Thời vụ: Bố trí trồng khoai tây từ ngày 15-10 đến 30-11 là thích hợp nhất, thậm chí có thể kéo dài đến ngày 15-12.
- Xử lý và cắt củ trước trồng: Chỉ nên cắt củ khi khối lượng củ trên 50 g. Củ giống đem cắt phải hết thời gian ngủ nghỉ (đã phát mầm). Mầm củ nhú được 1- 1,5 cm, bề mặt củ còn nhẵn, không teo tóp. Tốt nhất là dùng củ giống từ nguồn nhập khẩu hoặc được bảo quản trong kho lạnh 4 độ C. Khi cắt củ giống, nông dân nên chọn dao có lưỡi mỏng, sắc, được hơ trên ngọn nến sau mỗi lần cắt củ. Cắt dọc củ theo chiều của mầm đỉnh với tiết diện miếng cắt là nhỏ nhất. Không nên cắt rời mà để dính củ 2- 3 mm rồi úp lại như lúc đầu chưa cắt cho củ sớm lành sẹo.
Để bảo đảm cho năng suất củ sau này mỗi miếng cắt phải có tối thiểu 2 mầm, mỗi củ chỉ nên cắt thành 2 miếng, không nên cắt làm 3- 4 miếng. Sau cắt 7-10 ngày củ lành lại vết thương thì tách củ ra làm đôi để 1- 2 ngày cho lành hẳn rồi đem trồng.
- Chọn và làm đất, bón phân: Chân đất cát pha hoặc thịt nhẹ, có tầng canh tác dày, tưới tiêu thuận lợi, độ màu mỡ cao, được luân canh với lúa nước. Đất được xử lý bằng vôi tả hoặc chế phẩm calcium hypochlorite (1 kg/sào). Cần cày sâu hết tầng canh tác đất để lên luống cao 30-35 cm, mặt luống rộng 80-90 cm (trồng hàng đôi cho thuận tiện).
Ngoài nguồn phân chuồng hoai mục người trồng có thể sử dụng phân đơn hoặc phân tổng hợp để lót và thúc cho khoai tây. Song thực tế cho thấy sử dụng phân NPK khép kín cho hiệu quả cao hơn so với bón phân đơn.
- Trồng và chăm sóc: Tốt nhất nên trồng khoai theo kiểu so le hàng cách hàng 40 cm, cây cách cây 30 cm bảo đảm đạt 5 củ/m2. Củ giống được đặt sao cho mặt cắt nghiêng 45 độ để củ không bị thối hỏng khi gặp mưa hoặc tưới nước. Cần phân loại củ to, nhỏ riêng ra để trồng sẽ dễ chăm sóc sau này. Phân lót được rải theo rạch đánh sẵn, lấp đất mỏng rồi mới đặt khoai.
KS. TRẦN THỊ LIÊN (Trạm Khuyến nông huyện Nam Sách)