Việt Nam hội nhập sâu rộng vào thương mại quốc tế

26/01/2010 14:57

Ông Pascal Lamy, Tổng Giám đốc WTO đánh giá cao những thành tựu kinh tế Việt Nam đạt được sau 3 năm gia nhập WTO, nhất là tăng trưởng kinh tế, thương mại, thu hút vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài và du lịch.

Quang cảnh lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
 tại sân bay Quốc tế Geneve chiều 25-1


Đúng 21 giờ ngày 25-1, Thủtướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam đã đến sân bay quốctế Geneva (Thụy Sĩ), bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn kKnhtế Thế giới (WEF) năm 2010, kết hợp thăm làm việc với Liên hợp quốc và Tổ chứcThương mại Thế giới (WTO).


Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp với Tổng Giámđốc WTO Pascal Lamy tại trụ sở WTO ở Geneva.

Trao đổi với ông Pascal Lamy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, với vaitrò Chủ tịch ASEAN năm 2010, Việt Nam cùng các nước ASEAN mong muốn sớm kết thúcVòng đàm phán Doha trong năm 2010 với kết quả cân bằng, thiết thực và tính đếnlợi ích của các nước đang và kém phát triển, qua đó đảm bảo mục tiêu vì pháttriển.

Việc kết thúc sớm Vòng đàm phán Doha sẽ mở ra cơ hội phát triển thươngmại, gồm việc cải thiện khả năng thâm nhập thị trường và giảm bớt trợ cấp bópméo thương mại.

Thủ tướng nêu rõ, trong ba năm qua, việc thực thi nghiêm túc các cam kếtgia nhập WTO đã đánh dấu quá trình hội nhập sâu rộng của Việt Nam vào hệ thốngthương mại quốc tế và các đóng góp tích cực của Việt Nam với tư cách thành viên.

Cảm ơn sự hỗ trợ của ông Pascal Lamy trong quá trình đàm phán gia nhập vàtham gia WTO của Việt Nam, Thủ tướng mong muốn ông tiếp tục dành sự quan tâm vàhỗ trợ Việt Nam trong việc tham gia ngày càng đầy đủ và sâu sắc hơn vào các Hiệpđịnh của WTO cũng như tiếp tục ủng hộ yêu cầu miễn trừ nghĩa vụ thực hiện cáccam kết mới của Vòng đàm phán Doha của các nước mới gia nhập.

Ông Pascal Lamy đánhgiá cao những thành tựu kinh tế mà Việt Nam đạt được sau ba năm gia nhập WTO,nhất là những thành công về tăng trưởng kinh tế, thương mại, thu hút vốn đầu tưtrực tiếp của nước ngoài và du lịch. Đặc biệt là năm 2009, trong bối cảnh khủnghoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu, Việt Nam vẫn đạt tốc độ tăng trưởngdương.

Bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng lộ trình trong từng giai đoạn cụthể nhằm tạo bước đi vững chắc trong quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu, ôngPascal Lamy cũng mong muốn Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hơn nữa hệ thống phápluật để đáp ứng những tiêu chuẩn của WTO.

Ông Pascal Lamy nhấn mạnh, thành công của Vòng đàm phán Doha sẽ có tácdụng kép, vừa đóng vai trò như gói kích thích kinh tế thế giới, vừa thúc đẩytiến trình cải tổ cơ cấu tài chính toàn cầu và mong muốn Việt Nam cùng các nướcASEAN sẽ đóng vai trò trung gian thúc đẩy Vòng đàm phán Doha kết thúc đúnghạn.

(Theo TTXVN)

(0) Bình luận
Việt Nam hội nhập sâu rộng vào thương mại quốc tế
ss