Truyền thông Nga đăng ảnh cuộc lục soát văn phòng, nhà riêng của thủ lĩnh Wagner

06/07/2023 22:20

Truyền thông Nga đã chia sẻ những hình ảnh từ cuộc khám xét của cảnh sát tại văn phòng và nơi ở riêng của thủ lĩnh tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, Evgeny Prigozhin - người vừa tổ chức một cuộc binh biến thất bại vào tháng trước.

Chú thích ảnh
Một phòng trong nơi ở của ông Prigozhin

Theo đài RT, các đoạn video và ảnh về cuộc khám xét lần đầu tiên được Kênh 1 thuộc truyền hình Nga phát vào ngày 6.7. Cuộc lục soát có thể đã diễn ra vào ngày 24.6. Một số ảnh được chụp tại văn phòng của ông Prigozhin ở St. Petersburg, còn một số ảnh khác được chụp tại nơi ở riêng.

Những thứ xa xỉ tại nhà riêng của ông Prigozhin gồm có sân đỗ trực thăng, máy bay, bể bơi trong nhà, phòng y tế đủ thiết bị và phòng cầu nguyện riêng. Ảnh chụp cũng cho thấy các gói tiền mặt và một số thỏi vàng.

Ông Prigozhin dường như có một tủ đựng tóc giả và các đồ cải trang khác, nhiều giấy tờ tùy thân với các tên khác nhau và ít nhất 6 khẩu súng ngắn.

Chú thích ảnh
Phòng y tế tại nơi ở của ông Prigozhin

Trước đó, theo tờ Telegraph ngày 5.7, sau cuộc binh biến, ông Prigozhin đã quay trở lại Nga để lấy một số vũ khí, trong đó có một khẩu súng ngắn cá nhân.

Chú thích ảnh
Ảnh: RT

Theo thỏa thuận do Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko làm trung gian, ông Prigozhin đã đến Belarus nhằm chấm dứt cuộc binh biến. Tuy nhiên, truyền thông đã phát hiện ông Prigozhin và chiếc máy bay riêng đi đi về về giữa Belarus và St. Petersburg cũng như Moskva.

Chính quyền Nga đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với nhóm quân sự tư nhân Wagner do ông Prigozhin thành lập sau khi nhóm này chiếm giữ một thành phố lớn của Nga và tiến về thủ đô. Sau đó, cuộc nổi dậy đột ngột kết thúc theo một thỏa thuận với Điện Kremlin.

Chú thích ảnh
Ảnh: RT

Fontanka, một trang tin tức có uy tín ở St. Petersburg, đưa tin: Theo một phần của thỏa thuận, tất cả các cáo buộc chống lại ông này đã bị hủy bỏ, dẫn đến việc trả lại vũ khí và tiền mặt bị tịch thu trước đó khi cảnh sát đột kích vào văn phòng của ông Prigozhin.

Cụ thể, một chiếc xe của ông Prigozhin đến văn phòng điều tra viên ở trung tâm St. Petersburg vào tối 4.7. Sau đó, ông Prigozhin và các phụ tá đã mang theo vũ khí lên xe.

Theo Fontanka, trong số những vũ khí được trả lại cho ông Prigozhin, có hai khẩu súng săn và một khẩu súng lục Glock mà ông được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tặng trước đó. Khẩu súng ngắn do Áo sản xuất này có khắc tên ông Prigozhin.

Đầu tuần này, tờ Fontanka đã cho biết rằng chính quyền địa phương cũng đã trả lại Wagner 10 tỷ ruble tiền mặt vào cuối tuần trước.

Cảnh sát Nga đã phát hiện ra một lượng lớn tiền mặt được giấu trong hai chiếc xe minivan đậu tại các khách sạn sang trọng ở địa phương và ông Prigozhin đã cử lái xe riêng đến lấy số tiền này.

Các quan chức Điện Kremlin xác nhận rằng các cáo buộc nhằm vào ông Prigozhin đã bị hủy bỏ nhưng họ không đưa ra bình luận nào về tài sản và tiền bị tịch thu.

Theo Báo tin tức

(0) Bình luận
Truyền thông Nga đăng ảnh cuộc lục soát văn phòng, nhà riêng của thủ lĩnh Wagner