Đời sống văn hóa

Về TP Hải Dương đi bộ đêm

THANH HÀ 04/02/2024 19:00

Chương trình đa đạng, phong phú, phong cảnh hữu tình, món ăn ngon… là những yếu tố làm nên sự hấp dẫn của phố đi bộ, chợ đêm Bạch Đằng (TP Hải Dương) suốt thời gian qua.

123.jpg
Phó Giáo sư, tiến sĩ Noraini Zainal Abidin (đứng giữa), công tác tại Đại học City (Malaysia) cùng bạn bè tham quan phố đi bộ, chợ đêm Bạch Đằng

Hấp dẫn, thú vị

Lần đầu tiên đến phố đi bộ, chợ đêm Bạch Đằng, Phó Giáo sư, tiến sĩ Noraini Zainal Abidin, công tác tại Đại học City (Malaysia) khen ngợi sức hấp dẫn, sôi động của nơi đây. Bà cùng bạn bè tản bộ, xem ca nhạc, ghé vào một số cửa hàng chiêm ngưỡng đồ lưu niệm và thưởng thức một số món ăn được bày bán dọc tuyến phố. Bà cảm nhận sự khác biệt rất lớn giữa phố đi bộ của Hải Dương và Malaysia. “Ở Malaysia, phố đi bộ rất đơn giản, chỉ là con phố nhỏ bày bán vài món hàng. Còn ở đây, quy mô rộng, không gian lung linh sắc màu, các điểm văn nghệ rất lôi cuốn, thu hút nhiều người tham gia. Tôi cảm nhận được sự kỳ công trong tổ chức hoạt động của các bạn và sự thích thú của người dân khi thưởng thức các hoạt động này”, bà Noraini Zainal Abidin nhận xét.

Còn với anh Lovish (Ấn Độ), thầy giáo dạy nhảy tại Trung tâm Moti Fitness (TP Hải Dương), được biểu diễn tại phố đi bộ, chợ đêm Bạch Đằng là niềm vui lớn. Anh Lovish chia sẻ: “Đã 5 lần tôi biểu diễn ở phố đi bộ. Khán giả rất đông và cổ vũ nhiệt tình. Tôi đã thử một vài món và thấy hương vị thật đặc biệt, khác với cách quê tôi chế biến. Người dân ở phố đi bộ cũng rất cởi mở, thân thiết khi chủ động bắt chuyện với chúng tôi. Ở quê tôi không có phố đi bộ nên tôi rất ấn tượng về phố đi bộ của các bạn”.

z5002207552576_71e081cd3fdba22cf8cbe3867f2ac2e7.jpg
Anh Lovish (Ấn Độ), thầy giáo dạy nhảy tại Trung tâm Moti Fitness (TP Hải Dương) chụp ảnh lưu niệm cùng học viên sau khi biểu diễn

Phố đi bộ, chợ đêm Bạch Đằng đang là điểm vui chơi lý thú của nhiều người dân TP Hải Dương và các địa phương trong tỉnh. Dù mùa đông rét buốt nhưng không ngăn cản được tình yêu phố đi bộ của bà Vũ Thị Hồng, năm nay đã ngoài 70 tuổi ở phố Bùi Thị Xuân (TP Hải Dương). Bà Hồng chuẩn bị quần áo ấm từ sớm, kèm theo chiếc ghế, đúng giờ sẽ xuất phát để tìm được vị trí ngồi đẹp. Từ khi phố đi bộ khai trương đến nay, tối nào bà cũng có mặt tại điểm “Kết nối đam mê” để thưởng thức các hoạt động văn hóa, văn nghệ. “Phố đi bộ, chợ đêm Bạch Đằng đã mang đến món ăn tinh thần thật sự bổ ích cho chúng tôi. Đến đây tôi thấy tinh thần sảng khoái hơn rất nhiều so với khi ngồi trong nhà xem ti vi bởi không khí trong lành, vui nhộn”, bà Hồng chia sẻ.

z5001505213546_89bfff43003a017044fcf2c3e993bd4b.jpg
Bà Vũ Thị Hồng (hàng trên, thứ hai từ phải) ở phố Bùi Thị Xuân (TP Hải Dương) cùng nhóm khán giả trung thành với phố đi bộ, chợ đêm Bạch Đằng

Không chỉ bà Hồng, ở TP Hải Dương có rất nhiều khán giả trung thành khi tối cuối tuần nào cũng có mặt. Chính họ đã góp phần làm nên thành công của phố đi bộ, chợ đêm Bạch Đằng.

