'Trùm' bất động sản Phú Quốc Nguyễn Chu Sâm bị bắt vì lừa đảo

04/02/2021 08:02

Nguyễn Chu Sâm (Sâm 'gỗ') vừa bị khởi tố, bắt tạm giam tại 'biệt phủ' ở TP. Phú Quốc (Kiên Giang) để điều tra hành vi lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản.


Sâm "gỗ” bị bắt tạm giam

Ngày 3.2, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang cho hay, đơn vị này vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bị can Nguyễn Chu Sâm (47 tuổi), giám đốc Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Kim Thủy Lâm, để điều tra hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Các quyết định khởi tố và bắt tạm giam bị can được thực hiện tại "biệt phủ" xây cất chủ yếu bằng gỗ quý của ông Sâm ở phường Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang.

Theo kết quả điều tra ban đầu, đầu năm 2018, ông Sâm biết các bà: Nguyễn Thị Yến, Lê Thị Minh Huệ (ngụ TP Hà Nội) và Nguyễn Thị Nhạn (ngụ tỉnh Thanh Hóa) có nhu cầu mua đất ở Phú Quốc.

Qua tìm hiểu trên mạng xã hội, Sâm biết 1 phụ nữ tên Cúc có thửa đất diện tích 5.000m2 tại ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc. Ông Sâm thỏa thuận với các bà Yến, Huệ và Nhạn góp vốn mua thửa đất trên. Trong đó, Sâm bỏ ra 75%, bà Yến, Huệ và Nhạn bỏ ra 25%.

Có thỏa thuận này, ông Sâm liên hệ với chủ lô đất là bà Cúc để hỏi mua nhưng bà này từ chối không bán. Mặc dù vậy, Sâm vẫn chỉ đạo nhân viên soạn hợp đồng khống mua thửa đất của bà Cúc với giá 15 tỉ đồng. 

Đến cuối tháng 2.2018, căn cứ trên tỉ lệ góp vốn thỏa thuận trước, bà Yến, Huệ, Nhạn đã chuyển đủ cho Sâm 3,75 tỉ đồng, tương đương với 25% giá trị lô đất "ảo" mà Sâm tự vẽ ra.

Đợi một thời gian dài không thấy Sâm giao giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp thửa đất đã mua, bà Yến, Huệ, Nhạn yêu cầu trả lại tiền.

Để đối phó, lúc này ông Sâm đã tự làm hợp đồng rồi ký tên trên hợp đồng bên mua (bên B) là Nguyễn Chu Sâm, tự ký tên bên bán (bên A) là Nguyễn Thị Cúc, tự ký tên người làm chứng Nguyễn Thị Hường, sau đó Sâm nhờ vợ là Bùi Lê Giang chụp ảnh hợp đồng mua bán này, gửi qua mạng xã hội Zalo cho bà Yến để các bà Yến, Huệ, Nhạn tin tưởng. Từ đó Sâm chiếm đoạt trên 3,7 tỉ đồng của bà Nguyễn Thị Yến, Lê Thị Minh Huệ, Nguyễn Thị Nhạn.

Khoảng 10 năm trước, Nguyễn Chu Sâm bắt đầu lập nghiệp tại TP Hà Tiên với lĩnh vực chính là kinh doanh nhà hàng hải sản, ăn uống. Khu nhà hàng của Sâm có quy mô hoành tráng nhất đô thị vùng biên, được xây cất với vật liệu chính là rất nhiều gỗ quý được cho là có nguồn gốc từ Campuchia.

Biệt danh Sâm "gỗ" hình thành do ông này có sở thích cất nhà bằng gỗ quý và từng có 1 tiền án về tội buôn gỗ lậu (đã thụ án xong).

Cùng với việc bắt tạm giam ông Sâm, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã thực hiện lệnh khám xét 4 nơi ở và trụ sở công ty của bị can này ở TP Phú Quốc và TP Hà Tiên, thu giữ nhiều tài liệu quan trọng để phục vụ điều tra.

Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ, việc bắt giữ Nguyễn Chu Sâm được thực hiện tuyệt đối bí mật, đảm bảo bị can hoàn toàn bất ngờ. 

Ngoài 3 nạn nhân đã nêu, cơ quan điều tra đã tiếp nhận hàng chục đơn thư tố cáo của nhiều cá nhân ở nhiều tỉnh, thành cho rằng mình cũng bị Sâm chiếm dụng hàng chục tỉ đồng từ việc mua bán đất "ảo", hầu hết đều xảy ra trên địa bàn Phú Quốc trong giai đoạn giá đất ở đây lên cơn sốt đỉnh điểm vào năm 2018.

Vụ án vẫn đang trong quá trình mở rộng điều tra.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    'Trùm' bất động sản Phú Quốc Nguyễn Chu Sâm bị bắt vì lừa đảo