Để có thu nhập cao, nông dân một số xã khu C của huyện Kim Thành sẵn sàng bỏ cấy lúa vụ chiêm xuân để kéo dài thời gian trồng củ đậu phục vụ Tết.
Nông dân các xã khu C (Kim Thành) thường dành hơn 100 ha trong số 700 ha củ đậu để bán vào dịp Tết
Lãi cao
Xã Cẩm La có khoảng 100 ha trồng củ đậu thì có đến 50% diện tích được nông dân "ủ" lại để thu hoạch rải vụ. Vì vậy, cách Tết gần một tháng, tuy đã qua thời điểm thu hoạch chính vụ nhưng trên các thửa ruộng, nông dân vẫn đang tất bật chăm sóc củ đậu. Vừa nhanh tay phun thuốc phòng trừ nấm trên các luống củ đậu, chị Đỗ Thị Vì ở thôn Minh Tiến vừa cho biết: "Nhà tôi trồng 6 sào củ đậu. Mấy năm gần đây, năm nào tôi cũng để lại khoảng 2 sào để thu hoạch vào dịp Tết và ra giêng. Ở đây, nhà nào cũng để lại một phần diện tích trồng củ đậu để bán Tết. Nhà nhiều thì 5-7 sào, nhà ít 1-2 sào. Nếu lúc chính vụ giá bán thấp thì diện tích củ đậu được để lại sẽ nhiều hơn, vì bán vào dịp Tết được giá hơn. Năm ngoái, giáp Tết, giá bán tại ruộng là 9.500-10.000 đồng/kg, lãi gần 10 triệu đồng/sào, gấp đôi so với bán lúc chính vụ".
"Đến vụ thu hoạch, nếu muốn ủ lại chúng tôi chỉ cần phun thuốc phòng trừ hại nấm, sương qua lá vì mùa này nhiều sương muối. Trước khi thu hoạch khoảng nửa tháng sẽ ngừng phun thuốc". |
Anh Nguyễn Văn Trung ở thôn Đồng Xá Nam (xã Đồng Gia), người có "thâm niên" hơn 20 năm chuyên thu mua nông sản ở huyện Kim Thành tỏ ra thành thạo hơn: "Vào dịp giáp Tết, thị trường Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng rất ưa chuộng củ đậu. Thời điểm ấy cũng chỉ còn các xã khu C của huyện độc quyền loại nông sản này nên dễ tiêu thụ. Từ đầu tháng chạp, bình quân mỗi ngày tôi thu mua và xuất bán trên 20 tấn củ đậu". Tại các ruộng thu hoạch, nông dân chỉ cần nhổ, bó củ đậu. Anh Trung sẽ bố trí người, xe đến tận ruộng để gom hàng chở đi tiêu thụ.
Hằng năm, huyện Kim Thành có khoảng 700 ha củ đậu, tập trung ở các xã Bình Dân, Đồng Gia, Cẩm La và Tam Kỳ. Trong đó, nông dân các xã này thường dành lại trên 100 ha để thu hoạch vào tháng 2 - 3. Vào thời điểm này, năng suất củ đậu vừa có thể tăng thêm khoảng 1 tấn/sào so với chính vụ (đạt khoảng 3,5- 4 tấn/sào) vừa bán được giá. Anh Phạm Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm La cho biết: "Có những năm, vào các tháng 2 - 3, củ đậu có giá 15.000 - 20.000 đồng/kg, cao gấp 2-2,5 lần so với chính vụ, nông dân có thể thu lãi 13-14 triệu đồng/sào”.
Thu hoạch củ đậu vào dịp giáp Tết và ra giêng, nông dân xã Cẩm La có lãi khoảng 10 triệu đồng/sào
Không tốn côngTheo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kim Thành, để có thể duy trì được củ đậu đến tháng 2 - 3, nông dân các xã khu C rất chú ý quy trình trồng, chăm sóc, từ khâu đánh luống, bón lót, trồng đến cắt ngọn, phun thuốc phòng bệnh.
Theo ông Nguyễn Đăng Bậc, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Đồng Gia, luống trồng củ đậu phải được đánh như hình mui thuyền, từ rãnh đến mặt luống phải đạt chiều cao 80 cm, rộng khoảng 1,2 m. Sau khi cày 1 lần, nông dân phải bón lót bằng phân chuồng và ka li, rồi cày đợt 2 sao cho lớp đất lật lên lớp phân càng dày càng tốt. 1 tháng sau trồng, khi cây dài khoảng 20 cm, được 4-5 lá, nông dân tiến hành cắt ngọn. Công đoạn này tuy không vất vả nhưng mất nhiều thời gian. Sau khi được 30-40 cm thì không để cho cây phát ngọn mà tập trung vào làm củ. Trong quá trình sinh trưởng, phát triển, củ đậu sẽ bị các bệnh nấm khô vằn, hở cổ rễ, nấm leo. Do vậy, từ lúc cắt ngọn đến khi thu hoạch nông dân phải giữ cho bộ lá không bị bệnh. Chị Đỗ Thị Thương ở thôn Minh Tiến, xã Cẩm La chia sẻ: "Đến vụ thu hoạch, nếu muốn ủ lại chúng tôi chỉ cần phun thuốc phòng trừ hại nấm, sương qua lá vì mùa này nhiều sương muối. Trước khi thu hoạch khoảng nửa tháng sẽ ngừng phun thuốc".
Tiêu thụ dễ dàng, giá bán cao, nông dân thu lãi lớn nhưng việc dành củ đậu lại để tiêu thụ vào dịp Tết không phải năm nào cũng thuận lợi vì còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. "Để củ đậu lại thu hoạch muộn cũng như đánh bạc, được thì lãi lớn còn nếu không dễ lỗ to. Thời tiết hanh khô, thuận lợi cho củ đậu phát triển thì củ sẽ ngọt, không bị thối. Còn nếu trời rét đậm, có mưa phùn nhiều rất dễ mất trắng vì củ đậu sẽ hỏng", chị Thương cho biết thêm.
Theo các kỹ sư nông nghiệp, củ đậu có thể thu hoạch sau trồng khoảng 4 tháng. Thời gian thu hoạch tốt nhất là khi cây được 5,5- 6 tháng tuổi (đây là thời kỳ năng suất và chất lượng củ cao nhất). Có thể kiểm tra bằng cách: Bóc vỏ củ đậu và xoa nhẹ ngón tay vào thịt củ nếu không còn thấy nhớt dính tay là thu hoạch được - củ ngon nhất). Không nên để củ đậu trên 7 tháng tuổi rồi mới thu hoạch vì lúc này củ đã bị xốp, mất hết chất dinh dưỡng và độ ngọt.
HẠNH DUYÊN