Các nhà tâm lý đã phát hiện ra rằng thêm 1 thìa đườngnhỏ vào tách trà sẽ giúp người uống ít hung hăng và thích tranh cãihơn; uống 1 chút đồ uốngcó đường cũng giúpgiảm sự bực bội, khó chịu sau một ngày làm việc căng thẳng.
Người ta cho rằngđường đã cung cấp năng lượng cho não, khu vực cần duy trì được sự hưngphấn để kiểm soát và ngăn chặn những áp lực bất ngờ. “Khi sự khiêu khíchxảy đến, nhất là trong những cuộc họp, thì vịêc uống một loại đồ uốngchứa đường sẽ giúp làm tăng năng lực hành vi của người uống và có hiệuquả tích cực trong việc ứng xử với các tình huống gây bực bội”, các nhànghiên cứu cho biết. Uống 1 chút đồ uốngcó đường khi trở về nhà sau 1 ngày dài mệt mỏi, căng thẳng có thể giúpgiảm sự bực bội, khó chịu đối với các hành vi của con cái…”. Hiệu quả giữ bìnhtĩnh của đồ uống có đường được khám phá bởi các nhà tâm lý Australia.Các nhà nghiên cứu đã cho 1 nhóm nam nữ uống nước chanh pha với đườngthật hoặc chất giả đường. Sau đó, các tình nguyện viên sẽ được giao mộtloại những nhiệm vụ căng thẳng và đỉnh điểm là chuẩn bị một bài phátbiểu. Sau khi họ nói, một số người sẽ bị chọc tức bằng cách ai đó đứnglên nói rằng nội dung vừa nói xong thật chán chường và đáng thất vọng.Kết quả cho thấy những người uống nước chanh ít đường sẽ ít kiềm chếđược hơn. Nghiên cứu của ĐH NewSouth Wales và ĐH Queensland cho thấy não bộ cần đường hay glucose đểbảo đảm khả năng điều hành trong đó có kiểm soát hành vi. Một phương pháp khácgiúp làm tăng năng lượng cho não bộ là luyện tập các kiểm soát bằngcách tăng mức đường huyết trong máu. Thêm glucose sẽ cung cấp nănglượng cần thiết cho não để giải quyết các vấn đề khó khăn. Tuy nhiên, không phảiloại đường nào cũng tạo ra ưu thế này mà thậm chí còn là ngược lại. Cácbậc cha mẹ cần biết rằng con cái mình sẽ dễ thành “đầu bã đậu” nếu uốngquá nhiều nước ngọt có ga. Hiện các nhà nghiêncứu chưa biết tại sao đường lại giúp gia tăng sự bình tĩnh. Tất nhiên,đường chẳng tốt cho răng tẹo nào. Vi khuẩn trong miệng thường rất “hâmmộ” đường và sau khi tiêu hóa món ăn khoái khẩu này, axit sẽ được tạora và ăn mòn men răng, gây viêm lợi…. (Theo Dantri)