Vũ điệu châu Âu đến với công chúng yêu âm nhạc Việt Nam

03/10/2022 14:00

Đêm nhạc Vũ điệu châu Âu có sự kết hợp giữa âm nhạc quen thuộc từ vở nhạc kịch Carmen của Georges Bizet và giao hưởng số 8 của Dvorak cùng phong cách rất mới từ bản concerto của Oscar Navarro.

Các nghệ sỹ sẽ giới thiệu 3 tác phẩm âm nhạc lớn mang đặc trưng của những vũ khúc dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Leon Bosch

Theo Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh, đêm nhạc Vũ điệu châu Âu sẽ đến với khán giả yêu nhạc vào tối 8.10 tại Nhà hát thành phố.

Các nghệ sỹ sẽ giới thiệu 3 tác phẩm âm nhạc lớn mang đặc trưng của những vũ khúc dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Leon Bosch đến từ Hà Lan.

Nghệ sỹ biểu diễn kèn clarinet trẻ tuổi và tài năng nhất hiện nay tại Việt Nam là Hoàng Ngọc Anh Quân cũng sẽ góp mặt trong chương trình này.

Đêm nhạc “Vũ điệu châu Âu” có sự kết hợp giữa âm nhạc quen thuộc từ vở nhạc kịch “Carmen” của Georges Bizet và giao hưởng số 8 của Dvorak cùng phong cách rất mới từ bản concerto của Oscar Navarro, tạo nên sự tương phản độc đáo, thú vị cho người nghe.

Âm nhạc của Georges Bizet trong vở nhạc kịch “Carmen” nổi tiếng tràn ngập tinh thần khiêu vũ với Flamenco và các điệu nhảy đặc trưng của Tây Ban Nha.

Georges Bizet sinh năm 1875, theo học tại Nhạc viện Paris (Pháp) từ năm 10 tuổi với tư cách là một nghệ sỹ piano. Vào những năm 1850, ông bắt đầu viết các bản nhạc piano và hoàn thành một bản giao hưởng.

Trong suốt sự nghiệp ngắn ngủi của mình, Bizet đã sáng tác khoảng 30 vở nhạc kịch, nhiều tác phẩm còn dang dở. Kiệt tác “Carmen” chỉ nổi tiếng trên thế giới sau khi ông mất.

Oscar Navarro là nhà soạn nhạc người Tây Ban Nha, sinh năm 1981. Bản concerto cho clarinet và dàn nhạc số 2 giọng Si giáng của anh được công diễn lần đầu tại Việt Nam trong buổi hòa nhạc này với phần độc tấu của nghệ sỹ clarinet Hoàng Ngọc Anh Quân.

Bản concerto này do Viện Âm nhạc Valencia đặt hàng sáng tác năm 2012; có 1 chương dài nhưng được chia ra thành 3 phần, khá giống với cấu trúc 3 chương truyền thống của concerto cổ điển. Trong toàn bộ tác phẩm thể hiện rõ những kỹ thuật đặc trưng của kèn clarinet.

Nghệ sỹ Hoàng Ngọc Anh Quân sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống âm nhạc. Anh là nghệ sỹ biểu diễn kèn Clarinet trẻ tuổi và tài năng nhất hiện nay tại Việt Nam.

Anh đã được cử đi đào tạo tại Nhạc Viện Maastricht, Vương quốc Hà Lan dưới sự chỉ dạy của giáo sư Clarinet tài hoa Leon Bosch - trưởng bè Clarinet của Dàn nhạc giao hưởng Hà Lan.

Hiện anh đang công tác tại Dàn nhạc Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh với tư cách là soloist và trưởng bè clarinet. Anh cũng tích cực giảng dạy, biểu diễn diễn thính phòng cổ điển.

Từ năm 2021, anh trở thành một nghệ sỹ của Arietta Vietnam, chuyên tổ chức và cung cấp những đêm diễn thính phòng với chất lượng cao. Anh cùng hai người bạn lập nên tam tấu Fantasy Trio, một nhóm thính phòng trẻ trung và đầy khát khao đem âm nhạc đến với khán thính giả Việt Nam.

Nửa sau đêm hòa nhạc, các nghệ sỹ trình diễn Bản giao hưởng số 8 của Dvorak. Đây là một tác phẩm tươi vui, nhẹ nhàng, ngập tràn những tiết tấu nhảy múa được bắt nguồn từ vùng Bohemia.

Dvorak viết tác phẩm này vào năm 1889 để đánh dấu việc được vinh danh là thành viên của Học viện Khoa học, Văn học và Nghệ thuật Bohemian. Tác phẩm gồm 4 chương và Dvorak tự chỉ huy khi công diễn tác phẩm vào năm 1890.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Vũ điệu châu Âu đến với công chúng yêu âm nhạc Việt Nam