Tưng bừng Lễ hội vải thiều Thanh Hà - Hải Dương

10/06/2018 10:17

Ngày 10.6, tại Quảng trường Thanh Bình (Thanh Hà), UBND tỉnh tổ chức Lễ hội vải thiều Thanh Hà-Hải Dương năm 2018.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ hội. Ảnh: Thiện Tín

Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính Phủ tới dự.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí: Vũ Văn Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí lãnh đạo cơ quan Trung ương, Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện doanh nghiệp sản xuất, phân phối, tiêu thụ nông sản tiêu biểu trên cả nước và đông đảo nhân dân.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng các đại biểu cắt băng xuất hành 3 container vải tới khu chế biến của Công ty CP Giải pháp và Thương mại ABA tại huyện Mê Linh (Hà Nội) để xuất khẩu sang Mỹ. 
Ảnh: Tiến Huy

Phát biểu khai mạc lễ hội, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái giới thiệu khái quát thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của Hải Dương. Với trên 60% diện tích đất nông nghiệp và hơn 70% số dân sống ở nông thôn cùng những ưu đãi của tự nhiên đã giúp Hải Dương trở thành vựa nông sản của miền Bắc. Đặc biệt, Hải Dương có đặc sản vải thiều Thanh Hà nổi tiếng trong và ngoài nước. Hiện nay, vải thiều Thanh Hà đã được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, được dán tem truy xuất nguồn gốc nên đã chinh phục được nhiều thị trường khó tính. Năm 2018, tổng diện tích trồng vải trên địa bàn tỉnh khoảng 10.500 ha, tập trung chủ yếu tại huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh với sản lượng khoảng 60.000 tấn. Trong đó, khoảng 1.000 tấn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Australia, EU.


Đại diện các doanh nghiệp ký hợp đồng, biên bản ghi nhớ cam kết tiêu thụ nông sản với đại diện lãnh đạo cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương và doanh nghiệp, cơ sở phân phối trong tỉnh. Ảnh: Thành Chung


Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái nhấn mạnh những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương,  Hải Dương đã triển khai tốt từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ nông sản của tỉnh, nhất  là công tác xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối giao thương và hỗ trợ, thu hút các doanh nghiệp đến khảo sát, tìm kiếm thị trường, tiêu thụ nông sản. Thông qua hoạt động này, việc tiêu thụ các sản phẩm vải quả nói riêng và nông sản của tỉnh nói chung đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nhiều hợp đồng thu mua đã được ký kết. Sản phẩm vải quả và nông sản của tỉnh đã được đưa vào hệ thống siêu thị lớn tại Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Ngoài việc xuất khẩu sang các thị trường truyền thống, vải quả của tỉnh đã xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, Australia, Nhật…


Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định Lễ hội vải thiều Thanh Hà-Hải Dương năm 2018 là dịp để tôn vinh người nông dân.. Ảnh: Thiện Tín

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái khẳng định việc triển khai tổ chức sản xuất nông nghiệp tập trung theo hướng hàng hóa, thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ tiêu thụ nông sản vô cùng cần thiết để ngành nông nghiệp có thể phát triển ổn định, bền vững. Vì vậy, Lễ hội vải thiều Thanh Hà-Hải Dương là cơ hội gặp gỡ, kết nối giao thương để từ đó tháo gỡ những vướng mắc từ khâu sản xuất đến tiêu thụ nông sản.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái phát biểu khai mạc lễ hội. Ảnh: Thiện Tín

Nhân dịp Lễ hội vải thiều Thanh Hà-Hải Dương năm 2018, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái kêu gọi và chào đón các doanh nghiệp, các siêu thị, chợ đầu mối, các thương lái trong nước và quốc tế về với Hải Dương để tìm hiểu và tiêu thụ nông sản của tỉnh, đặc biệt là sản phẩm vải thiều Thanh Hà nổi tiếng gần xa. Đồng chí UBND tỉnh cam kết Hải Dương sẽ có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa đối với các đơn vị đến với Hải Dương.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng các đại biểu đi tham quan các gian hàng. Ảnh: Văn Tú

Về dự Lễ hội vải thiều Thanh Hà - Hải Dương năm 2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vui mừng trước sự thay đổi rõ rệt trong phát triển kinh tế - xã hội của Hải Dương. Phó Thủ tướng Chính phủ mong muốn trên nền tảng những giá trị lịch sử của vải thiều và gìn giữ tập quán canh tác truyền thống qua từng thời kỳ, Hải Dương cần đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật, phương thức sản xuất tiến bộ để nâng cao hiệu quả kinh tế cho cây vải.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng các đại biểu truy xuất nguồn gốc vải thiều Thanh Hà bằng điện thoại thông minh. Ảnh: TTXVN

Thời gian tới, tỉnh Hải Dương cần phát huy tiềm năng, lợi thế để đưa vải thiều vươn tầm châu lục. Khi nhắc tới vải thiều, du khách có thể nhớ tới hình ảnh của vùng đất cội nguồn là Thanh Hà (Hải Dương).

Không chỉ khai thác giá trị về sản xuất của vải thiều, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị Hải Dương cần quan tâm tới những giá trị khác của quả vải, đưa quả vải trở thành sản phẩm du lịch gắn liền với phát triển du lịch sinh thái. Có như vậy, mới có thể duy trì, mở rộng và phát triển bền vững sản phẩm đặc sản vải thiều của Hải Dương.Lễ hội thu hút đông đảo du khách tới thăm và thưởng thức đặc sản vải thiều. Ảnh: Tiến Huy

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định Lễ hội vải thiều Thanh Hà-Hải Dương năm 2018 là dịp để tôn vinh người nông dân, các thành phần tham gia tổ chức sản xuất nông nghiệp. Hải Dương được biết đến là địa phương có nhiều nông sản đặc trưng và cũng là mảnh đất manh nha mô hình sản xuất hàng hóa đầu tiên của miền Bắc. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tin tưởng Lễ hội vải thiều Thanh Hà - Hải Dương năm 2018 sẽ hình thành cung cách tổ chức sản xuất mới trong phát triển nông nghiệp. Từ đó xây dựng chuỗi liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ để tránh tình trạng lệ thuộc vào tư thương. Lễ hội là minh chứng cho những thay đổi trong tư duy sản xuất, góp phần tích cực để tái cơ cấu nông nghiệp.

Một góc lễ hội. Ảnh: Văn Tú

Tại lễ hội, 8 doanh nghiệp phân phối, tiêu thụ nông sản lớn trong cả nước như Công ty CP Xuất khẩu nông sản Đồng Giao, Tổng công ty Thương mại Hà Nội, Liên minh HTX Thương mại TP Hồ Chí Minh... đã ký hợp đồng, biên bản ghi nhớ cam kết tiêu thụ nông sản với đại diện lãnh đạo cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương và doanh nghiệp, cơ sở phân phối trong tỉnh.


Trong khuôn khổ lễ hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng một số đại biểu đã cắt băng xuất hành 3 container vải tới khu chế biến của Công ty CP Giải pháp và Thương mại ABA tại huyện Mê Linh (Hà Nội) để xuất khẩu sang Mỹ.

PV

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tưng bừng Lễ hội vải thiều Thanh Hà - Hải Dương
    ss