi trồng thủy sản, bảo đảm điềukiện an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái theo các tiêu chuẩnquốc tế. Việt Nam đã xuất khẩu nhiều sản phẩm chất lượng cao ra thị trường thếgiới và được đông đảo người tiêu dùng đón nhận.
"Chúng tôi yêu cầu Quỹ Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại các nước này đưa cátra của Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ trong Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủysản 2010-2011, công bố các tiêu chí đánh giá và có các khuyến nghị khách quan,sát với điều kiện thực tế sản xuất và xuất khẩu cá tra tại Việt Nam," người phátngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.
Bà Nguyễn Phương Nga cho biết Việt Nam sẵn sàng đón tiếp và tạo mọi điều kiệnthuận lợi cho các chuyên gia của WWF đến thăm và tìm hiểu thực tế sản xuất nuôitrồng và chế biến thủy sản, qua đó có đánh giá đúng đắn về ngành sản xuất thủysản của Việt Nam.
(Nguồn: TTXVN)