Quốc phòng

Trung đoàn Bộ binh 125 trang bị “kỹ năng mềm” cho chiến sĩ mới

PV 31/05/2024 15:30

Trung đoàn Bộ binh 125 (TP Chí Linh, Hải Dương) rất quan tâm trang bị kỹ năng “mềm” để chiến sĩ mới nhanh hòa nhập môi trường quân ngũ, có thêm động lực học tập, rèn luyện.

kynangmem(1).jpg
Trang bị "kỹ năng mềm" cho chiến sĩ mới gắn với hoạt động văn hoá, văn nghệ (ảnh cơ sở cung cấp)

Có mặt tại Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Bộ binh 125 trong "Ngày sinh hoạt chính trị, văn hoá tinh thần", chúng tôi cảm nhận rõ hiệu quả, ý nghĩa của việc bồi dưỡng “kỹ năng mềm” cho bộ đội.

Các chiến sĩ tiểu đoàn tập trung lắng nghe, quan sát những nội dung chỉ huy giảng dạy về môi trường quân ngũ, kỹ năng giao tiếp, cách ứng xử với đồng đội trong đơn vị. Các chiến sĩ được bày tỏ quan điểm của cá nhân thông qua việc trả lời các câu hỏi tình huống. Binh nhì Đỗ Nam Trường, chiến sĩ thuộc Trung đội 1, Đại Đội 1, Tiểu đoàn 2 chia sẻ: “Khi nhập ngũ vào đơn vị, thực hiện giờ nào việc đó đã rèn luyện cho tôi thói quen sinh hoạt nền nếp, việc trang bị các kỹ năng giúp tôi giao tiếp tự tin hơn. Giờ đây tôi thấy mình chững chạc hơn nhiều so với trước lúc nhập ngũ”.

Thiếu tá Nguyễn Trung Hiếu, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Bộ binh 125 cho biết đơn vị xác định công tác tư tưởng chính là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng, kết quả huấn luyện, rèn luyện cho bộ đội. Vì vậy, trang bị “kỹ năng mềm” cho chiến sĩ mới được Trung đoàn 125 quan tâm thực hiện ngay từ những ngày đầu nhập ngũ. "Đó là kỹ năng tham gia các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên, sinh hoạt tập thể, giao tiếp, ứng xử, giải quyết các tình huống trong cuộc sống, chăm sóc sức khỏe bản thân, bảo vệ môi trường… Thông qua đó, giúp các chiến sĩ vơi đi nỗi nhớ nhà, nhanh chóng hòa nhập môi trường quân đội, thêm yêu, gắn bó với đơn vị hơn", Thiếu tá Nguyễn Trung Hiếu nói.

Đảng uỷ, chỉ huy Trung đoàn Bộ binh 125 đã lựa chọn cán bộ có kinh nghiệm, giao nhiệm vụ nắm bắt tư tưởng, hướng dẫn, trang bị kỹ năng sống cho các chiến sĩ mới thông qua nhiều cách làm hay. Trang bị kỹ năng cho chiến sĩ mới được chuẩn bị chu đáo, kết hợp giữa đề cương với sử dụng hình ảnh, phim tài liệu. Nội dung tuyên truyền kết hợp tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ tạo bầu không khí vui tươi, thoải mái. Từ việc trang bị "kỹ năng mềm", các phân đội lựa chọn hạt nhân có năng khiếu thành lập các tổ, nhóm, câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao… Đơn vị phát huy tốt năng lực, sở trường của các chiến sĩ mới từng là cán bộ Đoàn tại địa phương và chiến sĩ có trình độ đại học, cao đẳng...

trochuyenn.jpg
Trang bị "kỹ năng mềm" giúp chiến sĩ tự tin trong ứng xử giao tiếp, đoàn kết, gắn bó thêm

Công tác bồi dưỡng kỹ năng mềm cho chiến sĩ mới được thực hiện nền nếp, gắn với mô hình “3 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm); mô hình “2 trước, 2 sau” (thức trước, làm trước và về sau, ngủ sau) để gắn kết cũng như giáo dục cho chiến sĩ chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật.

Theo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, nhờ trang bị những kỹ năng mềm cần thiết mà chiến sĩ mới nêu cao ý thức chấp hành nghiêm tác phong quân nhân, luôn đoàn kết, gắn bó, coi đơn vị là nhà, đồng đội là anh em.

PV
(0) Bình luận
Trung đoàn Bộ binh 125 trang bị “kỹ năng mềm” cho chiến sĩ mới
ss