Tỷ phú Bill Gates viết sách chỉ cách ngăn đại dịch

09/02/2022 21:17

Tỷ phú Bill Gates chuẩn bị ra sách vào tháng 5 với những bài học đúc kết từ dịch COVID-19 và lời khuyên làm sao để ngăn dịch bệnh trong tương lai. Nhiều năm trước ông dự báo sẽ xảy ra đại dịch.

Tỉ phú Bill Gates viết sách chỉ cách ngăn đại dịch - Ảnh 1.

Tỷ phú Mỹ Bill Gates - Ảnh: REUTERS

Viết trên trang blog cá nhân ngày 8.2, tỷ phú Gates cho biết cuốn sách How to prevent the next pandemic (tạm dịch: Làm sao để ngăn đại dịch xảy ra tiếp) sẽ ra mắt vào ngày 3.5.

"Mỗi khi tôi nhìn thấy sự thống khổ mà COVID-19 đã gây ra, mỗi khi tôi đọc về số người chết mới nhất hay nghe ai đó mất việc, đi ngang qua một ngôi trường bị đóng cửa, tôi bất giác nghĩ rằng chúng ta không phải trải qua điều này một lần nữa", ông viết.

Vì vậy ông đã bắt tay vào viết cuốn sách "Làm thế nào để chúng ta bảo đảm rằng không ai phải chịu khổ vì đại dịch một lần nữa".

Tỷ phú Gates cho biết ông đã theo dõi đại dịch từ những ngày đầu, làm việc với các chuyên gia giàu kinh nghiệm về dịch bệnh và đã học hỏi được nhiều điều.

Sách của ông sẽ viết về những bài học đúc kết từ dịch bệnh, các công cụ và đổi mới cần để cứu người, cũng như cách dự báo và ngăn chặn sớm dịch bệnh. Người đọc sẽ hiểu quan điểm của ông về vắc xin và trao đổi của ông với các chuyên gia, quan chức như nhà dịch tễ học Mỹ Anthony Fauci hay lãnh đạo Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Hồi tháng 1.2021, ông Gates, nhà sáng lập hãng Microsoft và tổ chức từ thiện The Gates Foundation, đã từng đưa ra ý tưởng về ngăn chặn đại dịch tiếp theo bằng hệ thống cảnh báo toàn cầu, xét nghiệm quy mô lớn, đội ngũ phản ứng nhanh và khoản chi hàng chục tỷ USD mỗi năm.

Tổ chức của ông đã chi khoảng 2 tỷ USD hỗ trợ cho các nỗ lực phản ứng với dịch COVID-19 trên toàn cầu.

Nhà tỷ phú Mỹ thời gian qua bị một số người theo thuyết âm mưu cáo buộc đã tạo ra dịch bệnh vì đã từng dự báo vào năm 2015 rằng sắp xảy ra đại dịch. Trước đó ông từng thảo luận về tình hình kinh tế khi xảy ra đại dịch trên Đài CNN vào năm 2011.

Đầu tháng 1.2022, ông Gates cho rằng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu sẽ giảm khi thế giới vượt qua làn sóng biến thể Omicron. Ông cũng dự đoán COVID-19 sẽ trở thành bệnh như cúm mùa.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tỷ phú Bill Gates viết sách chỉ cách ngăn đại dịch