Xử lý kiên quyết các điểm giết mổ gia cầm nhỏ lẻ

24/06/2016 13:30

Theo Trạm Thú y TP Hải Dương, mỗi ngày thành phố tiêu thụ từ 250-270 con lợn và hơn 2.000 con gia cầm.

Tuy nhiên, việc kiểm soát giết mổ, nhất là giết mổ gia cầm nhỏ lẻ đang gặp nhiều khó khăn. Trạm Thú y TP Hải Dương và lực lượng chức năng chỉ kiểm soát được số gia cầm giết mổ tập trung, chiếm chưa đến 50% sản lượng thực tế. Trong chợ Thành Đông (khu đô thị phía đông), ngã ba đường Trương Mỹ - Mạc Thị Bưởi, trước cửa số nhà 47 Tuy An, quanh chợ Phú Yên (phường Trần Phú)... vẫn tồn tại các điểm giết mổ gia cầm. Hầu hết gia cầm được giết mổ tại nhà không được kiểm soát nên gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch bệnh...

Để nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, TP Hải Dương cùng các ngành liên quan cần tăng cường hỗ trợ hoạt động giết mổ gia cầm tập trung trên địa bàn. Các phường, xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh; tập trung quản lý để hạn chế dần tình trạng giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ; phối hợp, hỗ trợ lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Thành phố có biện pháp thiết thực để thu hút người chuyên kinh doanh thực phẩm tươi sống, nhà hàng, quán ăn tham gia giết mổ gia cầm tập trung.

TRANG LÂM(TP Hải Dương)

(0) Bình luận
Xử lý kiên quyết các điểm giết mổ gia cầm nhỏ lẻ