Việt Nam phục hồi miễn thị thực cho một số nước châu Âu, Hàn Quốc và Nhật Bản

15/03/2022 12:32

Hôm nay 15-3, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã ký ban hành nghị quyết về việc miễn thị thực cho công dân của 14 nước như chính sách đã từng thực hiện trước khi có dịch COVID-19.

Chính phủ yêu cầu Bộ Ngoại giao sớm trình việc khôi phục chính sách thị thực như trước năm 2020 

Ngay trước thời điểm công bố phương án đón khách du lịch quốc tế trong điều kiện mới mở cửa du lịch, Chính phủ đã ban hành nghị quyết về việc miễn thị thực cho công dân 14 nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khôi phục ngành du lịch trong thời gian tới.

Theo đó, Chính phủ miễn thị thực cho công dân các nước trên khi nhập cảnh Việt Nam với thời hạn tạm trú 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, trên cơ sở đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Công dân của 14 quốc gia được miễn thị thực gồm: Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Anh, Bắc Ireland, Nga, Đan Mạch, Thụy Điển, Nauy, Phần Lan, Belarus và Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đây là các quốc gia đã được Việt Nam miễn thị thực đơn phương cho công dân từ trước đại dịch COVID-19 năm 2020.

Chính sách miễn thị thực này được thực hiện trong 3 năm, kể từ ngày 15-3, đến hết này 14-3-2025 và sẽ được xem xét gia hạn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trước đó, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch trong những văn bản báo cáo Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ đã kiến nghị khôi phục chính sách thị thực như trước thời điểm trước dịch COVID-19 năm 2020.

Theo đó, sẽ miễn thị thực đơn phương đối với 14 quốc gia, vùng lãnh thổ và áp dụng thị thực điện tử cho công dân từ 46 quốc gia nhập cảnh vào Việt Nam.

Từ đầu năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, trên cơ sở trình của Bộ Ngoại giao, Chính phủ, Thủ tướng đã ban hành một số văn bản về việc điều chỉnh chính sách miễn thị thực (đơn phương, song phương) với các nước.

Mới đây, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sỹ Hiệp đã ký thông báo gửi Bộ Ngoại giao truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong đó Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao khẩn trương có tờ trình Chính phủ về việc áp dụng lại chính sách thị thực như trước khi có đại dịch COVID-19.

Trong dự thảo phương án đón khách quốc tế sau 15-3 được Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch xin ý kiến các bộ, ngành và hoàn thiện cho tới thời điểm này cũng đưa ra chính sách thị thực như trước khi có dịch COVID-19.

Cũng liên quan tới các yêu cầu , quy định với khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam, ngày 14-3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi các yêu cầu đối với khách du lịch nhập cảnh cho phù hợp với tình hình mới, gửi Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch trước 15-3 để kịp thời công bố phương án mở cửa du lịch.

Theo các doanh nghiệp, việc cải thiện các điểm nghẽn trong chính sách thị thực sẽ giúp ngành du lịch Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh trong đón khách du lịch quốc tế. Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) cũng khẳng định chính sách thị thực là một trong những vấn đề quan trọng và mang tính chiến lược liên quan tới việc mở cửa du lịch quốc tế.

Trước thời điểm dịch COVID-19 bùng phát ở Việt Nam, chính sách miễn thị thực được áp dụng cho cả khách mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và phổ thông gồm 88 nước miễn thị thực song phương và 13 nước miễn đơn phương.

Do phần lớn khách du lịch quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông, vì vậy chính sách miễn thị thực của Việt Nam trước tháng 1-2020 dành cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam chỉ được tính là đã áp dụng cho 24 nước.

Trong số này, có 5 nước Anh, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha là các thị trường du lịch trọng điểm của Việt Nam đã hết thời hạn miễn thị thực vào Việt Nam từ ngày 30-6-2021.

Trong khi đó, nhằm nỗ lực chống dịch, bắt đầu từ 12h ngày 21.3.2020, Việt Nam đã quyết định tạm dừng thực hiện chính sách miễn thị thực đơn phương đối với công dân các nước Belarus, Nga và Nhật Bản và tạm dừng hiệu lực Giấy miễn thị thực cấp cho công dân Belarus, Nga, Nhật Bản gốc Việt Nam và thân nhân của họ.

Theo Tuổi trẻ 

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Việt Nam phục hồi miễn thị thực cho một số nước châu Âu, Hàn Quốc và Nhật Bản