Trung Quốc mở nhà máy thịt nhân tạo, lo an ninh thực phẩm cho 1,4 tỷ dân

14/08/2023 05:52

Chính phủ Trung Quốc đang tìm cách để đảm bảo nguồn cung lương thực thực phẩm cho quốc gia.

Chú thích ảnh

Thịt lợn được bán tại một khu chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc

Theo kênh truyền hình RT, trong tuần qua, công ty khởi nghiệp CellX của Trung Quốc đã khai trương nhà máy thịt nuôi cấy đầu tiên của quốc gia tại Thượng Hải trong bối cảnh chính phủ nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực thực phẩm cho 1,4 tỷ dân.

Nhà máy có một lò phản ứng sinh học 2.000 lít với khả năng sản xuất thịt nhân tạo nôi cấy mỗi năm với con số lên hàng tấn và nhiều lò phản ứng sinh học sẽ sớm được bổ sung.

Theo người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành CEO của CellX, Ziliang Yang, nhà máy thí điểm này là một bước tiến gần hơn tới việc đưa thịt nhân tạo đến bàn ăn của người Trung Quốc trước khi đưa vào sản xuất quy mô lớn.

“Thông tin chi tiết từ cơ sở thử nghiệm này sẽ được sử dụng cho cơ sở sản xuất thương mại mà chúng tôi dự định hoàn thành vào năm 2025. Cơ sở sản xuất thương mại sẽ có thể sản xuất hàng trăm tấn sản phẩm mỗi năm”, CEO Yang trả lời phỏng vấn báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Là một trong những quốc gia tiêu thụ thịt lớn nhất châu Á, Trung Quốc đặt mục tiêu tìm nguồn protein động vật bền vững để nuôi sống dân số và cắt giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu. Theo một báo cáo gần đây của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), mức tiêu thụ thịt ở Trung Quốc đã tăng đáng kể kể từ những năm 1970 và có thể tăng cao hơn nữa trong thập kỷ tới.

Năm ngoái, Bắc Kinh đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc phát triển protein tổng hợp, bao gồm cả thịt nhân tạo được nuôi trong phòng thí nghiệm, làm nguồn thực phẩm như một phần của kế hoạch phát triển 5 năm lần thứ 14 cho nền kinh tế sinh học.

Theo ông Yang, cơ sở thí điểm sẽ giúp giảm chi phí sản xuất của CellX xuống dưới 100 USD/pound (0,45 kg), giúp loại thực phẩm này cạnh tranh với các loại thịt cao cấp khác. Việc ra mắt một cơ sở sản xuất thương mại vào năm 2025 dự kiến sẽ tiếp tục làm giảm chi phí sản xuất.

Thịt nuôi trong phòng thí nghiệm được sản xuất bằng cách nuôi cấy tế bào động vật trực tiếp, loại bỏ nhu cầu nuôi động vật để làm thực phẩm. Singapore là quốc gia đầu tiên cho phép bán thịt nhân tạo nuôi trong phòng thí nghiệm vào tháng 12/2020, tiếp theo là Mỹ.

Theo báo Tin tức

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Trung Quốc mở nhà máy thịt nhân tạo, lo an ninh thực phẩm cho 1,4 tỷ dân