Số báo Hải Dương mới đầu tiên xuất bản ngày 1.12.1961

Những ngày này, nhà báo lão thành Nguyễn Hữu Phách, sinh năm 1937 - một trong 4 phóng viên đầu tiên làm báo Hải Dương mới 60 năm về trước luôn bận rộn. Ông thường xuyên tiếp đón, trả lời điện thoại của cán bộ, phóng viên báo Hải Dương hỏi thăm sức khỏe và những kỷ niệm, câu chuyện nghề nghiệp về những ngày làm báo Hải Dương mới. Tuy tuổi cao nhưng ông vẫn giữ được đôi mắt tinh anh, tư duy nhạy bén, tác phong nhanh nhẹn của một người làm báo. Gặp những nhà báo trẻ của báo Hải Dương hiện nay, ông tâm tình nhiều chuyện nghề, chuyện đời. Chúng tôi như được sống lại cái thời làm báo đầy khó khăn, gian khổ nhưng tràn đầy khí thế, nhiệt huyết của 60 năm trước.

"Báo Hải Dương của chúng ta ra số đầu vào một ngày cuối năm: ngày 1.12.1961. Làm sao lại ra báo vào ngày đó? Có thể nói ngay rằng đó là một quyết định lịch sử. Người quyết định ra báo là đồng chí Nguyễn Chương, Bí thư Tỉnh ủy. Tên tờ báo “Hải Dương mới” cũng do người đứng đầu Tỉnh ủy đặt cho. Lý do rất dễ hiểu: Ngày 1.12.1961 là ngày bắt đầu của vụ đông xuân (cày ải, đảo ải), báo ra ngày đó để chỉ đạo công tác sản xuất đông xuân, quán triệt tinh thần nông nghiệp là mặt trận hàng đầu. Đặt tên “Hải Dương mới” vì đã đổi tờ tin thành tờ báo thì phải “mới”. Tờ “Hải Dương mới” phải góp phần xây dựng tỉnh Hải Dương thành một tỉnh mới", nhà báo lão thành Nguyễn Hữu Phách nhớ lại.

Chúng tôi - những nhà báo hiện nay đã dành thời gian đọc lại những số báo Hải Dương mới những này đầu tiên ấy, thấy rõ tờ báo đã kế tục, phát huy truyền thống vẻ vang của các tờ báo cách mạng ở Hải Dương trước đó là Công Nông, Khói Lửa, Quyết Thắng, Tiếng Gọi.

Thời gian đầu, báo Hải Dương mới xuất bản 5 ngày 1 kỳ, tới ngày 3.4.1963 phát hành tăng lên mỗi tuần 2 kỳ vào thứ tư và thứ bảy. Với tổng số 604 kỳ báo trong hơn 6 năm hoạt động, báo Hải Dương mới đã tạo nền móng vững chắc cho các giai đoạn phát triển sau đó.

29-nam-bao-hai-hung.jpg
Số báo Hải Hưng đầu tiên xuất bản ngày 2.3.1968 (bên trái), số báo Hải Hưng cuối cùng xuất bản ngày 31.12.1996 (bên phải)

Ngày 1.3.1968, 2 tỉnh Hải Dương và Hưng Yên hợp nhất thành tỉnh Hải Hưng. Sau 1 ngày, ngày 2.3.1968, tờ báo Hải Hưng xuất bản số đầu tiên trên cơ sở hợp nhất báo Hải Dương mới và báo Hưng Yên.

 Báo Hải Hưng xuất bản mỗi tuần 2 kỳ. Ở thời kỳ này, đội ngũ làm báo đã cố gắng khắc phục nhiều khó khăn do phải hoạt động trong thời chiến, nhiều lúc bị ảnh hưởng bởi thiên tai để bám sát phản ánh công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, vừa chiến đấu chống đế quốc Mỹ phá hoại, vừa tích cực chi viện cho miền Nam. Từ sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng, nhất là khi bước vào công cuộc đổi mới đất nước, báo Hải Hưng đã kịp thời phản ánh việc khôi phục hậu quả sau chiến tranh, quá trình đổi mới và những năm đầu hội nhập quốc tế.

Quy mô xuất bản, hình thức tờ báo có sự đổi mới khá mạnh mẽ từ cuối những năm 80, đầu những năm 90. Năm 1989, báo nâng từ 4 trang lên 8 trang. Năm 1993, quy mô xuất bản của báo tăng từ 2 kỳ mỗi tuần lên 3 kỳ mỗi tuần. Năm 1995, báo Hải Hưng ra khổ lớn, xuất bản thêm tờ Phụ san cuối tháng.

Tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Hải Hưng chụp ảnh kỷ nhiệm trước ngày tái lập báo Hải Dương và báo Hưng Yên

 Nhà báo lão thành Vũ Đình Khản, nguyên Tổng Biên tập báo Hải Hưng và báo Hải Dương từng có hơn 35 năm làm báo, gắn bó ở ở cả ba thời kỳ: Báo Hải Dương mới, báo Hải Hưng và báo Hải Dương. Ông kể lại: "Riêng thời báo Hải Hưng tôi được tham gia trọn vẹn từ số báo đầu tiên ra ngày 2.3.1968 đến số cuối cùng ra ngày 31.12.1996. Số đầu tôi làm với tư cách họa sĩ trình bày. Còn số cuối cùng là cương vị Tổng Biên tập của tờ báo. Tờ báo của tỉnh từ khuôn khổ 29 x 42cm, 4 trang, mỗi tuần ra hai kỳ, chúng tôi mạnh dạn tăng lên 8 trang, rồi mở rộng diện tích mặt báo lên gấp rưỡi, gấp đôi, rồi tăng phát hành lên ba kỳ, rồi ra cả báo hằng tháng".

Trong số các kỷ niệm làm báo Hải Hưng, nhà báo lão thành Vũ Đình Khản không thể quên câu chuyện về 4 chiến sĩ trên chiếc xe tăng 390 húc đổ cổng Dinh Độc Lập. "Trong dịp kỷ niệm 20 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, báo Hải Hưng đã kết hợp với Trung tâm Truyền hình quân đội và Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất được bộ phim tài liệu lịch sử mang tên “Trả lại tên cho em” để cả nước biết chính xác về bốn chiến sĩ trên chiếc xe tăng 390 húc đổ cánh cổng sắt để quân ta tiến vào Dinh Độc lập trưa 30.4.1975 mà bấy lâu bị khuất lấp. Trong 4 chiến sĩ ấy có hai người ở huyện Gia Lộc là chính trị viên đại đội Vũ Đăng Toàn, quê xã Yết Kiêu và lái xe Nguyễn Văn Tập, quê xã Hoàng Diệu. Còn hai chiến sĩ kia, một người quê Nghệ An, một người ở thị xã Sơn Tây (nay thuộc Hà Nội). Đây có lẽ cũng là một trong nhiều việc làm có ý nghĩa nhất và đáng nhớ nhất trong đời làm báo của chúng tôi", nhà báo Vũ Đình Khản nhớ lại.

Tờ báo Hải Hưng đã xuất bản tổng cộng 3.780 kỳ trong gần 29 năm tồn tại.

Ngày 2.1.1997, tờ báo Hải Dương đầu tiên sau khi tái lập tỉnh được xuất bản. Từ khi tái lập tỉnh đến nay là thời kỳ đổi mới mạnh mẽ nhất của báo Hải Dương.

Từ chỗ chỉ phát hành 3 kỳ/tuần với 2 ấn phẩm là Hải Dương thời sự và Hải Dương hằng tháng, tháng 9.2000, báo có thêm một ấn phẩm mới được xuất bản là Hải Dương cuối tuần, qua đó nâng số phát hành lên 4 kỳ/tuần. Năm 2006, báo tăng tần suất xuất bản lên 5 kỳ/tuần, năm 2009 lên 6 kỳ/tuần, năm 2011 lên 7 kỳ/tuần, trở thành tờ báo Đảng địa phương thứ tư ở phía Bắc ra báo hằng ngày. Năm 2009, báo điện tử Hải Dương ra đời, đáp ứng kịp thời yêu cầu thông tin trong tình hình mới. Lượng bạn đọc truy cập báo điện tử Hải Dương hiện đạt khoảng 70.000 lượt/ngày.

Đến nay, Báo Hải Dương đang xây dựng và dần hình thành một cơ quan báo chí đa phương tiện gồm các ấn phẩm: báo Hải Dương thời sự, báo Hải Dương cuối tuần, báo điện tử Hải Dương. Báo Hải Dương còn có các trang trên mạng xã hội Facebook, Zalo, Tiktok, YouTube. Mỗi ấn phẩm đều có đặc trưng riêng, góp phần tạo nên sự đa dạng của tờ báo. Báo Hải Dương thời sự hằng ngày thông tin kịp thời, toàn diện mọi mặt của đời sống xã hội. Báo Hải Dương cuối tuần đi sâu phản ánh các vấn đề thời sự trong tuần, có nhiều bài, chuyên mục hấp dẫn, chuyển tải đời sống văn hóa, văn nghệ, đề cao tính giải trí. Báo điện tử Hải Dương có thế mạnh thông tin nhanh, kịp thời, phong phú.

