Xử phạt vi phạm hành chính hoạt động xem bói, gọi hồn

26/02/2015 04:48

Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn... để trục lợi.

Hỏi: Tôi có người bạn thường xuyên thích tham gia các hoạt động gọi hồn, xem bói và đã tốn rất nhiều tiền bạc. Xin hỏi quý báo, theo pháp luật hiện hành thì hành vi tổ chức hoạt động xem bói, gọi hồn có bị xử phạt vi phạm hành chính hay không?

TRẦN VĂN ĐỨC(Tứ Kỳ)


Trả lời: Theo quy định tại điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo thì vi phạm quy định về nếp sống văn hóa được quy định như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000-500.000 đồng đối với hành vi đốt vàng mã không đúng nơi quy định tại nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa.

2. Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với một trong các hành vi:

a. Lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi.

b. Treo cờ Tổ quốc ở khu vực lễ hội không cao hơn, không trang trọng hơn các cờ hội.

3. Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi phục hồi phong tục, tập quán gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân cách con người và truyền thống văn hóa Việt Nam.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả: buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi quy định tại điểm a khoản 2 điều này.

Như vậy, hành vi tổ chức hoạt động xem bói, gọi hồn để trục lợi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 3-5 triệu đồng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi này.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Xử phạt vi phạm hành chính hoạt động xem bói, gọi hồn
    ss