Trung Quốc dùng nhiều thủ đoạn giăng bẫy Việt Nam

14/06/2014 09:41

Các tàu Trung Quốc vây ép, giăng bẫy tàu Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam, tạo cảnh tàu của Việt Nam đâm va vào tàu Trung Quốc để tiến hành quay phim, chụp ảnh.Tàu hải cảnh Trung Quốc (phải) chặn đường tàu Cảnh sát biển Việt Nam gần khu vực giàn khoan Hải Dương 981


Tiếp tục những hành động leo thang trên Biển Đông, các tàu của Trung Quốc vây ép, giăng bẫy tàu Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam, tạo cảnh tàu của Việt Nam đâm va vào tàu Trung Quốc để tiến hành quay phim, chụp ảnh.

Giật lùi để ăn vạ

Đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam ngày 12-6 cho biết, tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981, các tàu của Trung Quốc gồm tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải đã tổ chức thành từng nhóm cách giàn khoan 7-8 hải lý và 9-10 hải lý để ngăn cản quyết liệt và sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào các tàu Việt Nam nhằm đẩy phạm vi hoạt động của các tàu Kiểm ngư Việt Nam ra xa khu vực giàn khoan. Ngoài ra, tàu cá Trung Quốc với khoảng 35 chiếc dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh đã hung hăng, manh động, tiếp tục vây ép, ngăn cản tàu cá của ngư dân Việt Nam khi các tàu cá của ngư dân Việt Nam khai thác ở ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 38-40 hải lý.

Theo Cục Kiểm ngư Việt Nam, tàu Trung Quốc trắng trợn dùng nhiều thủ đoạn vây ép, chặn đầu, khóa đuôi, chạy giật lùi về mũi tàu Kiểm ngư Việt Nam để quay phim, chụp ảnh. Mục đích của hành động này nhằm giăng bẫy va chạm để vu cáo các tàu Việt Nam đâm va vào đuôi và mạn tàu của Trung Quốc. Tuy nhiên, lực lượng Kiểm ngư Việt Nam tỉnh táo, bình tĩnh di chuyển làm thất bại ý đồ, thủ đoạn của các tàu Trung Quốc.

Dùng loa "siêu khủng"

Trong những ngày tác nghiệp ở vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, không ít lần phóng viên của chúng ta chứng kiến cảnh tàu Trung Quốc phát những âm thanh chói tai gây nguy hiểm cho người nghe. Những âm thanh này có thể khiến người nghe thủng màng nhĩ nếu đứng gần trong bán kính 500 m và không có thiết bị bảo vệ tai.Loa chống bạo động có tính sát thương cao, có thể gây thủng màng nhĩ
đối với người nghe nên được cảnh báo hạn chế sử dụng

Vừa qua, tàu Cảnh sát biển 4032 của Việt Nam khi đang ở gần khu vực các tàu cá của ngư dân Việt Nam, cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 42 hải lý. Lập tức có 2 tàu Trung Quốc bám theo, trong đó tàu hải cảnh mang số hiệu 46002 khi tiến sát tàu Cảnh sát biển 4032 khoảng 30-40 m đã phát những âm thanh chói tai. Âm thanh này sau đó lớn dần. Trong vòng 3-5 giây, nếu không kịp bịt tai thì người nghe cảm nhận như có cây kim chọc vào màng nhĩ, trong người có cảm giác choáng váng. Tàu Trung Quốc 46002 phát âm thanh kéo dài chừng 10 phút rồi giảm tốc độ chạy ra vòng ngoài. Trước đó, trong quá trình truy đuổi tàu Việt Nam, một số tàu Trung Quốc cũng mở âm thanh này.

Thượng úy Lương Văn Hùng, thuyền phó tàu Cảnh sát biển 8001 cho biết, âm thanh này xuất phát từ loa chống bạo động được trang bị trên tàu. Tuy nhiên, do nguy hiểm đến tính mạng con người nên các tàu hạn chế sử dụng.

Trước những thủ đoạn của các tàu Trung Quốc, các tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường giàn khoan Hải Dương 981, đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh tuyên truyền với cường độ cao trên khu vực cách giàn khoan 7-10 hải lý để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Cùng với đó, các tàu cá Việt Nam tiếp tục bám trụ tại ngư trường cách khu vực giàn khoan 30-40 hải lý, tổ chức đánh bắt hải sản, đấu tranh đòi ngư trường và phản đối hành động ngang ngược của tàu cá, tàu hải cảnh của Trung Quốc.

VĂN NGHIỆP(tổng hợp)

(0) Bình luận
Trung Quốc dùng nhiều thủ đoạn giăng bẫy Việt Nam
ss