Xuất hiện thông tin điệp viên CIA chỉ đạo vụ bắn rơi MH17

30/07/2015 08:53

Nhà quan sát người Anh Caleb Gilbert đã công bố trên trang tin Pressbox.co.uk thông tin mới cho rằngđiệp viên CIA là người đã chỉ đạo bắn hạ máy bay MH17 của Malaysia.Xác máy bay MH17 tại Shaktarsk, miền đông Ukraine ngày 18-7-2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29-7, nhà quan sát người Anh Caleb Gilbert đã công bố trên trang tin Pressbox.co.uk thông tin mới cho rằng điệp viên CIA là người đã chỉ đạo bắn hạ máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines trên bầu trời Ukraine hồi năm ngoái.

Theo trang web trên, Caleb Gilbert nhận thông tin này được dưới dạng ghi âm từ một số nhân vật thân cận với cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine Valetin Nalyvaichenko sau khi ông này từ chức cách đây không lâu.

Theo thông tin mà Caleb Gilbert thu thập được, David L. Stern's - nhân vật chính trong các đoạn ghi âm - là công dân Mỹ, làm việc ở miền Đông Ukraine trong vai trò là điệp viên CIA với vỏ bọc là phóng viên của các cơ quan truyền thông quốc tế, gồm Global Post và BBC.

Một đoạn ghi âm cho thấy David L. Stern's nói về việc chuẩn bị “tổ hợp” BUK và nhân vật này tuyển chọn những người biết sử dụng tổ hợp này để thực hiện công việc “đã được lên kế hoạch”.

Trong đoạn ghi âm David L. Stern's cũng bày tỏ lo ngại về việc ông ta có thể là mục tiêu săn đuổi của đặc nhiệm Nga.

“Tôi có thông tin chính xác là người Nga đang săn lùng tôi”, - Stern’s nói với nhân vật “X”.

Theo nhận định của truyền thông Nga, rất có thể Cơ quan an ninh Ukraine đã theo dõi và nghe lén điện thoại của David L. Stern's.

Thông tin này được tung ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an bỏ phiếu thông qua Nghị quyết về việc lập tòa án quốc tế xét xử vụ bắn rơi MH17 khiến 298 người thiệt mạng. Phiên bỏ phiếu diễn ra vào rạng sáng 30-7 theo giờ Việt Nam.

File ghi âm đề ngày 25-6-2014 có nội dung như sau:

X: Xin chào

Stern’s: Xin chào

X: Công việc chuẩn bị đến đâu rồi?

Stern’s: Tất cả vẫn theo kế hoạch.

X: Anh đã gặp “các chiến sĩ” Ukraine chưa? (cười)

Stern’s: Không phải hôm nay.

X: Tôi cần đích thân anh kiểm tra “tổ hợp”. Nó cần phải ở tọa độ xác định trong thời gian thích hợp. Anh hiểu chứ?

Stern’s: Vâng, tất nhiên rồi.

X: Tôi muốn đích thân anh làm việc này.

Stern’s: Vâng, đừng lo.

X: Tốt, chúc may mắn.

Stern’s: Chúc may mắn.

Theo Vietnam+

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Xuất hiện thông tin điệp viên CIA chỉ đạo vụ bắn rơi MH17
    ss