Giao thông - Đô thị

Vé máy bay Tết đắt lại khó mua, khách loay hoay tìm chuyến bay vòng

TB (theo Tuổi trẻ) 17/01/2024 06:35

Dù các hãng bay công bố đã bổ sung thêm máy bay, tăng chuyến nhưng tình trạng giá vé máy bay neo cao, khan hiếm vẫn xảy ra trong Tết. Nhiều khách hàng phải tìm chuyến bay đêm hoặc bay vòng ở sân bay khác để mua vé về quê.

Các hãng bay tăng cường chuyến bay dịp Tết nhưng giá vé neo cao hoặc hết vé ở một số chặng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Các hãng bay tăng cường chuyến bay dịp Tết nhưng giá vé neo cao hoặc hết vé ở một số chặng

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa đến Tết Nguyên đán 2024, người tiêu dùng càng thêm sốt ruột nhìn giá vé máy bay "nhảy múa" liên tục, thậm chí có chặng bay hết sạch vé, có tiền cũng không mua được. Theo khảo sát, dù các hãng đã tăng cường hai đợt mở bán mới nhưng các chặng như TP Hồ Chí Minh - Chu Lai, Đồng Hới, Thanh Hóa, Vinh và ngược lại đang cạn vé.

Đủ kiểu chọn mua vé về Tết

Anh Thanh Bình (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) cho biết giá vé máy bay Tết không chỉ cao mà còn khó mua tại thời điểm này. Sau khi chốt được lịch nghỉ Tết, vợ chồng anh Bình xác định ngày 3 đến 4/2 (nhằm 25 tháng chạp) sẽ bay về Quảng Ngãi đón Tết.

Do đó, anh Bình chọn vé máy bay từ TP Hồ Chí Minh - Chu Lai (Quảng Nam). Tuy nhiên, điều anh Bình thất vọng là Vietjet "cháy vé" mấy ngày liền, Vietnam Airlines chỉ còn vé thương gia 5,8 triệu đồng/vé. Cùng thời điểm này năm ngoái, chặng bay này rơi vào 2,5 - 3 triệu đồng/vé ngày Tết, ngày thường chỉ 900.000 - 1,5 triệu đồng/vé.

Lựa chọn bay về Chu Lai không khả khi, anh Bình chấp nhận chọn bay xa hơn là TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng do chặng bay này nhiều chuyến. Tuy nhiên, Vietjet vẫn hiển thị hết vé hai ngày liền. Vietnam Airlines và Bamboo Airways còn vé nhưng giá 5,1 triệu đồng/vé/chiều.

"Tôi đi về quê nhiều năm nhưng chưa khi nào vé Tết vừa đắt vừa khó mua như năm nay" - anh Bình nói và cho biết sẽ cố gắng đợi thông tin hãng mở đợt bán vé mới giá hợp lý hơn, còn không sẽ chọn ăn Tết ở TP Hồ Chí Minh để tiết kiệm chi phí.

Các chặng bay Tết về các tỉnh miền Trung giá cao và số lượng chuyến bay không nhiều nên việc mua vé của nhiều gia đình khá căng thẳng. Nhiều người nhờ 4-5 đại lý canh mua giùm hơn tuần nay vẫn chưa có vé giá hợp lý. Với những đường bay đang "sốt" vé, có khách hàng lựa chọn phương án khác vẫn về được Đà Nẵng trong ngày 4/2 bằng cách bay vòng.

Thay vì bay từ TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng ngày 3 đến 4/2, anh Bảo Châu (Phú Nhuận) đã chọn bay từ Cần Thơ đến Đà Nẵng. Theo anh Châu, phương án này cũng ít người lựa chọn nhưng đây là phương án giải quyết tình thế. Bởi vé từ Cần Thơ đến Đà Nẵng chỉ 2,3 triệu đồng/vé nhưng có chuyến và đi lại thông thoáng, không quá đông đúc như Tân Sơn Nhất.

