Cây mít quá quen thuộc với chúng ta. Ở đâu cũng có thể trồng được mít. Cóngười trồng để lấy quả, có người trồng để lấy gỗ, lấy lá cho dê ăn... Thâm chí có nơi còn lấy hạt làm lương thực. Thế mới biết, cây mít đa dụng lắm.
Mítcó nguồn gốc từ Ấn Độ. Nó đã được con người trồng từ 300 năm trước Côngnguyên. Ở ta, suốt từ Bắc vào Nam, từ miền xuôi lên miền ngược, đâu đâucũng thấy mít. Nhà nào cũng muốn có một vài cây mít trong vườn. Nhiềungười còn coi mít như là một loại cây bóng mát có lá xanh quanh năm.
Nếuso sánh chất lượng múi mít với xoài và chuối, thì nó không kém, mà giálại rẻ hơn. Ngoài các chất đường, đạm và nhiều chất khoáng, trong múimít còn có nhiều vitamin và giàu năng lượng.
Hạtmít cũng chả kém gì gạo. Nó cũng có đủ các chất dinh dưỡng, ăn lại bùivà dễ tiêu. Xơ mít dùng làm rau hoặc muối dưa. Bà con ở Nghệ Tĩnh gọiloại dưa này là nhút, ăn rất ngon. Nhiều gia đình nuôi nhím thường lấyxơ mít cho nhím ăn.
Ngay vỏ mít xù xì như vậy, nhưng nhiều loại vật nuôi cũng ăn được. Còn lá mít để nuôi bò, nuôi dê và nuôi hươu sao.
Riênggỗ mít thì phải xếp vào loại hảo hạng. Hình như hiện nay nó được sưutập chủ yếu để tạc tượng và làm các đồ lưu niệm, đồ thờ cúng. Cây mítkhông bỏ đi bất cứ bộ phận nào của nó.
Mítcó 2 giống: Giống mít thường và mít tố nữ. Mít tố nữ quả nhỏ (nhưng mỗicây có tới hàng trăm quả) và múi đính vào trong lõi. Ta bổ ra và kéođược toàn bộ múi ra dễ dàng. Loại mít này chỉ có ở miền Nam.
Cònmít thường cũng có loại mít dai và mít mật. Mít tuy ngon, ngọt và rấtthơm, nhưng người ta ngại ăn, vì quả thường chín vào mùa hè nóng nực.Ăn mít vào có khi lại mọc mụn. Gần đây, có giống mít Thái được đưa vàoViệt Nam. Nó có ưu điểm: Sớm cho quả, trồng chỉ một năm rưỡi là đượcăn, múi ngọt và nhiều nước.
Cây mít giốngThái có khả năng ra quả nhiều vụ trong năm. Người ta bỏ quả vụ hè màchỉ để các quả cho vụ thu và vụ đông. Vì vậy, bây giờ Tết cũng có mít.Nhưng muốn thu nhập cao từ mít, thì chúng ta phải trồng nhiều và chếbiến thành mít khô. Mít Thái không sấy khô được vì nó không có vỏ lụa,khi sấy sẽ mất màu, mất mùi, trông như miếng khoai, ăn không ngon. Dođó, muốn trồng mít để bán cho các nhà máy chế biến thì ta phải dùng mítNghệ - giống mít phổ biến của ta. Múi mít Nghệ sau khi sấy vẫn có màuvàng và mùi thơm vừa phải, hợp với ý muốn của khách hàng.
Hiệnnay, nhiều tỉnh ở miền Nam và Tây Nguyên đang đẩy mạnh việc trồng mítNghệ để chế biến. Mỗi hecta thu cả trăm triệu tiền bán quả. Tất nhiên,tuy là giống mít Nghệ, nhưng cũng phải lựa chọn để ghép. Cây ghép vừamau ra quả, vừa cho năng suất cao.
Muốn có giống tốt, xin liên hệ với chị Hoàng Ngâu - Giám đốc nguyên liệu của Công ty Vinamit qua điện thoại: 0988.650.289.
(Nguồn: Dân Việt)