Trung Quốc sắp thay đổi nhân sự Quân ủy trung ương

19/10/2014 15:19

Trong những diễn biến gần đây cho thấy Trung Quốc đang cố gắng xây dựnglực lượng quân đội mạnh nhằm sẵn sàng xử lý các biến cố trong nước cũng như quốc tế.

Vấn đề thay đổi nhân sự trong Quân uỷ trung ương Trung Quốc sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị ban chấp hành trung ương lần 4 của Đảng cộng sản Trung Quốc dự kiến khai mạc vào ngày 20-10, theo tờ Văn Hối (Hồng Kông).

Hội nghị ban chấp hành trung ương lần 4 (Đại hội 18) của Đảng cộng sản Trung Quốc dự kiến diễn ra trong 4 ngày tại Bắc Kinh. Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy trung ương Tập Cận Bình sẽ báo cáo vấn đề thúc đẩy toàn diện pháp trị, sau đó Hội nghị sẽ thông qua nghị quyết “Quyết định quan trọng về việc thúc đẩy toàn diện pháp trị trong cả nước”, và bàn về vấn đề điều chỉnh nhân sự quân ủy trung ương.Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters

Quân ủy trung ương của Trung Quốc hiện nay bao gồm: Chủ tịch Tập Cận Bình, Phó chủ tịch Phạm Trường Long, Hứa Kỳ Lượng, các ủy viên là Bộ trưởng Quốc phòng Thường Vạn Toàn, Tham mưu trưởng Phòng Phong Huy, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Trương Dương, Chủ nhiệm Tổng cục hậu cần Triệu Khắc Thạch, Chủ nhiệm Tổng cục quân bị Trương Hựu Hiệp, Tư lệnh Hải quân Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh không quân Mã Hiểu Thiên và Tư lệnh pháo binh Ngụy Phụng Hòa.

Sự điều chỉnh nhân sự Quân ủy trung ương thường diễn ra vào các hội nghị lần thứ 4 của các kỳ Đại hội trung ương của Đảng cộng sản Trung Quốc . Như năm 1999, tại Hội nghị lần thứ 4 (ĐH 15), Hồ Cẩm Đào được bầu giữ chức Phó chủ tịch Quân ủy trung ương, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu giữ chức Ủy viên quân ủy; năm 2004 tại Hội nghị lần thứ 4 (ĐH 16) Hồ Cẩm Đào được bầu giữ chức Bí thư quân ủy TW thay Giang Trạch Dân, Từ Tài Hậu được bầu làm Phó chủ tịch.

Trong những diễn biến gần đây cho thấy Trung Quốc đang cố gắng xây dựng lực lượng quân đội mạnh nhằm sẵn sàng xử lý các biến cố trong nước cũng như quốc tế. Mặt khác, Hội nghị trung ương lần thứ 4 này theo các nhà quan sát quốc tế thì Quân ủy trung ương sẽ tổng kết kinh nghiệm  hoàn chỉnh công tác cải cách, xây dựng quân đội của Trung Quốc trong giai đoạn mới đã được đề ra từ Hội nghị trung ương lần thứ 3.

Trước đó, vào giữa tháng 9, khi ông Tập Cận Bình vừa đến Ấn Độ trong chuyến công du nhằm hạ nhiệt căng thẳng với quốc gia láng giềng, bất ngờ khoảng 1.000 binh sĩ Trung Quốc đã băng qua giới tuyến tạm thời giữa 2 nước tại vùng Ladakh và đã đụng độ với quân đội Ấn Độ.

Ông Tập đã thực sự bối rối và thừa nhận không biết gì về lệnh điều binh đó, khiến giới phân tích nhận định động thái này cho thấy có sự mâu thuẫn trong nội bộ, và giới tướng lĩnh muốn gây ảnh hưởng không tốt lên uy tín và hình ảnh của ông Tập Cận Bình. 1.000 binh sĩ Trung Quốc sau đó đã rút lui dần khỏi biên giới Ấn Độ khi ông Tập rời New Delhi vào ngày 19-9.

MINH MẪN (Thanh niên)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Trung Quốc sắp thay đổi nhân sự Quân ủy trung ương