Chị Thu An, phụ trách mảng đặt vé máy bay tại công ty du lịch ở TP Hồ Chí Minh, cho biết giá vé tăng nhanh những ngày cận Tết. Do đó, chị Thu An khuyến nghị khách chốt mua sớm. "Năm nay, ba hãng bay Vietravel Airlines, Pacific Airlines, Bamboo Airways đã giảm số lượng tàu bay xuống rất mạnh. Thiếu tải là rõ ràng khi nhu cầu về quê của người dân dịp Tết luôn tăng cao" - chị Thu An nói.

Bám sát nhu cầu để tăng chuyến

Thống kê của phóng viên cho thấy kế hoạch thuê ướt (bao gồm máy bay và phi hành đoàn) bổ sung đội bay Tết đã được các hãng bay hoàn tất. Ngày 15/1, Bamboo Airways công bố hoàn tất thuê 2 máy bay, nâng tổng số lượng máy bay phục vụ Tết là 10 chiếc.

Vietjet cũng đã nhận 4 máy bay, gia nhập đội bay lên hơn 100 chiếc. Pacific Airlines dự kiến ngày 23 đến 25/1 tiếp nhận 3 máy bay của Vietnam Airlines, bổ sung vào đội bay khai thác với tổng số lượng 6 chiếc. Như vậy, máy bay thuê bổ sung bay Tết đã sẵn sàng vận chuyển khách dịp Tết.

Lãnh đạo một hãng bay cũng thừa nhận giá vé có tăng hơn so với mọi năm nhưng vẫn nằm trong khung giá quy định. Thiếu hụt tàu bay khá lớn nhưng kế hoạch phục vụ vẫn bảo đảm dựa vào nhu cầu đi lại của khách vào dịp Tết. Vấn đề khó mua vé chỉ rơi vào những ngày cận Tết hoặc cuối tuần.

Hơn nữa, vẫn có chuyến bay đêm chưa bán hết vé, mức giá các chặng TP Hồ Chí Minh đi miền Trung, Hà Nội rơi vào 2,2 - 3 triệu đồng/vé. Cũng theo vị này, không có chuyện hãng bay găm vé để tạo khan hiếm tăng giá. Các hãng cạnh tranh khốc liệt thương mại để bán vé từ khá sớm.

"Khi chốt được đơn hàng thuê máy bay là hãng đã lên kế hoạch bán vé chứ không phải máy bay về đến Việt Nam rồi mở bán. Do đó, câu chuyện đã bổ sung máy bay vẫn chưa thêm chuyến chưa chính xác", vị này khẳng định.

Theo ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, kế hoạch phục vụ cao điểm Tết đã chuẩn bị từ rất sớm và đang bám sát nhu cầu của khách theo từng tuần để kịp thời điều chỉnh. Qua theo dõi thì dịp Tết năm 2024, lượng khách sẽ tăng khoảng 10 - 15% so với Tết năm 2023. Thậm chí, nếu lượng khách tăng đột biến, với mức khoảng 30% so với dự báo trước đó, hàng không vẫn đảm bảo phục vụ được.

Dù vậy, Cục Hàng không Việt Nam cho biết lượng khách đặt chỗ vẫn tăng dần nên tỉ lệ đặt chỗ đang ở mức cao tại một số ngày sát Tết và chiều ngược lại sau Tết Nguyên đán. Do đó, cơ quan này sẽ theo dõi và đề nghị các hãng cân đối, tăng chuyến trên các đường bay có nhu cầu cao trong dịp Tết Nguyên đán 2024.

Nhiều đường bay đã cạn vé Tết

Báo cáo mới đây của Cục Hàng không cho thấy dù các hãng đã tăng 472 chuyến bay với hơn 92.000 ghế trong dịp Tết Nguyên đán 2024, vé máy bay Tết trên nhiều đường bay đã được mua gần hết.

Tính đến ngày 12/1, các hãng hàng không Việt Nam đã bán hơn 80% số chỗ trên các chuyến bay giữa TP Hồ Chí Minh, Hà Nội với các tỉnh thành khác trong dịp cao điểm Tết (từ ngày 24/1 đến ngày 25/2, tức từ 14 tháng chạp đến 16 tháng giêng).

TB (theo Tuổi trẻ)
(0) Bình luận
Vé máy bay Tết đắt lại khó mua, khách loay hoay tìm chuyến bay vòng