Trùm buôn người bị truy nã gắt gao nhất thế giới sa lưới ở Sudan

06/01/2023 14:44

Interpol thông báo đã bắt Kidane Zekarias Habtemariam - trùm buôn người "bị truy nã gắt gao nhất thế giới" - ở Sudan.

Trùm buôn người bị truy nã gắt gao nhất thế giới sa lưới ở Sudan - Ảnh 1.

Trùm buôn người Kidane Zekarias Habtemariam - Ảnh: MAVILLE PAR OUEST FRANCE

Trùm buôn người Kidane Zekarias Habtemariam, quốc tịch Eritrea, điều hành một trại buôn người ở Libya, nơi đang giữ hàng trăm người di cư Đông Phi tìm đường đến châu Âu. Họ tố cáo bị bắt cóc, hãm hiếp, tống tiền và giam giữ trong trại.

Interpol Ethiopia và Hà Lan đã có hai thông báo đỏ truy nã Habtemariam, theo báo Al Jazeera.

Hắn đã bị cảnh sát Sudan phối hợp với chính quyền Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) bắt giữ, quan chức Bộ Nội vụ UAE Saeed Abdullah al-Suwaidi nói với các phóng viên hôm 5.1.

Ông Al-Suwaidi tuyên bố: "Chúng tôi hiện đã đóng cửa một trong những tuyến đường buôn người quan trọng nhất vào châu Âu. Đây là tuyến đường đưa hàng nghìn người di cư bất hợp pháp từ Eritrea, Ethiopia, Somalia và Sudan, qua Libya và vào châu Âu".

Interpol Eritrea thì cho biết Habtemariam đã nằm trong tầm ngắm của Interpol từ năm 2019.

Vụ bắt giữ Habtemariam diễn ra sau cuộc điều tra chung của UAE và Interpol, bắt đầu từ năm 2022. Interpol theo dõi hắn từ các giao dịch tài chính bất hợp pháp của người anh trai.

Habtemariam hiện sẽ phải đối mặt với phiên tòa xét xử tại UAE vì tội rửa tiền. Các nhà chức trách sẽ xem xét khả năng dẫn độ hắn khi vụ án khép lại ở UAE.

Tiếp tục truy lùng các trùm buôn người khác

Theo ông Al-Suwaidi, đây chỉ là "bước khởi đầu" để săn lùng mạng lưới còn lại của Habtemariam. Kế tiếp, UAE đang thảo luận với Interpol để tiến hành điều tra về một trùm buôn người khác.

Habtemariam từng bị bắt ở Ethiopia năm 2020 nhưng một năm sau đã trốn thoát khỏi nơi giam giữ. Sau đó, Habtemariam bị kết án tù chung thân vắng mặt.

Được biết Habtemariam cộng tác với một kẻ buôn người khét tiếng khác là Tewelde Goitom.

Ông Kavanag Stephenh, Giám đốc Interpol toàn cầu, cho biết Habtemariam là tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất thế giới.

Vụ bắt giữ Habtemariam "là minh chứng cho mạng lưới Interpol và những gì có thể đạt được khi các quốc gia hợp tác với nhau", ông Stephenh nhấn mạnh.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Trùm buôn người bị truy nã gắt gao nhất thế giới sa lưới ở Sudan