Tin tức

Việt Nam - Australia xây dựng quan hệ thiết thực, hướng tới tương lai

T.H (theo báo Tin tức) 05/03/2024 16:56

Ngày 5/3, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong tại cuộc gặp

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chúc mừng Bộ trưởng Penny Wong cùng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã chuẩn bị rất chu đáo, kỹ lưỡng cho Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia, bày tỏ tin tưởng hội nghị sẽ thành công tốt đẹp. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đồng thời cảm ơn Bộ trưởng Penny Wong đã phối hợp chuẩn bị chu đáo cho chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến Australia.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ sự hài lòng về những tiến triển trong quan hệ song phương gần đây cũng như trong hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai các gói hỗ trợ trị giá gần 200 triệu AUD (gần 130 triệu USD) về phát triển năng lượng sạch và thích ứng với biến đổi khí hậu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long mà Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Ngoại trưởng Penny Wong đã công bố nhân các chuyến thăm Việt Nam gần đây.

Bộ trưởng Penny Wong bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên được đón Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thăm thành phố Melbourne, cảm ơn Chính phủ Việt Nam cũng như cá nhân Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã ủng hộ và tích cực tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia. Bộ trưởng Penny Wong đánh giá cao việc hai nước đã có rất nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia trong năm 2023 vừa qua.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong đã mời Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sớm trở lại thăm Australia và đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Australia lần thứ sáu.

Chú thích ảnh
Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và ông Simon Birmingham, Bộ trưởng Ngoại giao của phe đối lập ở Australia

Cũng trong ngày 5/3, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp ông Simon Birmingham, phụ trách lĩnh vực ngoại giao của phe đối lập ở Australia. Trong cuộc gặp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã bày tỏ đánh giá cao việc Australia duy trì ổn định kinh tế - xã hội và có nhiều biện pháp ứng phó với bất ổn kinh tế thế giới, đồng thời thông qua nhiều đạo luật quan trọng với sự ủng hộ của các chính đảng đối lập, giúp Australia duy trì vai trò và vị thế ở khu vực và trên thế giới. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng những thành tựu này có sự đóng góp tích cực của đảng Tự do.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đánh giá cao những nỗ lực thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Australia của ông Simon Birmingham trên cương vị phụ trách ngoại giao của phe đối lập, cũng như những vị trí ông từng đảm nhiệm như Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư dưới thời kỳ Liên đảng cầm quyền.

Ông Simon Birmingham khẳng định Australia coi trọng quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ông cho biết luôn theo dõi và đánh giá cao những thành tựu gần đây trong quan hệ song phương, nhất là trong các lĩnh vực hợp tác chính trị, kinh tế - thương mại - đầu tư, quốc phòng - an ninh cũng như các lĩnh vực tiềm năng khác.

Ông Simon Birmingham một lần nữa khẳng định luôn ủng hộ quan hệ Việt Nam - Australia, cho dù ở bất kỳ cương vị nào, và mong muốn sớm được thăm lại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (phải) và ông Nicholas Moore, Đặc phái viên của Chính phủ Australia về Đông Nam Á

Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp ngắn với ông Nicholas Moore, Đặc phái viên của Chính phủ Australia về Đông Nam Á. Tại cuộc gặp, ông Nicholas Moore khẳng định Australia đánh giá cao tiềm năng hợp tác với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư. Ông cho biết Việt Nam giữ vị trí quan trọng trong việc triển khai Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040 của Australia.

T.H (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Việt Nam - Australia xây dựng quan hệ thiết thực, hướng tới tương lai