 Nội dung, hình thức các ấn phẩm của báo Hải Dương cũng liên tục được đổi mới để làm tốt yêu cầu nhiệm vụ và theo sát nhu cầu của bạn đọc.

Trong dịp kỷ niệm 60 năm ngày báo Hải Dương ra số đầu, phóng viên báo Hải Dương đã phỏng vấn, trò chuyện với nhiều bạn đọc gần xa về tờ báo. Nhiều ý kiến tâm huyết của bạn đọc đã ghi nhận những sự đổi mới của tờ báo thời gian qua.

Thường xuyên quan tâm theo dõi, chỉ đạo và động viên hoạt động của báo Hải Dương, đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐNĐ tỉnh khẳng định trải qua 60 năm hình thành và phát triển, báo Hải Dương đã không ngừng lớn mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, là vũ khí sắc bén trên mặt trận tư tưởng của Đảng, là tiếng nói quan trọng của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hải Dương. Báo đã luôn bám sát các chủ trương, định hướng tuyên truyền của Đảng, các chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của địa phương, bám sát các hoạt động thực tiễn, kịp thời phản ánh các hoạt động trên các lĩnh vực và thông qua đó báo Hải Dương đã đóng góp một cách tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh.

Ông Nguyễn Sỹ Đoàn, một cộng tác viên bày tỏ: "Tôi yêu báo Hải Dương không chỉ là những vấn đề sự kiện vĩ mô mà còn yêu những câu chuyện dung dị đời thường. Tôi cho rằng nghiêm túc, tâm huyết và sáng tạo là những tố chất tạo nên sức mạnh của báo Hải Dương”.

Từ góc nhìn của một lãnh đạo cấp ủy địa phương, đồng chí Đoàn Đình Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Cẩm Giàng nhận xét báo Hải Dương là kênh thông tin chính thống, quan trọng, hỗ trợ rất nhiều đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của địa phương. Báo vừa thông tin đầy đủ, kịp thời những chủ trương, chỉ đạo mới của tỉnh, vừa phản ánh sâu sát tình hình cơ sở, đáp ứng nhu cầu của bạn đọc. Từ thông tin của báo Hải Dương mà nhiều vụ việc, vấn đề phát sinh từ cơ sở đã được huyện chỉ đạo giải quyết, xử lý kịp thời.

Báo Hải Dương đã vươn xa, trải rộng tới nhiều đối tượng bạn đọc khác nhau, không chỉ có cán bộ, đảng viên, trí thức, mà còn nhiều bạn đọc là công nhân, nông dân… Chị Hoàng Thị Hồng Duyên, công nhân Công ty TNHH May mặc Makalot Việt Nam (Thanh Hà) chia sẻ: "Qua báo Hải Dương, chúng tôi có điều kiện tìm hiểu kỹ hơn về các quy định, đồng thời đề xuất công đoàn công ty hỗ trợ cho những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bây giờ mỗi khi đọc báo điện tử Hải Dương, có vấn đề gì liên quan đến người lao động, chúng tôi có thể chia sẻ đường link cùng nhau đọc".

Những năm gầy đây, trước xu thế chung của báo chí Việt Nam và báo chí thế giới là người đọc báo in giảm dần, chuyển mạnh sang báo điện tử và mạng xã hội, Báo Hải Dương đã nhanh nhạy đổi mới, thích ứng. Cơ quan báo đề xuất và được Tỉnh ủy đồng ý cắt giảm báo Hải Dương thời sự thứ bảy, dừng xuất bản báo Hải Dương hằng tháng. Báo điện tử Hải Dương được tập trung đầu tư với giao diện thu hút bạn đọc, nội dung phản ánh theo tiêu chí "nhanh, trúng, đúng, hay".

Những sự đổi mới đó đã phần nào đáp ứng nhu cầu thông tin của đông đảo bạn đọc. Đại tá Bùi Vinh Được, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cho biết nhiều năm qua, lực lượng vũ trang tỉnh đều dành thời gian 30 phút mỗi sáng để đọc báo, trong đó báo Hải Dương luôn được cán bộ, sĩ quan, nhân viên, chiến sĩ trong toàn lực lượng ưu tiên chọn đọc. Ngoài hai ấn phẩm báo Hải Dương thời sự, báo Hải Dương cuối tuần thì báo điện tử Hải Dương được cán bộ, sĩ quan, nhân viên thường xuyên truy cập, tìm kiếm thông tin. Nhiều tin, bài chất lượng tốt, những tấm gương tiêu biểu trong mọi lĩnh vực hoạt động đăng tải trên báo Hải Dương được lực lượng vũ trang tỉnh chia sẻ trên các fanpage, hội, nhóm trên các trang mạng xã hội để lan tỏa...

