Tỷ lệ thóc giống nảy mầm bằng phương pháp sấy lạnh đạt cao

25/01/2018 19:59

Công nghệ sấy lạnh với ưu điểm là có thể điều chỉnh được nhiệt độ, vận tốc, tác nhân sấy và thời gian sấy thông qua hệ thống tự động điều khiển.

Chiều 25.1, Sở Khoa học và Công nghệ nghiệm thu đề tài khoa học "Ứng dụng công nghệ sấy lạnh để sấy thóc giống" của Trường Đại học Sao Đỏ do tiến sĩ Đinh Văn Nhượng, Hiệu trưởng nhà trường làm chủ nhiệm, thực hiện trong năm 2017.

Đề tài tiến hành thử nghiệm sấy thóc bằng phương pháp sấy lạnh với 3 loại thóc giống là BC 15, Bắc thơm, Nếp 97 trong vụ mùa và vụ chiêm xuân. Công nghệ sấy lạnh với ưu điểm là có thể điều chỉnh được nhiệt độ, vận tốc, tác nhân sấy và thời gian sấy thông qua hệ thống tự động điều khiển, giúp vật liệu sấy không bị mất màu, mất chất do nhiệt. So với phương pháp sấy nóng, tỷ lệ nảy mầm các loại thóc giống vụ mùa bằng phương pháp sấy lạnh cao hơn từ 1,7-3%. Tỷ lệ nảy mầm các loại thóc giống vụ chiêm xuân cũng cao hơn từ 0,3-1%, riêng giống Bắc thơm tỷ lệ nảy mầm ở 2 phương pháp không có sự khác biệt. Chi phí nhân công và nhiên liệu cho 1 kg thóc bằng phương pháp sấy lạnh thấp hơn 150.000 đồng/kg so với phương pháp sấy nóng.

THẢO NGUYỄN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tỷ lệ thóc giống nảy mầm bằng phương pháp sấy lạnh đạt cao