Trên phố đi bộ, chợ đêm Bạch Đằng còn nhiều hộ dân sinh sống ở đây sử dụng mặt bằng kinh doanh, buôn bán. Chị Nguyễn Mai Thanh, nhân viên cửa hàng kem Mixue cho biết những ngày phố đi bộ, chợ đêm Bạch Đằng hoạt động, lượng khách đến với cửa hàng đông gấp 2 -3 lần so với ngày thường. Vì thế cũng mang lại thu nhập đáng kể cho cửa hàng.

z5039688405681_aa34a83a806ae5ab58238dd3cda67339.jpg
Phố đi bộ, chợ đêm Bạch Đằng giúp nhiều hộ có thêm thu nhập từ kinh doanh dịch vụ

Không ngừng sáng tạo

Sau 10 tháng đi vào hoạt động, phố đi bộ, chợ đêm Bạch Đằng đã khẳng định sức sống. Đây là điểm đến để nâng cao giá trị đời sống tinh thần mỗi dịp cuối tuần, là không gian văn hoá, ẩm thực thu hút đông đảo nhân dân tham gia, đặc biệt là lực lượng công nhân, thanh niên và người lao động. Mỗi buổi, tuyến phố thu hút từ 5.000-7.000 lượt người dân trong, ngoài tỉnh và du khách nước ngoài tham gia. Tuyến phố đi bộ đã thúc đẩy phát triển kinh tế đêm, mang đến thu nhập từ 5-7 triệu đồng/tháng cho nhiều hộ kinh doanh ở đây và góp phần lan toả, khơi gợi nhiều giá trị khác.

z5001511487921_0253bd791134bbedb9df59adfcec23dc.jpg
Phố đi bộ hấp dẫn nhiều lứa tuổi

Làm nên thành công của phố đi bộ phải kể đến sự vào cuộc, lao động thầm lặng của đội ngũ cán bộ, nhân viên các phòng chuyên môn của TP Hải Dương. Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao TP Hải Dương Nguyễn Thị Sâm cho biết để thu hút người dân đến với phố đi bộ, trung tâm phải đa đạng các hoạt động bằng việc mời các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ trong và ngoài tỉnh biểu diễn. Các hoạt động được tổ chức theo chủ đề, các ngày lễ, ngày kỷ niệm của đất nước, của tỉnh. Mỗi chương trình biểu diễn tại phố đi bộ đều được trung tâm lên kế hoạch trước để tránh trùng lặp. Trung tâm còn kết hợp tổ chức các hoạt động truyền thông hoặc triển lãm phù hợp từng nhóm tuổi, sở thích của khán giả. “Đã có hàng trăm câu lạc bộ, nhóm nhảy biểu diễn hàng nghìn tiết mục tại phố đi bộ với hàng vạn lượt người tham gia. Trung tâm đã tổ chức được gần 30 chương trình đặc sắc như: biểu diễn xiếc của đoàn xiếc từ Hà Nội về, chương trình Hát 36 phố, múa lân, sư, rồng, trưng bày xe đạp Pháp cổ, xe máy 67… tạo sân chơi hấp dẫn cho những người có sở thích riêng cũng như cơ hội cho nhân dân chiêm ngưỡng những điều đặc biệt”, chị Sâm nói.

z5001506390097_5ccd5bd5296bdfae0a1f6fe4cb007162.jpg
Nhiều khán giả đến thưởng thức các chương trình biểu diễn

Thành đoàn Hải Dương được giao duy trì hoạt động 1 điểm biểu diễn nghệ thuật tại phố đi bộ cũng xây dựng và thực hiện chuỗi hoạt động nghệ thuật đa dạng, phong phú đã làm nên “thương hiệu” như “Ghép đôi siêu tốc”, “Cắt tóc miễn phí”, “Góc sáng tạo – Em là họa sĩ nhí”.

z5001566676233_d183099c067b5870ddc291be3e9ae488.jpg
"Ghép đôi siêu tốc" là món ăn thường xuyên nhưng không "ngán" đối với các bạn trẻ dịp cuối tuần

Sau gần 1 năm hoạt động, phố đi bộ, chợ đêm Bạch Đằng đã khẳng định được sức sống, tạo ra sân chơi bổ ích, hấp dẫn mỗi dịp cuối tuần. Người dân mong muốn phố đi bộ được mở rộng quy mô, lĩnh vực hoạt động hơn nữa để trở thành điểm vui chơi, giải trí đặc thù.

THANH HÀ
(0) Bình luận
Về TP Hải Dương đi bộ đêm