Sau khi uống rượu bia, không ít người bị nổi sần đỏ, mề đay trên da, rất ngứa ngáy và khó chịu. Hiểu rõ các nguyên nhân gây ra tình trạng này sẽ giúp chúng ta có giải pháp khắc phục hiệu quả.
Mẩn ngứa, mề đay là tình trạng không ít người gặp phải sau khi uống rượu bia. Triệu chứng thường thấy là da ngứa ngáy, châm chích, nóng rát, nổi các mảng, sẩn cục màu đỏ, ngứa âm ỉ hoặc dữ dội, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.
Nguyên nhân phổ biến dẫn đến trình trạng này là do gan - cơ quan xử lý tới 90% lượng cồn trong bia rượu. Một lá gan khỏe mạnh cần 1 giờ để chuyển hóa hết 1 đơn vị cồn (tương đương 3/4 lon bia, 1 ly rượu vang hoặc 1 chén rượu mạnh 30ml). Khi uống lượng lớn rượu bia, gan sẽ bị quá tải, cồn chuyển hóa thành Acetaldehyde không được xử lý hết sẽ tích tụ, hoạt hóa tế bào miễn dịch giải phóng các chất trung gian, gây mẩn ngứa, mề đay.
Trường hợp chức năng gan suy giảm do tuổi tác như người trung niên, cao tuổi hoặc người có bệnh lý về gan thì khả năng chuyển hóa, đào thải chất độc hại trong bia rượu của gan kém hơn bình thường. Vì thế, ngay cả khi không uống quá nhiều bia rượu, mẩn ngứa, mề đay vẫn có thể xảy ra.
Bên cạnh đó, mề đay, mẩn ngứa còn có thể do dị ứng với cồn hoặc các thành phần (lúa mì, men, chất bảo quản…) trong bia rượu; cơ thể không dung nạp được bia, rượu do không có enzyme phân hủy và chuyển hóa các chất độc hại; mạch máu nhạy cảm với đồ uống có cồn…
Để giảm cảm giác ngứa ngáy, bạn nên uống nhiều nước để đẩy nhanh quá trình đào thải cồn ra khỏi cơ thể. Đồng thời, chườm lạnh lên vùng da bị mẩn đỏ, mề đay giúp làm dịu tạm thời cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp phần ngọn giúp cải thiện triệu chứng.
Nếu muốn giải quyết tận gốc, giảm thiểu nguy cơ nổi mẩn ngứa, mề đay sau mỗi cuộc nhậu, bạn nên lựa chọn loại rượu bia phù hợp với cơ địa của mình, tránh dùng rượu kém chất lượng, các loại rượu ngâm không rõ nguồn gốc. Hãy ăn lót dạ trước cuộc nhậu để làm chậm quá trình hấp thụ cồn vào cơ thể. Đặc biệt, cần có giải pháp hỗ trợ tăng cường chức năng gan, giải độc gan, giảm tác động của rượu bia đến gan...
Hiện nay, sử dụng các sản phẩm bổ gan có nguồn gốc thảo dược là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Để bảo đảm an toàn, hiệu quả, nên ưu tiên sản phẩm của thương hiệu uy tín, thành phần chứa những loại thảo dược đã được thế giới nghiên cứu, chứng minh lâm sàng.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài thuốc dân gian như tắm lá khế, tía tô, dùng sài đất… Rửa sạch 100g lá khế, nấu với nước dùng để ngâm rửa vùng da mẩn ngứa hoặc tắm. Rửa sạch 200g lá tía tô, xay nhuyễn cùng với 100ml nước sạch. Hỗn hợp thu được đun sôi, bỏ bã rồi pha với nước ấm để tắm. Dùng 100g lá sài đất rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng chừng 20 phút. Sau đó, giã nát lá sài đất, thêm chút muối khuấy đều rồi thoa hỗn hợp này lên vùng da dị ứng.
HOÀNG ANH