Uống nhiều rượu gây ra chứng bệnh mất trí nhớ

07/02/2010 17:49

Những nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia y tế khẳng định rằng: Não bộ sẽ bị tổn hại nghiêm trọng sau nhiều lần quáchén do uống rượu, sẽ gây ra chứng bệnh mất trí nhớ và để lại di chứngcho các thế hệ mai sau.

Những nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia y tế trên thế giới đã khẳng định rằng: Não bộ sẽ bị tổn hại nghiêm trọng sau nhiều lần quá chén do uống rượu, sẽ gây ra chứng bệnh mất trí nhớ và để lại di chứng cho các thế hệ mai sau.

Theo một kết quả khảo sát mới đây, cứ 4 người bị mất trí nhớ, thì có 1 người là do uống rượu nhiều. Trong đó, phụ nữ có nguy cơ bị tổn thương về tâm thần cao hơn nam giới do khả năng chịu đựng tác hại của chất cồn có trong rượu kém hơn nam. Cơ thể phụ nữ chứa nhiều nước hơn (trong khi nam chứa nhiều mỡ hơn), nên dễ bị tổn thương hơn khi chuyển hóa chất cồn.

Các bác sĩ chuyên ngành đã cảnh báo, những bữa nhậu nhẹt say sưa và chè chén liên miên gây ra những tổn hại về não trong một thời gian dài sau đó. Một cuộc điều tra tiến hành với 700 nghìn người tại Anh cho thấy có sự liên quan rõ rệt giữa sự phát triển của chứng bệnh mất trí nhớ với lượng rượu tiêu thụ. Đáng lo ngại là trong xã hội hiện nay có nhiều người xem uống rượu là thú vui giải trí thường ngày và ít để ý đến những tác hại của nó đối với hệ thần kinh, không những của chính họ mà còn di hại đến các thế hệ con cháu của họ.

Ai cũng biết say rượu là tình trạng suy giảm trầm trọng về nhận thức và chính nó là nguyên nhân chủ yếu gây suy giảm trí nhớ. Bác sĩ Giên Ma-san - Chuyên gia tâm lý học của Bệnh viện Maudsley ở Luân Đôn (Anh) đã kết luận: "Rất nhiều người cho rằng chứng mất trí nhớ là một thứ bệnh chỉ xảy ra ở ngoài độ tuổi 65, nhưng sự thật là có một tỷ lệ rất lớn chứng bệnh này xảy ra ở những người uống nhiều rượu, mà tỷ lệ người uống rượu chiếm khá cao ở giới trẻ".

NGỌC PHƯƠNG (st)

(0) Bình luận
Uống nhiều rượu gây ra chứng bệnh mất trí nhớ
ss