Việt Nam tiếp tục nằm trong tốp 3 dẫn đầu về đầu tư vào Lào

15/09/2014 14:05

Đến nay, Việt Nam tiếp tục nằm trong tốp 3 nước dẫn đầu về đầu tư vào Lào với trên 400 dự án, tổng vốn trên 5 tỷ USD.


Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Hoàng Chương/Vietnam+)


Ngày 15-9, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã phối hợp với các Tổng Lãnh sự quán, Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào (AVIL) tổ chức Tọa đàm “Thúc đẩy tiến độ thực hiện và nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư của Việt Nam sang Lào.”

Tham dự tọa đàm có khoảng 100 đại biểu, đại diện cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào, Tổng lãnh sự quán tại ba miền, AVIL, các cơ quan xung quanh Đại sứ quán, cùng các cơ quan thông tấn báo chí và khách mời.

Cuộc tọa đàm diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và khu vực đang gặp nhiều khó khăn, tác động không nhỏ đến tình hình kinh tế của Việt Nam và Lào. Tuy nhiên, thực hiện Thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng và nhà nước, Việt Nam tiếp tục tăng cường hợp tác với Lào trên mọi lĩnh vực: ngoại giao, quốc phòng an ninh, kinh tế, thương mại, viện trợ và đầu tư.

Đến nay, Việt Nam tiếp tục nằm trong tốp 3 nước dẫn đầu về đầu tư vào Lào với trên 400 dự án, tổng vốn trên 5 tỷ USD. Nhiều dự án đã đi vào hoạt động, góp phần phát triển kinh tế Lào, tạo hàng vạn lao động cho người dân địa phương. Các doanh nghiệp đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội cho địa phương có dự án đầu tư.

Báo cáo về tình hình đầu tư của Việt Nam tại Lào, Tham tán Công sứ Trần Mạnh Cường đã điểm lại những mặt được và chưa được, phân tích những nguyên nhân cũng như khó khăn và vướng mắc; đồng thời đưa ra các kiến nghị, đề xuất giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy đầu tư trong thời gian tới.

Các đại biểu tham gia tọa đàm đã tích cực đóng góp ý kiến và bày tỏ sự đồng tình với báo cáo, đặc biệt là Nhóm các kiến nghị và giải pháp liên quan đến việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng “Chiến lược đầu tư vào Lào đến 2020," rút ngắn thời gian và đơn giản hóa thủ tục; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, tiếp tục rà soát danh mục dự án; phân loại và loại bỏ dự án yếu kém/không khả thi/không thu xếp được vốn; tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với doanh nghiệp.

Phát biểu bế mạc tọa đàm, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp.

Đại sứ cho biết sẽ tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, những kiến nghị và đề xuất của doanh nghiệp để báo cáo tại kỳ họp liên Chính phủ Việt Nam-Lào lần thứ 37, dự kiến tổ chức cuối tháng 12 tới.

TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Việt Nam tiếp tục nằm trong tốp 3 dẫn đầu về đầu tư vào Lào
    ss