Về xứ đạo nghe thánh ca

17/12/2022 09:47

Những ngày này, các ca đoàn trong tỉnh đang bận rộn tập luyện những bài thánh ca ý nghĩa để chuẩn bị đón Lễ Giáng sinh 2022.


Các thành viên ca đoàn tại Giáo xứ Tân Kim luyện tập hát thánh ca

Say mê tập luyện

21 giờ 30 một tối tháng 12 thời tiết lạnh giá, các thành viên của 2 ca đoàn Đức Mẹ Mân Côi và Đức Mẹ La Vang của Giáo xứ Tân Kim (TP Hải Dương) vẫn hăng say tập luyện các tiết mục trong đêm hoan ca Giáng sinh. Cả 2 ca đoàn có tổng số 30 người trong họ đạo tham gia. “Tôi tham gia ca đoàn khoảng 7 năm nay. Hằng tuần, ca đoàn đều có buổi sinh hoạt để tập hát thánh ca nhằm phục vụ thánh lễ và các sinh hoạt tôn giáo khác trong giáo xứ. Tháng 12, chúng tôi tăng số buổi và thời lượng luyện tập nhằm chuẩn bị tốt nhất cho Lễ Giáng sinh”, chị Nguyễn Thị Minh ở khu 3, phường Tân Bình cho biết.

Các ca đoàn tại Giáo xứ Thánh An Tôn ở thị trấn Kẻ Sặt (Bình Giang) cũng đang tích cực luyện tập cho đêm hoan ca Giáng sinh. Giáo xứ gồm 2 ca đoàn là Thánh An Tôn và Goretti với tổng số khoảng 70 người. Những ngày này, thay vì tập hát 2 buổi/tuần như trước kia, các thành viên ca đoàn Thánh An Tôn đã tăng từ 1-2 buổi/tuần. Chị Đoàn Thị Trà, Trưởng ca đoàn Thánh An Tôn cho biết: “Nhiều năm liền biểu diễn các bài thánh ca nên thời gian chúng tôi luyện tập không cần nhiều, chỉ cần chú ý thể hiện đúng tinh thần bài hát. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phải tăng cường luyện tập các tiết mục múa, văn nghệ để đêm hoan ca Giáng sinh diễn ra trọn vẹn”.

Những ngày này, không khí chuẩn bị mừng Giáng sinh rất rộn ràng trong các giáo xứ. Bà Lâm Thị Thủy ở Giáo xứ Phú Lộc, xã Cẩm Vũ (Cẩm Giàng) cho biết giáo xứ gồm 3 họ đạo là họ nhà xứ, Tân An và Trằm Ngoại. Mỗi họ đạo có từ 1-2 ca đoàn với từ 10-30 thành viên đang luyện tập cho đêm hoan ca Giáng sinh. 

Mong an lành

Khởi nguồn từ việc người dân Do Thái sử dụng âm nhạc trong mọi biến cố của cuộc sống, ca ngợi Thiên Chúa, ngày nay, thánh ca là phần không thể thiếu trong các nghi lễ tôn giáo với người có đức tin Thiên Chúa. Mỗi giáo phận có quy định về các bài thánh ca khác nhau, nhưng nội dung chung là vinh danh Thiên Chúa, khuyên con người hướng thiện, giữ gìn và nâng đỡ đức tin. 

Tại Lễ Giáng sinh năm nay, Giáo xứ Tân Kim chọn một số bài hát như “Tiếng hát thiên thần”, “Đêm Thánh vô cùng”, “Vinh danh Thiên Chúa”, “Đêm hồng ân”. Giáo xứ Phú Lộc chọn các bài “Noel về”, “Mùa đông năm ấy”. Các bài hát đều có ca từ đẹp, hân hoan, vinh danh đức Thiên Chúa.

Những bài hát thánh ca vang lên trong dịp kỷ niệm ngày đức Chúa ra đời còn chất chứa hy vọng về khởi đầu mới an lành. “Những bài thánh ca đều chất chứa niềm tin về khởi đầu mới tốt đẹp, may mắn. Tôi rất vinh dự vì được tham gia ca đoàn, mang đến lời ca, tiếng hát chất chứa niềm tin, hy vọng cho các giáo dân cũng như người dân trong dịp lễ đặc biệt này”, chị Minh chia sẻ thêm.

Giai điệu ngọt ngào của những bài hát thánh ca còn thu hút nhiều người ngoại đạo. Chị Phạm Thị Vân ở khu 3, phường Tân Bình chia sẻ: “Không theo đạo nhưng dịp này, ngày nào tôi cũng cho con nhỏ đến nhà thờ Giáo xứ Tân Kim xem ca đoàn tập hát. Tôi thấy những bài thánh ca rất hay. Con tôi mới 2 tuổi cũng tỏ ra thích thú”.

Những bài thánh ca đã và đang được các ca đoàn trong tỉnh duy trì luyện tập, gìn giữ để mang đến cho người dân những tiết mục hấp dẫn chào đón Lễ Giáng sinh an lành. 

VIỆT QUỲNH

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Về xứ đạo nghe thánh ca