Trung Quốc giải thích vụ khinh khí cầu bay vào không phận Mỹ

04/02/2023 10:50

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo do ảnh hưởng của gió Tây ôn đới và khả năng tự điều khiển hạn chế, một khinh khí cầu dân sự của nước này đã đi chệch hướng và bay vào không phận Mỹ.

Một khinh khí cầu của Trung Quốc bị phát hiện bay qua không phận Mỹ. (Ảnh: AP)

Theo Tân Hoa xã, ngày 3.2, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo sự xuất hiện ngoài ý muốn của một khinh khí cầu dân sự đến từ Trung Quốc trong không phận Mỹ là do bất khả kháng.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn trên cho biết đây là khinh khí cầu dân sự được sử dụng cho mục đích nghiên cứu, chủ yếu là nghiên cứu khí tượng.

Tuyên bố nêu rõ, do ảnh hưởng của gió Tây ôn đới và khả năng tự điều khiển hạn chế, khinh khí cầu này đã đi chệch hướng quá xa so với lộ trình dự kiến.

Người phát ngôn cho biết Trung Quốc lấy làm tiếc về việc khinh khí cầu bay vào không phận của Mỹ vì lý do bất khả kháng, đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục liên lạc với Washington và xử lý thỏa đáng tình huống bất ngờ này.

Liên quan vụ việc, cùng ngày 3/2, các hãng tin AP và ABC News của Mỹ đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ hoãn chuyến thăm đến Trung Quốc dự kiến diễn ra cuối tuần này.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, ngày 2.2 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Canada đã triệu Đại sứ Trung Quốc để bày tỏ quan điểm về vụ việc.

Theo Vietnam+

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Trung Quốc giải thích vụ khinh khí cầu bay vào không phận Mỹ