Yêu cầu tháo dỡ công trình trái phép ở Tràng An

06/03/2018 16:43

Sáng 6.3, Thanh tra Bộ VHTTDL đã tổ chức cuộc họp báo để thông tin về kết quả thanh tra liên quan đến công trình vi phạm tại Khu Di tích lịch sử Tràng An (Ninh Bình).

Tại cuộc họp, ông Phạm Xuân Phúc – Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin về công trình đường lên đỉnh núi Huyền Vũ (Cái Hạ) xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình nằm ngay trong vùng lõi Di sản Tràng An, lãnh đạo Bộ đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất xuống làm việc với Sở Du lịch và Sở VH-TT Ninh Bình trong ngày 5.3. Thanh tra Bộ VHTTDL khẳng định, vi phạm tại Tràng An cổ là vi phạm hết sức nghiêm trọng điều 13 của Luật Di sản. 

Tràng An
Khu Di tích lịch sử Tràng An đang dừng đón khách

"Căn cứ quy định của pháp luật, chúng tôi yêu cầu Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình được UBND Ninh Bình giao quản lý Quần thể danh thắng Tràng An khẩn trương báo cáo rồi phối hợp với các đơn vị liên quan, có biện pháp tháo dỡ khẩn trương công trình trái phép này để trả lại nguyên trạng vùng lõi di tích vì đây là Di sản thế giới… Làm việc với UBND Hoa Lư, chúng tôi cũng yêu cầu khẩn trương có biện pháp, chỉ đạo quyết liệt để kiên quyết tháo dỡ công trình này. Các đơn vị đã tiếp thu, hứa báo cáo lãnh đạo tỉnh và sớm nhất có biện pháp khắc phục", ông Phúc nói.

Trước lo ngại của báo chí về việc tháo dỡ công trình sẽ không thể về nguyên trạng của di sản, ông Phúc cho hay đó là điều "không thể tránh khỏi vì quá trình thi công đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới di sản".

Cùng theo ông Phúc, hiện tại căn cứ Nghị định 158, điều 13 của Luật Di sản… mức xử phạt vi phạm này đối với cá nhân sẽ từ 30 - 40 triệu đồng, đối với tổ chức có thể lên 80 triệu đồng. Ngoài ra, dựa vào kết quả làm việc của UBND tỉnh Ninh Bình với các đơn vị, có thể sẽ xử lý sai phạm một cách nghiêm khắc hơn để nêu cao tính răn đe.

Thanh tra Bộ cũng cho hay, ngoài việc xây dựng không có phép, công ty cổ phần du lịch Tràng An cũng có những sai phạm khác như: sử dụng hướng dẫn viên không có thẻ hành nghề; sử dụng phương tiện thuyền đò để chở khách du lịch tham quan nhưng đội ngũ lái đò chưa được tập huấn nên tiềm ẩn nguy cơ với khách du lịch; tự ý phát hành vé thu phí của khách với mức 45.000 đồng/vé chưa được phép của cơ quan thẩm quyền; tự ý phát hành - nhân bản các đĩa DVD tuyên truyền quảng cáo tới khách du lịch nhưng nội dung đĩa chưa được cơ quan thẩm quyền thẩm định và cho phép; tất cả các đĩa này chưa được dán tem lưu hành nên có thể khẳng định đĩa in sao trái phép; tên Tràng An Cổ cũng do công ty trên tự ý đặt chứ không xuất trình được giấy tờ chứng minh đây là vùng "Tràng An cổ".

Một công trình khủng thi công tới 6 tháng, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đã biết và có nhiều văn bản đối với đơn vị thi công, tại sao tới giờ này Bộ VHTTDL mới biết, Sở không báo cáo gì cho Bộ? - Báo chí đặt câu hỏi.

Ông Phạm Xuân Phúc cho hay: "Sở cũng báo cáo với tỉnh và đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và ký các công văn yêu cầu. Dù văn bản yêu cầu trước 31/12/ 2017 tuy nhiên đến nay chưa có. Thanh tra chưa biết có báo cáo từ Sở lên Bộ hay chưa?".

TÌNH LÊ (Vietnamnet)

  (0) Bình luận
  Nổi bật
   Tin mới nhất
   Yêu cầu tháo dỡ công trình trái phép ở Tràng An
   ss