"Với tôi, báo Hải Dương luôn có một vị trí, ý nghĩa đặc biệt, ngoài cập nhật thông tin chính thống, tin cậy, tờ báo cũng chính là nguồn tư liệu phong phú để tôi tham khảo, khai thác. Tôi luôn tin tưởng vào nguồn thông tin được đăng tải trên báo Hải Dương để phục vụ hiệu quả công tác giáo dục chính trị và định hướng dư luận trong lực lượng vũ trang tỉnh", Đại tá Bùi Vinh Được cho biết.

 Sự trưởng thành, phát triển của báo Hải Dương trong 60 năm qua là do có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh và sự cộng tác trách nhiệm của đông đảo cộng tác viên, thông tín viên, bạn đọc xa gần.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh ở các thời kỳ luôn quan tâm chỉ đạo, động viên đội ngũ làm báo Hải Dương
60nam_9.jpg
Hằng năm, Báo Hải Dương đều tổ chức gặp mặt đội ngũ cộng tác viên

 Từ ngày đầu mới thành lập chỉ có 5 cán bộ, phóng viên, đến nay, Báo Hải Dương đã có 51 cán bộ, phóng viên, nhân viên. Dù ở hoàn cảnh nào, thời kỳ nào, các thế hệ người làm báo Hải Dương đều chung sức đồng lòng nỗ lực đem trí tuệ, tâm huyết để xây dựng, phát triển tờ báo, bồi đắp nên truyền thống quý báu đã được đúc kết trong 10 chữ vàng "Trung thành, tận tụy, đoàn kết, sáng tạo, đổi mới" được ghi trong bức trướng Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày báo Hải Dương ra số đầu. 

Các phóng viên Báo Hải Dương luôn bám sát thực tiễn, phản ánh kịp thời các sự kiện, vấn đề thời sự
Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, Báo Hải Dương còn tích cực phối hợp tổ chức một số giải thể thao và hoạt động xã hội, từ thiện

Trả lời phỏng vấn báo Hải Dương, đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh trong giai đoạn tới báo Hải Dương phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đổi mới để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đổi mới mạnh mẽ hơn nữa cả về nội dung, hình thức thể hiện, bám sát các định hướng tuyên truyền của Đảng, góp phần khơi dậy, phát huy tinh thần lao động, học tập và cống hiến của Đảng bộ, nhân dân tỉnh Hải Dương, thực hiện khát vọng phát triển của tỉnh Hải Dương.

"Tôi mong Báo Hải Dương sẽ luôn quan tâm phát huy tinh thần đoàn kết, đào tạo bồi dưỡng một thế hệ cán bộ, phóng viên có phẩm chất đạo đức, phẩm chất chính trị tốt và thực sự năng động, sáng tạo, bám sát hơi thở cuộc sống để nâng cao chất lượng hoạt động của báo Hải Dương trong thời kỳ mới", đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng cho biết.

Nói về phương hướng phát triển, đồng chí Nguyễn Hải Bình, Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập báo Hải Dương, Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh chia sẻ: "Phát huy truyền thống vẻ vang 60 năm xây dựng và trưởng thành, trong thời gian tới, báo Hải Dương tiếp tục phấn đấu, nỗ lực cao nhất nhằm tạo bước đổi mới, phát triển mạnh mẽ và toàn diện, cả về nội dung và hình thức, xây dựng báo Hải Dương trở thành một tờ báo đa phương tiện, đa nền tảng. Bên cạnh việc tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng toàn diện sản phẩm truyền thống là báo in, chúng tôi tập trung phát triển mạnh báo điện tử và các trang của báo Hải Dương trên mạng xã hội".

Chặng đường 60 năm đã qua với nhiều thành quả, niềm vui, nỗ lực, gian khổ, kinh nghiệm quý báu… chính là nền tảng quan trọng để đội ngũ làm báo Hải Dương hôm nay bước vào chặng đường mới với những quyết tâm, khát vọng mới, hoà nhịp cùng sự phát triển của tỉnh Hải Dương và báo chí cả nước.

NHÓM PHÓNG VIÊN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Viết tiếp truyền thống 60 năm báo Hải Dương