Ô tô

Volvo cấp hộ chiếu pin xe điện đầu tiên trên thế giới

TB (theo Tiền phong) 06/06/2024 16:13

Volvo cho biết hãng sẽ giới thiệu hộ chiếu pin cho xe điện trong năm nay, qua đó trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên trên thế giới làm điều này.

Volvo cấp hộ chiếu pin xe điện đầu tiên trên thế giới ảnh 1
Volvo EX90 sẽ là chiếc xe điện đầu tiên trên thế giới được cung cấp hộ chiếu pin

Theo Reuters, Volvo đang triển khai chương trình cấp hộ chiếu cho pin trên chiếc SUV điện EX90 sắp ra mắt của hãng. Giải pháp này được hãng xe Thụy Điển phối hợp cùng công ty khởi nghiệp Circulor của Anh phát triển trong 5 năm qua.

Hộ chiếu pin xe điện sử dụng công nghệ blockchain để lập bản đồ chuỗi cung ứng, qua đó cung cấp chi tiết những thông tin về pin của xe. Bao gồm thành phần, nguyên liệu và nguồn gốc của pin cũng như hàm lượng tái chế và lượng khí thải carbon của nó.

Bên cạnh việc chứng minh xuất xứ, hộ chiếu cũng sẽ cung cấp thông tin về tình trạng của pin xe điện, giúp người mua có thể yên tâm khi mua ô tô mới, đồng thời giúp đánh giá giá trị của một chiếc xe điện đã qua sử dụng dễ dàng hơn.

Sáng kiến này được đưa ra để đáp ứng yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) về việc tất cả xe điện muốn bán tại thị trường này phải có hộ chiếu pin từ tháng 2/2027.

Dẫu vậy, người đứng đầu bộ phận phát triển bền vững toàn cầu của Volvo, Vanessa Butani nói rằng việc giới thiệu hộ chiếu pin gần 3 năm trước khi các quy định có hiệu lực nhằm mục đích minh bạch với người mua và khẳng định vị thế tiên phong của Volvo trong ngành xe điện. Trước đó, thương hiệu này từng tuyên bố mục tiêu chỉ bán ô tô điện vào năm 2030.

Báo cáo của Reuters cho biết, chủ sở hữu sẽ có thể truy cập “phiên bản tóm tắt” của hộ chiếu pin bằng cách quét mã QR trên cửa ghế lái. Trong khi đó, bản chi tiết sẽ được giao cho chính quyền và các đại lý được cho là sẽ có quyền truy cập.

Theo Giám đốc điều hành Circulor Douglas Johnson-Poensgen, công nghệ hộ chiếu pin sẽ cộng thêm 10 USD vào giá mỗi chiếc xe điện và có giá trị trong 15 năm. Volvo cho biết, việc cấp hộ chiếu sẽ dần được triển khai cho tất cả các xe điện của hãng.

Về phần EX90, mẫu xe điện này ban đầu được lên kế hoạch ra mắt vào năm 2023 nhưng lại trì hoãn một năm để Volvo khắc phục sự cố với phần mềm Lidar. Chiếc xe điện ba hàng ghế được cho là đã đi vào sản xuất từ nửa đầu năm nay và dự kiến sẽ lên kệ vào mùa thu tới.

TB (theo Tiền phong)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Volvo cấp hộ chiếu pin xe điện đầu tiên trên thế giới
    ss