Trung Quốc kêu Mỹ "sửa sai" sau động thái trừng phạt hàng chục doanh nghiệp

09/02/2022 05:50

Việc Mỹ đưa 33 thực thể Trung Quốc, trong đó có các doanh nghiệp vào danh sách hạn chế xuất khẩu vì chủ sở hữu chưa được xác minh khiến cổ phiếu của họ sụt giảm.

Trung Quốc kêu Mỹ sửa sai sau động thái trừng phạt hàng chục doanh nghiệp - Ảnh 1.

Bên ngoài sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong. Động thái của Mỹ khiến cổ phiếu một số doanh nghiệp Trung Quốc lao dốc - Ảnh: AFP

Trong tuyên bố ngày 8.2, Bộ Thương mại Trung Quốc thể hiện sự phản đối và yêu cầu Mỹ "sửa chữa các hành động sai lầm", đồng thời quay lại con đường hợp tác, đóng góp cho phục hồi kinh tế toàn cầu.

Trước đó một ngày, viện dẫn lý do không xác minh được chủ sở hữu cũng như tính hợp pháp, Mỹ đã đưa 33 thực thể Trung Quốc vào danh sách "chưa xác minh". Các thực thể này có cả trường đại học và các công ty cung cấp thiết bị trong lĩnh vực hàng không, điện tử.

Việc bị đưa vào danh sách này có thể khiến việc mua hàng hóa, công nghệ Mỹ trở nên khó khăn hơn bình thường, không loại trừ cả việc phải xin giấy phép từ chính quyền Mỹ, theo hãng tin AFP.

Cổ phiếu của WuXi Biologics, một trong những công ty bị thêm vào danh sách "chưa được xác minh", giảm mạnh hơn 25% trong phiên giao dịch ngày 8.2, thổi bay 77 tỷ HKD (9,9 tỷ USD) khỏi giá trị vốn hóa thị trường.

Việc giá cổ phiếu liên tục lao dốc buộc doanh nghiệp này phải ngừng giao dịch tại sàn Hong Kong trong cùng ngày 8.2.

Giám đốc điều hành WuXi Biologics phải lên tiếng trấn an các đối tác, đồng thời giải thích về động thái lần này của Mỹ. 

Theo vị này, công ty đã nhập khẩu các thiết bị sản xuất từ Mỹ và chịu sự ràng buộc về mục đích sử dụng từ lâu, bao gồm ngăn chặn việc bán lại hoặc tái xuất khẩu sang nước khác.

"Do COVID-19, phía Mỹ không thể cử người đến đây xác minh những điều trên trong 2 năm qua. Đó là lý do họ đưa công ty chúng tôi vào danh sách chưa được xác minh", đại diện WuXi Biologics giải thích.

Cổ phiếu của Hymson, một nhà sản xuất thiết bị laser và tự động hóa, cũng giảm hơn 7% sau động thái từ Mỹ song khẳng định điều này sẽ không ảnh hưởng tới tình hình tài chính, kinh doanh của công ty.

Đại học Khoa học và công nghệ miền nam có trụ sở tại Thâm Quyến cũng nằm trong danh sách "chưa được xác minh". Đây là một trong hai đại học của Trung Quốc bị Mỹ nghi ngờ về danh tính chủ sở hữu thực sự sau các cuộc điều tra ngăn chặn nạn đánh cắp sở hữu trí tuệ trong các cơ sở nghiên cứu Mỹ.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Trung Quốc kêu Mỹ "sửa sai" sau động thái trừng phạt hàng chục doanh nghiệp