Y tế - Sức khỏe

Vạt áo chống nắng cuốn vào bánh xe, cô gái 18 tuổi gần đứt rời cánh tay

Theo VTC News 17/11/2023 18:04

Vạt áo chống nắng của chị N.K.H (18 tuổi, ở Vĩnh Phúc) cuốn vào bánh xe khiến cánh tay bị kéo theo và gần đứt rời.

Bệnh nhân hồi phục sau khi phẫu thuật.

Bệnh nhân hồi phục sau khi phẫu thuật

Ngày 17/11, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin, các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu và tạo hình thành công cánh tay đứt gần rời cho cô gái 18 tuổi bị tai nạn giao thông.

Khi ngồi sau xe máy do chồng điều khiển, áo chống nắng của H. cuốn vào bánh xe và kéo theo cả cánh tay. Quá trình diễn ra bất ngờ, H. tổn thương tay nghiêm trọng.

H. được đưa tới cơ sở y tế tại Vĩnh Yên và chuyển cấp cứu tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng cánh tay trái đã đứt gần rời, mất máu nhiều.

Qua thăm khám, các chuyên gia chẩn đoán, người bệnh tổn thương nghiêm trọng, bị gãy cánh tay trái, cẳng tay trái, trật khớp khuỷu, đứt toàn bộ mạch máu và thần kinh cánh tay, phần mềm gân cơ vùng cánh tay bị dập nát, đầu chi lạnh và mất vận động cảm giác.

Các bác sĩ liên tục phối hợp đánh giá và hội chẩn về ca bệnh. Sau đó, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc phần mềm bị dập nát, đóng đinh xương cánh tay và cẳng tay, nắn trật khớp, khâu nối gân cơ cho bệnh nhân.

H. được nối động mạch và các mạch để đưa máu nuôi dưỡng cánh tay, hồi lưu máu. Cùng với đó, các bác sĩ tìm đầu dây thần kinh cánh tay của bệnh nhân, bỏ đi đoạn dập nát và nối lại qua vi phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, H. tỉnh táo trở lại, mạch huyết áp ổn định, cánh tay nối hồng ấm. Sau 1 tuần theo dõi, H. tiếp tục phẫu thuật lấy da đùi ghép da cho cánh tay trái.

H. tạm ổn định, có thể xuất viện nhưng vẫn cần đến bệnh viện để khám lại và đánh giá phục hồi. Dự kiến, nếu tình trạng của bệnh nhân tiến triển tốt, các chuyên gia sẽ chỉ định tập phục hồi chức năng để lấy lại dần khả năng vận động cánh tay, cân bằng cơ thể và giảm bớt khó khăn trong sinh hoạt.

Chuyên gia khuyến cáo, người dân nên chọn các loại áo chống nắng hay áo mưa gọn gàng, đặc biệt, cần cẩn thận và chú ý khi sử dụng các loại áo có vạt dài khi di chuyển bằng xe máy, xe đạp. Trong trường hợp không may có sự cố xảy ra, người bệnh cần được sơ cứu nhanh nhất có thể và được đưa đến cơ sở y tế chuyên sâu gần nhất để cấp cứu, xử trí kịp thời.

Theo VTC News
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Vạt áo chống nắng cuốn vào bánh xe, cô gái 18 tuổi gần đứt rời cánh tay